วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่
- กุ้งสด
- น้ำปลา
- พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
- มะนาว
- รากผักชี
- กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย
- สะระแหน่
- ข่า
- ตะไคร้
- น้ำกระเทียมดอง
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
ขั้นตอนการเตรียมปลาหมึก และกุ้ง
1. จัดการปลาหมึกด้วยการดึงแผ่นกระดูกออก และทำการควักตา ควักไส้ให้เรียบร้อย ใช้ปลายมีดดึงจะงอยปากปลาหมึกออกม
2. หั่นปลาหมึกเป็นแว่นๆ ชิ้นบาง หนาตามใจชอบ
3. เตรียมกุ้งด้วยการปอกเปลือก และแยกมันกุ้งไว้ ใช้ปลายมีดกรีดเป็นรอยบากที่หลัง เพื่อดึงขี้กุ้งออก
ขั้นตอนการทำน้ำราด
1. ผสมกระเทียมสับ พริกสับ รากผักชีสับ เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปลา 3 ช้อน ต่อด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำซุปไปสัก 4-6 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน
2. ทำการนิ่งปลาหมึก และกุ้ง ด้วยการใส่ข่า ตะไคร้ที่หั่นเป็นแว่นๆ แล้วลงไป นึ่งประมาณ 3-5 นาที โดยใช้ไฟแรง ให้สุกประมาณ 80%
3. จากนั้นทำการเทน้ำราดลงไปผสม โรยด้วยสะระแหน่ จากนั้นทำการปิดฝาเร่งไฟแรงๆ นับ 1-30 รีบปิดไฟทันที แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า
ที่มา : http://cooking.kapook.com/view68795.html