อีกทั้ง ญี่ปุ่นยินยอมเปิดตลาดด้วยการลดภาษีนำเข้าในการเจรจากับประเทศคู่ค้า ในส่วนของความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย – ญี่ปุ่น หรือ JTEPA ญี่ปุ่นได้ลดภาษีนำเข้าไก่สด/แช่แข็งและ ไก่ แปรรูปที่นำเข้าจากไทยลง ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบของสินค้าไก่จากประเทศไทย
จากรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว ระบุว่า ปัจจุบันชาวญี่ปุ่นบริโภคไก่ปีละประมาณ 2.1 – 2.5 ล้านตัน และนำเข้าปีละ 950,000 – 1,000,000 ตัน โดยช่วง 8 เดือนแรกของปี 2560 ญี่ปุ่นนำเข้าปริมาณ 662,899 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.8 คิดเป็นมูลค่า 2,235 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นในร้อยละ12 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
สำหรับการส่งออกไก่สดแช่เย็น แช่แข็ง และแปรรูปของไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2560 (มกราคม – สิงหาคม) มีมูลค่ารวม 1,817.22 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยส่งออกไปญี่ปุ่นเป็นอันดับที่ 1 มูลค่า 1,033.06 ล้านเหรียญสหรัฐฯ รองลงมาคือ สหราชอาณาจักร มูลค่า 330.81 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ มูลค่า 82.63 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เกาหลีใต้ มูลค่า 58.68 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และสปป.ลาว มูลค่า 57.72 ล้านเหรียญสหรัฐฯ