โอกาสของคนตัวเล็ก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อโฆษณา
Truehits.net
หน้าแรก
อาชีพรวย
อาหาร
เครื่องดื่ม
แฟชั่น
บริการ
ชี้ช่องทำกิน
ทำเล
สินค้า
อุปกรณ์ทำกิน
หลักสูตรสอนรวย
รอบบ้านรอบเมือง
อื่นๆ
แฟรนไชส์
ข่าวสาร
ข่าวน่ารู้
คลิปอาชีพรวย
อาชีพรวย
อาหาร
เครื่องดื่ม
แฟชั่น
บริการ
ชี้ช่องทำกิน
ทำเล
สินค้า
อุปกรณ์ทำกิน
ไลฟ์สไตล์
รอบบ้านรอบเมือง
อื่นๆ
ข่าวน่ารู้
คลิปอาชีพรวย
แฟรนไชส์
ข่าวสาร
หน้าแรก
หลักสูตรสอนรวย
อื่นๆ
1 พฤศจิกายน 2560
by Cheechongruay
อื่นๆ
สกว. นำร่อง ยกระดับของดีบุรีรัมย์ สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยงานวิจัย
'
Facebook
Twitter
Line
น.ส.สาวิตรี อกนิษฐ์เสนีย์ อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ เปิดเผยถึงโครงการวิจัย
“
การสร้างศักยภาพและขีดความสามารถทางการแข่งขันผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์อาหารนำร่องจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อสร้างคุณค่าและมูลค่าเพิ่มอย่างยั่งยืน
”
โดยการสนับสนุนทุนวิจัยของฝ่ายการวิจัยมุ่งเป้า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ว่า ตนและคณะวิจัยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เห็ดโคนญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์กระยาสารทและผลิตภัณฑ์จากกล้วย โดยคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์
ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ด้านอาหารส่วนใหญ่มีรูปลักษณ์ รสชาติและบรรจุภัณฑ์ไม่ค่อยแตกต่างจากสินค้าโอทอป อายุการเก็บรักษาค่อนข้างสั้น บรรจุภัณฑ์ไม่ทันสมัยและสวยงาม ขาดการพัฒนารูปแบบและการทำการตลาดแนวใหม่ ขาดเงินทุน การใช้ประโยชน์ยังอยู่ในวงจำกัดเพราะขาดข้อมูลเชิงพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ทำให้การพัฒนาศักยภาพด้านการลงทุนการบริหารจัดการการตลาด เทคโนโลยี เครื่องจักร และอุปกรณ์ มีค่อนข้างต่ำ อีกทั้งไม่มีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร
จากการศึกษางานวิจัยที่เกี่ยวข้องสามารถนำมาต่อยอดองค์ความรู้ของผลิตภัณฑ์จำนวน 2 ผลิตภัณฑ์ คือผลิตภัณฑ์เห็ดโคนญี่ปุ่นปรุงรสในน้ำซอส และผลิตภัณฑ์กระยาสารทพอดีคำ เมื่อนำสูตรกระบวนการผลิตจริงทำให้พบปัญหาของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งผู้วิจัยได้พัฒนาปรับปรุงและทดลองพัฒนาสินค้าใหม่จำนวน 1 ผลิตภัณฑ์ คือผลิตภัณฑ์กล้วยกรอบแบบติดเปลือก (รสธรรมชาติ) และแบบไม่ติดเปลือก (รสปาปริก้า รสวาซาบิ)
คณะวิจัยได้ทดสอบการยอมรับทางการตลาดของผู้บริโภค เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์อาหารนำร่องของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยถ่ายทอดองค์ความรู้จากงานวิจัยสู่ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย จากนั้นนำเสนอสินค้าด้วยการแสดงสินค้าเพื่อให้ผู้บริโภคสร้างความรับรู้ของผลิตภัณฑ์จากกิจกรรมต่าง ๆทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้ประกอบการและนักธุรกิจ นักธุรกิจกับนักธุรกิจ ผู้ที่สนใจทั่วไปเข้ามาเกิดพันธมิตรธุรกิจสร้างการค้าระหว่างกัน
งานวิจัยในครั้งนี้สามารถออกมาเชิงประจักษ์ในการวิจัยได้แล้วขายได้ เกิดผลิตภัณฑ์อาหารนำร่องของจังหวัดบุรีรัมย์ด้วยการนำทรัพยากรการผลิตมาพัฒนา จนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคทั้งรสชาติ รูปลักษณ์และความปลอดภัยต่อผู้บริโภค อีกทั้งสามารถนำมาเป็นของฝากของที่ระลึก ก่อให้เกิดเป็นการสร้างรายได้และอาชีพให้คนในชุมชนของจังหวัดบุรีรัมย์ และสร้างเศรษฐกิจภายในประเทศและต่างประเทศ ให้มีความสมดุลเป็นฐานรากในการพัฒนาประเทศไปสู่ความยั่งยืนต่อไป
“
อุตสาหกรรมอาหารถือเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญตามนโยบายของประเทศไทยที่ต้องการขับเคลื่อนอาหารไทยสู่ครัวโลก สร้างฐานการผลิตอาหารที่ใหญ่ที่สุด เพื่อสร้างรายได้และอาชีพให้กับคนในประเทศ งานวิจัยเชิงพาณิชย์จึงเป็นกุญแจสำคัญที่เข้าไปเพิ่มสมรรถนะทางธุรกิจของเอสเอ็มอีให้เติบโตอย่างมีประสิทธิภาพสู่การขยายผลของเศรษฐกิจในภาพรวม โดยสินค้าเหล่านี้มีวางจำหน่ายที่บุรีรัมย์คาสเซิล รวมถึงงานนิทรรศการและงานสินค้านวัตกรรม ร่วมกับ สกว. และหน่วยงานต่าง ๆ
”
อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ กล่าว
Tags:
บรรจุภัณฑ์
ข่าวอัพเดต
ของฝาก
'
Facebook
Twitter
Line
Trending
21 ฮวงจุ้ย การนอนให้ถูกทิศ ชีวิตร่ำรวย และประสบความสำเร็จ
แจกสูตร 10 เมนู “ไก่ทอด” ยอดฮิต ทำกินง่าย ทำขายกำไรรวย
แจก 9 สูตร “หมูทอด” สร้างอาชีพ ทำกินเองก็ได้ ทำขายกำไรรวย
ขี้ช่องรวย แจก 2 สูตรทำ “โรตี” ใช้งบหลักร้อย ทำอร่อยเตรียมเปิดร้านได้เลย
แจกสูตร “หมูแดดเดียว” ทำเงิน สร้างรายได้มีเงินเก็บเดือนละ 30,000 บาท