โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

พระกระยาหารทรงโปรดของในหลวงร.๙

ผัดถั่วลันเตา ส่วนผสม ผัดถั่วลันเตา
  •  ถั่วลันเตา 200 กรัม
  •  เห็ดหูหนู เห็ดหอม หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ 200 กรัม
  •  กระเทียมสับหรือทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
  •  กุ้งสด (ปอกเปลือกเหลือหาง) 5 ตัว หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ
  •  น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดถั่วลันเตา
  1. ล้างถั่วลันเตาให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยด้านข้างออก เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม ใส่กุ้งลงไปผัดพอสุก
  3. ใส่ถั่วลันเตาและเห็ดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันและถั่วลันเตาสุก ตักใส่จานเสิร์ฟ
บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง ส่วนผสม หมูแดง
  • อบเชย 2 แท่ง
  • ดอกโป๊ยกั๊ก 2 ดอก
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  •  น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  •  ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
  •  น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  •  ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  •  เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  •  สีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย
  •  น้ำเปล่า
  •  หมูสันใน ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม) 1 ชิ้น
ส่วนผสม บะหมี่เกี๊ยวหมูแดง
  •  รากผักชี 2 ราก
  •  กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  •  พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
  •  เนื้อหมูสับ 200 กรัม
  •  เนื้อกุ้งสับ 100 กรัม
  •  แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  •  ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  •  แผ่นเกี๊ยว 1 ห่อ
  •  น้ำซุปหมู (ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่กระดูกหมูลงต้มจนเดือด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ )
  •  ผักกวางตุ้ง หั่นท่อนสั้น 100 กรัม
  •  บะหมี่ไข่ 1 ห่อ
  •  หมูแดงหั่นเป็นชิ้น
  •  กระเทียมเจียว
  •  ต้นหอมซอย
  •  พริกไทยป่น
วิธีทำหมูแดง
  1. คั่วอบเชยและดอกโป๊ยกั๊กในกระทะจนหอม เตรียมไว้
  2. ผสมอบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น สีผสมอาหารสีส้ม และน้ำเปล่า เข้าด้วยกัน คนผสมจนทั้งหมดละลายเข้ากันดี
  3. ใส่เนื้อหมูลงคลุกผสมจนทั่วทั้งชิ้น หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง
  4. นำหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมชิ้นหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเดือด ลดไฟอ่อนลง เคี่ยวต่อ (คอยพลิกเนื้อหมูไปมาจนสุกทั่วทั้งชิ้น) ตักขึ้นใส่ถาดสำหรับอบ
  5. นำเข้าเตาอบ อบด้วยไฟแรงนานประมาณ 10-15 นาที จนผิวหมูเริ่มแห้ง นำออกจากเตา เตรียมไว้เสิร์ฟคู่กับบะหมี่เกี๊ยว
วิธีทำบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด จากนั้นใส่เนื้อหมูสับ กุ้งสับ และแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว โขลกผสมให้เข้ากัน ตักส่วนผสมหมูสับวางลงในแผ่นเกี๊ยว จับจีบเป็นทรงให้สวยงามตามชอบ เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่บะหมี่ไข่ และผักกวางตุ้งลงลวกจนสุก จากนั้นใส่เกี๊ยวที่ห่อเตรียมไว้ลงต้มจนสุกและลอยขึ้น ตักใส่ชาม ตามด้วยหมูแดงที่หั่นเตรียมไว้ โรยกระเทียมเจียว ต้นหอมซอย ตักน้ำซุปใส่ โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
ผัดคะน้ากรอบ ส่วนผสม ผัดคะน้ากรอบ
  • ก้านคะน้าและยอดอ่อน
  • เห็ดหอมสด
  • พริกขี้หนูและกระเทียม ตำละเอียด
  • เต้าเจี้ยว (ปรุงรส)
  • น้ำมันหอย (ปรุงรส)
  • น้ำตาลทราย (ปรุงรส)
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำ ผัดคะน้ากรอบ
  1. ล้างเห็ดหอม หั่นแบ่งชิ้นพอดีคำ
  2. นำใบคะน้าแก่ออก เลือกแต่ส่วนยอดอ่อนหรือลอกเปลือกก้านคะน้าทิ้งแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
  3. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนจึงใส่พริกขี้หนูและกระเทียมตำลงไปผัดจนหอม ใส่เต้าเจี้ยวตามลงไป
  4. ใส่เห็ดหอมและก้านคะน้าลงไปผัดปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย อาจเติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แห้งเกินไป
  5. ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน รอจนสุก จึงตักขึ้นใส่จาน
ซุปใสใส่ไข่และข้าวโพดสีนิล ส่วนผสม ซุปใสใส่ไข่
  • ข้าวโพดสีนิลฝาน 3/4 ถ้วยตวง
  • น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • แป้งมันสำปะหลังละลายน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น ผักชี และซอสเปรี้ยว สำหรับรับประทานคู่
  วิธีทำซุปใสใส่ไข่
  1. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่ข้าวโพด คนเบา ๆ พอข้าวโพดสุก ลดไฟอ่อน ๆ
  2. ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่กรวยหรือถุงพลาสติก ตัดปลายถุงเล็ก ๆ โรยให้เป็นเส้น ๆ (ไข่จะเป็นสีขาวเหลือง)
  3. ใส่แป้งมันสำปะหลังพออยู่ตัวเล็กน้อย ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น ผักชี เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยว
ผัดถั่วงอก ส่วนผสม ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าหู้แข็ง (หั่นเป็นชิ้น)  
  • ถั่วงอก
  • พริกขี้หนูทุบพอแตก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน)
  • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
 

วิธีทำผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ตามด้วยเต้าหู้ลงไปผัดสักครู่

  2. เร่งไฟให้แรงใส่ถั่วงอกลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย รีบผัดให้เข้ากันจนสุกตามต้องการ ตบท้ายด้วยการโรยขึ้นฉ่ายผัดสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ