วัตถุดิบ สันในไก่ 100 กรัม ตะไคร้สด 200 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง กุ้งแห้ง ½ ถ้วยตวง หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ ขิงอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวนซอย 2 ช้อนโต๊ะ ใบสะระแหน่เด็ดใบ ¼ ถ้วยตวง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำยำ น้ำปลา 200 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม น้ำส้มสายชู 300 กรัม น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1.เลือกตะไคร้ที่มีต้นอวบขาว สด จากนั้นนำมาล้างในน้ำให้สะอาด ซอยให้ละเอียด 2.เตรียมไก่ฉีก โดยนำสันในไก่มานึ่งให้สุก หรือต้มก็ได้ ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาฉีกให้เป็นเส้น 3.เตรียมเม็ดมะม่วงหิมพานต์โดยนำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปต้ม สรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งจนหมด 4.จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้นพัก และซับน้ำมัน หากทอดเหลือ สามารถเก็บในภาชนะปิดฝาให้แน่นไว้รับประทานในโอกาสต่อไปได้ 5.เตรียมกุ้งแห้ง โดยนำกุ้งแห้งมาทอดด้วยไฟเบาๆ คั่วไปเรื่อยๆ จนหอมและกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมันเล็กน้อยในส่วนของน้ำยำ 6.นำส่วนผสมทั้งหมดมาละลายเข้าด้วยกัน เติมรสเผ็ดด้วยพริกขี้หนูซอยนำหอมแดง และขิงอ่อนมาซอยให้เป็นเส้นฝอยนำเนื้อไก่ ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ลงชามผสม 7.ใส่น้ำยำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเตรียมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด กุ้งแห้ง ใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น
ที่มา : พ็อกเก็ตบุ๊ค สูตรเด็ดยำ ทำแล้วรวย
จากสำนักพิมพ์พีเพิลมีเดียบุ๊ค