สูตร ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่ ปลาสลิดกรอบ
ส่วนผสม
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- เนื้อไก่ 2 ชิ้น
- ปลาสลิด 4-5 ชิ้น
- พริกแกงเขียวหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง 10 เม็ด
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- ใบโหระพา 1 ช่อ
- น้ำมันพืช 1½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
วิธีทำ
- เตรียมปลาสลิด โดยการนำไปล้างแล้วผึ่งให้หมาด แล้วตั้งกระทะใช้ไฟแรงใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่ปลาสลิดลงไปทอดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาแกะให้เป็นแผ่น จากนั้นนำลงไปทอดอีกครั้งให้ปลาสลิดกรอบ
- นำไข่ลงไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 7 นาที จะได้ไข่ต้มเป็นแบบยางมะตูม
- การผัดให้ใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม แล้วตามด้วยเนื้อไก่ผัดให้เข้ากันจนเริ่มสุก แล้วเทกะทิลงไปคนให้เข้ากัน เมื่อไก่สุกให้ใส่ข้าวลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ตามด้วยใบมะกรูดฉีก และใบโหระพา ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้มยางมะตูม และปลาสลิดทอดกรอบ
สูตร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 1/2 ถ้วยตวง
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ เบอร์ 1 1 ฟอง
- ผักกาดหอม 2 ใบ
- ต้นหอม 1 ต้น
- ซอสพริก 1 ถ้วยเล็ก
- น้ำมันพืช 1½ ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมเนื้อไก่ โดยนำเนื้อไก่ส่วนอกมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด หั่นต้นหอมเป็นชิ้นเล็กๆ ผักกาดหอมจัดใส่จานที่จะเสิร์ฟ
- การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปผัด ให้สุก ตักไว้ทีข้างหนึ่งของกระทะ แล้วใช้พื้นที่อีกข้างหนึ่งของกระทะในการผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
- การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว แล้วผัดให้เข้ากันกับเส้นใหญ่ จนเส้นก๋วยเตี๋ยวเปลี่ยนเป็นสีคล้ำเล็กน้อย ให้ตอกไข่ไก่ลงไป แล้วผัดให้เข้ากันจนแห้ง
- ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอม ตามด้วยพริกไทย ทานคู่กับซอสพริก พร้อมเสิร์ฟ
สูตร หมูทอดกระเทียม
ส่วนผสม
- เนื้อหมู 1 ถ้วยตวง
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 ช้อนช้า
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- แตงกวา 1 ลูก
- มะเขือเทศ 1 ลูก
ส่วนผสมการหมักหมู
- เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ล้างเนื้อหมูสันนอกให้สะอาด เลาะเอามันออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ จากนั้นหมักหมูทิ้งไว้ก่อนด้วยไข่ไก่ น้ำมันถั่วเหลือง ทิ้งไว้สักพัก ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวโพด และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดเบาๆ หมักไว้โดยการแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน จะให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น
- ในการผัดตั้งกระทะทอด ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปเจียว แล้วตักขึ้นมากพักไว้ แล้วนำหมูลงไปทอด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันจะหมูสุก
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟได้เลย
สูตร ผัดพริกแกงหมู
ส่วนผสม
- เนื้อหมู 1 ถ้วยตวง
- พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาว 1 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- พริกแดง 1 เม็ด
- น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำมันเริ่มร้อน ให้ใส่พริกแกงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หมูลงผัด เมื่อหมูใกล้สุกให้ใส่ถั่วฝักยาวลงไป เมื่อถั่วฝักยาวเริ่มสุก ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา แล้วผัดจนเข้ากัน
- ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกแงปั่นเฉียง
สูตร กุ้งผัดผงกะหรี่
ส่วนผสม
- กุ้ง 7 ตัว
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- หอมใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ เบอร์ 1 1 ฟอง
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เตรียมกุ้ง ให้นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลังเอาเส้นดำๆ ออกแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ จากนั้นให้แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 10 นาที
- เตรียมเครื่อง นำผักต่างๆ มาล้างให้สะอาด ผึ่งหมาด กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด ต้นหอมหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ขึ้นฉ่ายหั่นยาวประมาณ 1 นิ้วครึ่ง ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า จากนั้นให้นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย แล้วใส่ผงกะหรี่ลงไป ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำพริกเผา ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วตีให้เข้ากัน เตรียมไว้
- การผัด ให้ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง แล้วใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับลงไปผัด พอให้เริ่มได้กลิ่นหอมของกระเทียมแล้ว ให้ใส่กุ้งลงไป แล้วผัดคลุกเคล้าจนกุ้งเริ่มสุกเล็กน้อยหรือมีสีแดง จึงปรุงรส
- การปรุงรส ให้ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ผสมกับไข่ไก่เตรียมไว้แล้วลงไปผัดกับกุ้ง จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น แล้วผัดจนกุ้งให้สุก ผัดคลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน เสร็จแล้วให้ใส่หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย และต้นหอม ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้เข้ากัน สามารถชิมรส และปรุงรสได้ตามชอบ
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ