วัตถุดิบ
- น่องติดสะโพกไก่ชิ้นใหญ่ 3 ชิ้น
- สัปปะรดหั่น 500 กรัม
- รากผักชี หั่นละเอียด 4 ราก
- กระเทียมไทย
- พริกไทยขาว 2 + ½ ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
- ซอสพริก ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาวสำหรับหมักไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 3 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำรากผักชีหั่นละเอียด กระเทียมปอกเปลือก และพริกไทยขาว ตำรวมกันจนละเอียด ตักใส่กะละมัง ใส่ซีอิ้วขาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไก่ที่ล้างจนสะอาดแล้วลงไปหมัก ทิ้งไว้สัก 1-2 ชม.
2. ทอดไก่จนสุก ด้วยไฟปานกลาง ตักขึ้นมาพักไว้ เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เทซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วถั่วเหลือง น้ำตาลทรายลงในกะละมัง คนให้เข้ากัน
4. ใส่ไก่ทอด น้ำซอสที่ผสมไว้ สัปปะรดหั่นชิ้น และน้ำเปล่าลงไปในหม้ออบ/ ตุ๋น
5. ต้มจนน้ำเดือด แล้วลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ เป็นเวลาประมาณ 1-2 ชม.
6. เมื่อซอสในหม้อลดเหลือน้อยและมีความข้นตามต้องการก็ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟเลยค่ะ
ที่มาและภาพ : ครัวแม่พิม