ฉู่ฉี่ปลาทู (เมนูนี้จะใช้ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้ค่ะ) ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู
- ปลาทู 2 ตัว
- น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำสะอาด เล็กน้อย
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู
- เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
- เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป
- ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วย หัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม
ต้มยำปลาทู ส่วนผสม ต้มยำปลาทู
- ปลาทูสด (หรือปลาทูนึ่ง)
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- มะขามสดปอกเปลือกออก
- พริกขี้หนูสวนทุบ
- ผักชีฝรั่ง
- ใบกะเพรา
วิธีทำต้ทยำปลาทู
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปต้ม รอน้ำเดือดแล้วใส่ปลาทูลงไป จากนั้นใส่มะขาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้ามะขามที่ใส่ไม่เปรี้ยว ให้เติมมะขามลงไปอีก)
- พอได้รสที่ชอบแล้วตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนทุบ ผักชีฝรั่ง และใบกะเพรา (หากคนชอบรับประทานกะเพราเยอะให้ใส่ก่อนปิดไฟค่ะ)
ห่อหมกปลาทู ส่วนผสม ห่อหมกปลาทู
- น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
- กระชาย 20 กรัม
- ปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
- หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย
- ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอย หรือใบยอ
- หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
- กระทงใบตอง
- พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี (สำหรับแต่ง)
วิธีทำห่อหมกปลาทู
- โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำไว้ ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นผสมให้เข้ากันดี
- ใส่เนื้อปลาทูและใบมะกรูดซอยลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้
- ใส่ใบโหระพาลงในกระทง ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงไป นำกระทงไปวางเรียงในชุดนึ่ง
- นึ่งห่อหมกในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาทีจนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
ยำปลาทู ส่วนผสม พล่าปลาทู
- ปลาทูนึ่ง 1 ตัว (นัทใช้ขนาด 250 กรัม)
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกขี้หนู 10 เม็ด (ใครชอบจี๊ด ๆ ใส่เพิ่มได้ค่ะ)
- รากผักชี สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
- ผักชีสับหยาบ 1/3 ถ้วย
- ผักกาดหอมและใบสะระแหน่ สำหรับจัดจาน
วิธีทำ ยำปลาทู
- นำปลาทูนึ่งไปย่างจนสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อ เตรียมไว้
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้ละลาย จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี จากนั้นใส่เนื้อปลาทู หอมแดงซอย ผักชี และตะไคร้ ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใครอยากได้รสไหนชิมรสตามใจชอบค่ะ)
- จัดใส่จาน โดยรองจานด้วยใบผักกาดหอมและใบสะระแหน่ ตักพล่าปลาทูวางด้านบน รับประทานได้ทันที
ข้าวผัดปลาทู ส่วนผสม ข้าวผัดปลาทู
- ข้าวสวย (ไม่แฉะ) เคล็ดลับ : ใช้ข้าวเย็นผัดค่ะ ถ้าข้าวร้อนข้าวผัดจะแฉะ และเวลาหุงข้าวให้ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปด้วยค่ะจะได้ข้าวสีฟ้า ๆ แบบในรูป
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- ปลาทูนึ่งทอดกรอบ แกะเอาแต่เนื้อ
- กระเทียมสับ
- ผักตามต้องการ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสปรุงรส
- มะนาว 1 ซีก
- แตงกวา ต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น
วิธีทำ ข้าวผัดปลาทู
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลืองหอม
- จากนั้นจึงใส่ผักตามต้องการลงไปผัด
- ใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน แล้วใส่ปลาทูทอดกรอบลงไป ปรุงรสตามใจชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วปิดไฟค่ะ
- ตอกไข่ตีให้เข้ากัน นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เอาน้ำมันทากระทะให้ทั่ว พอน้ำมันร้อนเทไข่ลงไป เอียงกระทะไปมาให้ไข่เป็นแผ่นบาง ๆ พอไข่สุกยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วหั่นฝอย
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่เจียวและผักชี
จบจ้า