โอกาสของคนตัวเล็ก

Responsive image

9 สูตรเด็ด ต้มยำเผ็ดร้อน !

ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่

ส่วนผสม ต้มยำซุปเปอร์ขาไก่ น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร           ขาไก่ 500 กรัม           ข่า (หั่นเป็นแว่น)           ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)           หอมแดง (ปอกเปลือก)           ใบมะกรูดฉีก           พริกสด           ผักชี           ผักชีฝรั่ง           ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ           ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ           พริกขี้หนูซอย           ผักชีฝรั่งซอย           ผักชีซอย           มะนาวตามชอบ วิธีทำต้มยำซุปเปอร์ขาไก่

  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงไปต้ม พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง)
  2. ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  3. ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย
  4. บีบมะนาวลงไป
  5. ตามด้วยพริกซอยคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีและผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ

 

ต้มยำปลาช่อน ใส่ฝักมะขามอ่อน

ส่วนผสม             น้ำเปล่า (ประมาณ) 3 ถ้วยตวง           ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง           ใบมะกรูด 10 ใบ           ตะไคร้ 3-4 ต้นกลาง           หอมแดงทุบ 10 หัว           มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก           ปลาช่อนสด 1 ชิ้น           เห็ดฟางผ่าครึ่ง 1 ถ้วยใหญ่           มะเขือเทศ (ปริมาณตามชอบ)           ผงปรุงรสหมู 2 ช้อนส้อม           ผงชูรส 1 ช้อนชาพูน (ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา)           น้ำปลา 2 ช้อนส้อม           เกลือสมุทร 1 ช้อนชา           ใบกะเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่           พริกแห้งทอด           มะนาว 1 ซีก (บีบลงไปเพื่อความหอม)           ผักชีฝรั่ง (สำหรับโรยหน้า)  

วิธีทำต้มยำปลาช่อน

  1. ต้มน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย หรือกะปริมาณตามจำนวนปลาและวัตถุดิบที่ใส่ลงไป จากนั้นใส่ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ ฝักมะขามอ่อนทุบ และผงปรุงรสหมูลงไป
  2. ต้มจนฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือลองชิมรสดูให้ได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วก็ตักฝักมะขามออกค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องคอยดูเรื่อย ๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ่ยมากเกินไปหรือต้มนานเกินไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ
  3. จากนั้นรอให้เดือดอีกครั้งแล้วหย่อนชิ้นปลาช่อนลงไปทีละชิ้นในขณะน้ำยังเดือดอยู่ (เคล็ดลับ : อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนมีเมือกเยอะจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ) เมื่อหย่อนปลาช่อนลงไปจนหมดแล้วรอให้น้ำเดือดจนปลาสุกในระดับหนึ่งก็ใส่เห็ดฟาง ตามด้วยมะเขือเทศ
  4. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหมู ผงชูรส น้ำปลา และเกลือสมุทร จากนั้นรอจนปลาเริ่มสุกเปื่อยได้ที่ก็ใส่ใบกะเพราแดงลงไป
  5. ตามด้วยพริกทอด ขยำพอแตกนิดหนึ่งจะได้หอม ๆ
  6. บีบมะนาวลงไปซีกหนึ่งเพื่อเพิ่มความหอม ตักใส่ชาม โรยใบผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ

 

ต้มยำปลาทู มะขามสด

ส่วนผสม           น้ำเปล่า           ข่า           ตะไคร้           ใบมะกรูด           ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)           น้ำปลา           มะขามสดปอกเปลือกออก           พริกขี้หนูสวนทุบ           ผักชีฝรั่ง           ใบกะเพรา

วิธีทำต้มยำปลาทู

  1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขามสด ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยวให้เติมมะขามลงไปอีก)
  2. ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา พร้อมเสิร์ฟ

 

ต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก

ส่วนผสม           น้ำเปล่า           ผงปรุงรส           ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง (หั่น ฉีก ทุบ ตามถนัดเลยค่ะ)           น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ           น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ           พริกขี้หนูตำหยาบ           ใบสะระแหน่           ผักชีฝรั่ง           พริกขี้หนู ทุบพอแตก           ปลาหมึกสด           กุ้งสด           ไข่เจียว (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม)           ผักชีฝรั่ง  

วิธีทำต้มยำพริกเผาไข่เจียวโป๊ะแตก

  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ผงปรุงรสลงไปนิดหน่อย ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงต้มจนเดือด เตรียมไว้
  2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และพริกขี้หนู คนให้น้ำพริกเผาละลาย เตรียมไว้
  3. พอน้ำเดือดใส่ปลาหมึกและกุ้ง พอใกล้สุกใส่ไข่เจียวที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนปลาหมึกและกุ้งสุก จากนั้นนำน้ำยำที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อคนผสมนิดหน่อย ใส่ผักชีฝรั่ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

 

ต้มยำปลาหมึกยัดไส้

ส่วนผสม           ปลาหมึก 500 กรัม           หมูสับ 200 กรัม           น้ำเปล่า           ข่า           ตะไคร้           ใบมะกรูด           พริกขี้หนูบุบ           หอมใหญ่           ผักชีฝรั่งซอย           น้ำมะขามเปียก           ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม           พริกป่น           ข้าวคั่ว วิธีทำต้มยำปลาหมึกยัดไส้

  1. ล้างทำความสะอาดปลาหมึกแล้วนำหมูสับยัดไส้ปลาหมึกจนเต็ม กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
  2. จากนั้นนำไปลวกพอสุก
  3. นำปลาหมึกมาหั่นเป็นแว่น ๆ เตรียมไว้
  4. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูบุบ หอมใหญ่ และผักชีฝรั่งซอยลงต้มจนเดือด ใส่ปลาหมึกลงไป ลดเป็นไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตักใส่ชาม
  5. ใส่พริกป่นและข้าวคั่วคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

 

ต้มยำปลากระป๋อง

ส่วนผสม           น้ำเปล่า           ข่า (หั่นแว่น)           ตะไคร้ (หั่นท่อน)           ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง)           หอมแดง (ปอกเปลือกแล้วทุบพอแตก)           พริกขี้หนูซอย           เห็ดฟาง (ผ่า 4 ส่วน)           ปลากระป๋อง           มะนาว           น้ำปลา           ผักชีฝรั่งซอย (โรยหน้า)           ผักชีซอย (โรยหน้า)

วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง

  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด
  2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนู และเห็ดฟางลงไปต้มจนเดือด
  3. ใส่ปลากระป๋องลงไปต้มคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟ
  4. บีบน้ำมะนาวลงไปตามด้วยน้ำปลาคนผสมให้เข้ากัน
  5. ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีฝรั่งและผักชี พร้อมเสิร์ฟ

 

ต้มยำเนื้อ (เนื้อต้มจิ๋ว)

ส่วนผสม เนื้อน่องลายตุ๋น           เนื้อวัวส่วนน่องลาย 500 กรัม           น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง ส่วนผสม เนื้อต้มจิ๋ว           เนื้อน่องลาย (ตุ๋นจนเปื่อยหั่นเต๋า) 150 กรัม           น้ำซุปเนื้อ 3 ถ้วยตวง           มะม่วงดิบ (หั่นเต๋า) 150 กรัม           มันเทศ (หั่นเต๋า) 150 กรัม           น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ           น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ           หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง           ใบกะเพรา 20 กรัม           ใบโหระพา 20 กรัม           พริกขี้หนู (ทุบพอแตก) 10-15 เม็ด

วิธีทำเนื้อน่องลายตุ๋น นำเนื้อวัวใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟลงเคี่ยวจนเนื้อวัวนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่ม) จากนั้นตักขึ้นพักให้เย็นสนิทจึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้

วิธีทำเนื้อต้มจิ๋ว

  1. ใส่น้ำซุปเนื้อและเนื้อวัวลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟต้มพอเดือดใส่มันเทศและมะม่วงดิบลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ต้มต่อพอเดือดสักครู่
  2. ใส่หอมแดง ใบกะเพรา และใบโหระพาคนพอเข้ากัน รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

          ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เนื้อต้มจิ๋วใส่มะม่วงดิบ เปรี้ยวแซ่บแบบไทยโบราณ สวรรค์ของคนรักเนื้อ  

ต้มยำกุ้ง

ส่วนผสม กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ หรือกุ้งแม่น้ำ เห็ดฟางผ่าครึ่ง พริกขี้หนู ใบมะกรูดฉีกเอาก้านออก ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบแล้วหั่นท่อน ผักชี โรยหน้า น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา มะนาว 1 ลูก กะทิหรือนมข้นจืด 1/2 ถ้วย น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 หยิบมือ น้ำซุป (ถ้าไม่มีเป็นซุปสำเร็จรูปกับน้ำเปล่า) วิธีทำต้มยำกุ้ง

  1. ก่อนอื่นต้องแกะเปลือกกุ้งผ่าเอาเส้นดำออกล้างให้สะอาด หั่นเครื่องต้มยำ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดและเห็ด ให้พร้อม
  2. นำน้ำซุปไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องต้มยำลงไปให้หมด พอเดือดอีกครั้งก็ใสกุ้งที่เตรียมไว้ลงไปเลยหลังจากใส่กุ้งลงไปแล้ว ให้ใส่ น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู พริกเผา ใครชอบรสแบบไหนใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยเห็ดฟาง
  3. ปิดเตาแล้วค่อยปรุงด้วยมะนาว(เคล็ดลับการบีบน้ำมะนาว ไม่ควรใส่มะนาวในน้ำที่กำลังเดือด เพราะจะทำให้มะนาวและน้ำซุปมีรสชม) โรยเกลือนิดหน่อยเพื่อดึงรสเปรี้ยวหวานเค้มให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น
  4. จัดชามเสิร์ฟ หั่นผักโรยหน้า เพิ่มความหอม

 

ต้มยำทะเล

ส่วนผสม เนื้อปลากระพงขาว กุ้งสดปลอกเปลือก ดึงเส้นดำออกด้วยน้า.. ปลาหมึกสด หั่นเป็นแว่น ๆ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด(ฉีก) เห็นนางฟ้า (ถ้าดอกใหญ่ให้ฉีกเป็น 2 – 3 ส่วน) หอมแดง ผักชี มะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู

วิธีทำ 1. เตรียมน้ำสะอาดประมาณ1/2 หม้อ 2.  จากนั้นใส่เครื่องต้มยำลงไป (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟค่ะ(ไฟปานกลาง) 3. ตามด้วยเนื้อปลา ปลาหมึก 4.พอปลาหมึกกับเนื้อปลาเริ่มสุก ใส่กุ้ง 6. จากนั้นก็ใส่เห็ดนางฟ้าลงไปคะ ต้มต่อพอเดือดให้ลดไฟเหลือไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสดู จากนั้นปิดไฟได้เลยคะ (เสร็จแล้วว) เตรียมเครื่องปรุงรสคะ เริ่มจากมะนาว นำมาปอกเปลือกก่อน พริกขึ้หนู ผักชีหั่นท่อน  เพื่อความสะดวกมะนาวเราอาจจะคั้นน้ำไว้เลยก็ได้ จะได้ง่าย ๆ เวลาปรุงคะ จากนั้นปรุงรสตามใจชอบได้เลย เหตุที่ส้มแยกปรุงเพราะแต่ละคนอาจทานรสชาติไม่เหมือนกัน เด็กอาจจะไม่ทานเผ็ด แต่ยากทานต้มยำ(แบบเด็ก ๆ ) ผู้ใหญ่ก็อาจจะชอบรสจัด ๆ ปรุงแบบนี้จะทานได้หลายคน” หากอยากทำเป็นน้ำข้น ก็อาจเติมนมสดกับน้ำพริกเผาลงไป