วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
มันหมู 150 กรัม เนื้อกุ้ง 350 กรัม
แป้งประกอบอาหาร 1 ซอง ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา รากผักชีโขลก 4 ราก ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย
วิธีทำ
1. ใส่มันหมูและเนื้อกุ้งลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่อ่างผสมเตรียมไว้
2. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ใส่รากผักชี และแป้งทอดกรอบประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมเหนียว เกาะตัวกัน
3. ปั้นส่วนผสมกุ้งที่หมักไว้ให้เป็นก้อนกลมแบน จากนั้นคลุกลงในแป้งประกอบอาหาร ชุบลงในไข่ไก่ ต่อด้วยเกล็ดขนมปังจนทั่วทั้งชิ้น กดให้แน่น จากนั้นเจาะรูตรงกลางทอดมัน ให้เหมือนโดนัท เตรียมไว้
4. เทน้ำมันลงกระทะ ตั้งไฟอ่อนจนร้อนได้ที่ ใส่ส่วนผสมลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน จากนั้นจัดใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยตามใจชอบ
ที่มา : kapook.com