วัสดุอุปกรณ์ เตาย่าง โต๊ะ ถาด ถ่าน ถุงพลาสติก ไม้เสียบ
วัตถุดิบหลัก เนื้อสัตว์ต่างๆ (ไก่ เนื้อ หมู) 1 กิโลกรัม หัวหอมใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศ (ลูกเล็ก) สับปะรด
ส่วนของเครื่องหมัก พริกไทย 1 ช้อนชา ซอสมะเขือเทศ 10 ช้อนโต๊ะ ซอสแมกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสจิกโฉ่ 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ ½ ช้อนโต๊ะ เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา เนย
วิธีทำ 1. หั่นเนื้อต่างๆ เป็นชิ้นลูกเต๋าพอดีคำ แล้วหมักด้วย พริกไทย ซอส ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือ แช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง
2. นำผักต่างๆ มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ยกเว้นมะเขือเทศ)
3. มาถึงขั้นตอนการเสียบไม้ โดยเริ่มจากเสียบผักลงไปก่อน คือ หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > พริกหวาน 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > สับปะรด 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น แล้วปิดท้ายด้วยมะเขือเทศลูกเล็ก
4. นำบาร์บีคิวมาย่างที่เตาด้วยไฟปานกลาง หมั่นพลิกบ่อยๆ ในระหว่างย่าง ควรทาเนยและทาน้ำซอสที่เหลือก้นชามไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชิต จนบาร์บีคิวสุกเหลือง หอม
หมายเหตุ : การนำผักลงไปย่าง ควรให้เกรียมพอดี จะไม่ขม และไม่เหม็นเขียวจนเกินไป ที่มา : Ideabus