ดังนั้น จึงคาดว่าช่วง เทศกาลกินเจ ระหว่างวันที่ 20-29 ตุลาคม 2560 จะมีเม็ดเงินสะพัดประมาณ 45,081 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 2.5 ซึ่งเป็นการขยายตัวลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 4.2 เพราะประชาชนส่วนใหญ่ยังระมัดระวังการใช้จ่าย แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจปีนี้จะฟื้นตัวแต่มองว่าเศรษฐกิจยังมีความเปราะบาง
นอกจากนี้ ยังพบว่า ปีนี้มีผู้บริโภคอาหารเจเป็นครั้งแรกเพิ่มขึ้นจากปีก่อน โดยร้อยละ 75.0 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
และร้อยละ 18.7 เพื่อสร้างบุญกุศล ส่วนพฤติกรรมการกินเจปีนี้ ร้อยละ 88.2 จะกินตลอดช่วงเทศกาล ส่วนราคาอาหาร/วัตถุดิบในการปรุงอาหารเจปีน ประชาชนร้อยละ ร้อยละ 65.3 มองว่าจะเพิ่มขึ้น ร้อยละ 27.7 เท่าเดิม และร้อยละ 7 ราคาลดลง