โอกาสของคนตัวเล็ก

Responsive image

7เมนู หน่อไม้  ใครทำก็อร่อย

                 

ซุปหน่อไม้ ส่วนผสม ซุปหน่อไม้

  • หน่อไม้รวก (ขูดเป็นเส้นยาว)
  • ใบย่านาง 5-10 ใบ
  • น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 3 หัว
  • น้ำมะนาว (ปรุงรส)
  • น้ำปลา (ปรุงรส)
  • พริกป่น (ตามชอบ)
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำซุปหน่อไม้

  • 1. ขยี้ใบย่านางกับน้ำจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม กรองเอาเฉพาะน้ำ เทใส่หม้อ เตรียมไว้
  • 2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่หน่อไม้รวกลงต้มจนน้ำเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นบีบน้ำออกจากหน่อไม้ให้หมด แล้วใส่ลงในน้ำใบย่านางที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่เกลือป่น และน้ำปลาร้าลงไป ต้มจนเดือด ยกลงจาเตา เตรียมไว้
  • 3. ตักหน่อไม้ใส่อ่างผสม ใส่หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ ใส่ผักชีฝรั่งซอย และต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

               

แกงหน่อไม้ใบย่านาง ส่วนผสม แกงหน่อไม้ใบย่านาง

  • หน่อไม้สดต้มสุก หรือหน่อไม้รวกต้มสุก (หั่นเป็นชิ้น)
  • ใบย่านาง 5-10 ใบ
  • พริกสด หรือพริกแห้ง (ตามชอบ)
  • หอมแดง
  • ข้าวเหนียวดิบแช่น้ำ 1/4 ถ้วย
  • ผักตามชอบ (เช่น ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน กระเจี๊ยบเขียว)
  • เห็ดตามชอบ หั่นเป็นชิ้น (เช่น เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดชิเมจิ เห็ดฟาง)
  • ชะอมเด็ดเป็นใบ
  • ใบแมงลัก (เด็ดเป็นใบ)
  • น้ำปลาร้า (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำแกงหน่อไม้ใบย่านาง

  • 1. นำใบย่านางมาขยำกับน้ำ จากนั้นกรองเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้
  • 2. โขลกพริกสดกับหอมแดง และข้าวเหนียวแช่น้ำเข้าด้วยกันจนละเอียด เตรียมไว้
  • 3. ใส่น้ำใบย่านางลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ และตะไคร้ทุบลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด ใส่หน่อไม้ต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง
  • 4. ใส่ผักสดและเห็ดลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า (สามารถเพิ่มพริกทุบลงไปเพิ่มความเผ็ดได้) ชิมรสตามชอบ ต้มจนเดือดอีกครั้ง สุดท้ายใส่ชะอม และใบแมงลัก คนพอเข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

               

แกงส้มหน่อไม้ดอง ส่วนผสม แกงส้มหน่อไม้ดอง

  • หน่อไม้ดอง
  • น้ำพริกแกงส้ม
  • ปลาสด หรือกุ้งสด
  • ใบมะกรูด
  • น้ำมะขามเปียก
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำแกงส้มหน่อไม้ดอง

  • 1. นำหน่อไม้ดองไปต้ม แล้วเทน้ำทิ้งสัก 1 รอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  • 2. นำน้ำพริกแกงส้มไปละลายน้ำ (ในสูตรใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปของนิตยา) นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
  • 3. พอน้ำแกงเดือดจัด ใส่ปลาลงไปต้มให้สุก ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาดเพื่อไม่ให้คาว (กรณีใช้กุ้งสดให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป โดยใส่กุ้งสดในขั้นตอนสุดท้าย)
  • 4. ใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป พอเดือดชิมรสอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟ (หากใช้ปลาทะเลที่มีกลิ่นคาวจัด ควรเพิ่มน้ำมะกรูดและลูกมะกรูดลงไปช่วยดับคาว) ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

                

ผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ ส่วนผสม ผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ

  • หน่อไม้ดอง
  • ใบกะเพรา
  • น้ำมันสำหรับทอดใบกะเพรา
  • พริก
  • กระเทียม
  • รากผักชี
  • พริกไทยเม็ด
  • หมูสับ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำซุป
  • ซีอิ๊วดำ

วิธีทำผัดกะเพราหน่อไม้หมูสับ

  • 1. ลวกหน่อไม้ดองในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง
  • 2. ทำกะเพรากรอบ โดยล้างใบกะเพรา ปล่อยพักไว้จนสะเด็ดน้ำ แบ่งกะเพราบางส่วนนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ (แต่ถ้าน้ำมันร้อนเกินไปจนออกสีเข้ม ๆ แล้วควันขึ้นเยอะ ๆ ทอดไม่ได้) แล้วรีบตักขึ้น พักไว้
  • 3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ นำพริกกับกระเทียมตำหยาบลงไปเจียวจนหอม ถ้าชอบเผ็ดร้อนก็ตำรากผักชีกับ พริกไทยลงไปผัดด้วย ใส่หมูสับ ตามด้วยหน่อไม้ที่ลวกแล้ว
  • 4. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย เติมน้ำซุปพอขลุกขลิก เหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดเพื่อสีที่สวยงาม ปิดไฟ ใส่ใบกะเพราที่เหลือคน ๆ ให้เข้ากัน จัดใส่จาน แต่งด้วยใบกะเพรากรอบ

               

แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้ ส่วนผสม แกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้

  • เนื้อไก่ 500 กรัม
  • หน่อไม้ซอยหั่นเส้น
  • น้ำพริกแกงเขียวหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว (หรือน้ำปลา)
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
  • พริกสดหั่นเฉียง

วิธีทำแกงเขียวหวานไก่ใส่หน่อไม้

  • 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หน่อไม้ลงไปต้ม ประมาณ 15 นาที เทน้ำทิ้ง ล้างหน่อไม้อีกครั้ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
  • 2. นำหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ใส่หม้อหรือกระทะใช้ไฟปานกลาง รอจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้เข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก เติมกะทิที่เหลือลงไป
  • 3. นำหน่อไม้เส้นที่ต้มแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว รอจนกะทิเดือด ใส่ใบโหระพา และพริกหั่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

               

แกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู ส่วนผสม แกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู

  • หน่อไม้หวาน 1/2 กิโลกรัม
  • รากผักชี  2 ราก
  • กระเทียม 8-10 กลีบ
  • พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 3 ลิตร
  • กระดูดหมู 1/2 กิโลกรัม
  • น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำแกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู

  • 1. ปอกเปลือกหน่อไม้ออกให้หมด หั่นชิ้นบาง ๆ นำไปต้มในหม้อน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
  • 2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม ตักใส่ถ้วย
  • 3. ต้มน้ำด้วยไฟปานกลาง รอจนน้ำให้เดือด ใส่กระดูกหมูลงเคี่ยว ประมาณ 15 นาที พอเดือดอีกครั้ง ใส่รากผักชีที่ผัดไว้ หน่อไม้หวาน ปรุงรสด้วยน้ำปลากับเกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยใบผักชี

             

หน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น เตรียมวุ้นเส้นรอเลยจ้า มาทำเมนูหน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้นกัน สูตรนี้ใส่หมูสับ ใครอยากเพิ่มรสเผ็ดก็ใส่พริกลงไป ลองทำเป็นเมนูอาหารเย็นกันเลยดีกว่า ส่วนผสม หน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น

  • หน่อไม้ดอง 400 กรัม
  • วุ้นเส้น 2 มัด
  • หมูสับ 100 กรัม
  • พริกขี้หนูแดง
  • หอมแดงหั่นฝอย
  • ต้นหอมซอย
  • กระเทียม
  • น้ำมันหอย
  • น้ำตาลทราย

วิธีทำหน่อไม้ดองผัดวุ้นเส้น

  • 1. แช่วุ้นเส้นเส้นในน้ำให้นิ่ม พักไว้
  • 2. นำหน่อไม้ดองต้มน้ำทิ้ง 1 รอบ แล้วหั่นเล็ก ๆ พักไว้
  • 3. ตำพริก กระเทียม และหอมแดงจนละเอียด นำลงเจียวกับน้ำมันให้หอม ใส่หมูสับ หน่อไม้ และวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับน้ำตาลทราย พอใกล้สุกโรยด้วยต้นหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ