โอกาสของคนตัวเล็ก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อโฆษณา
Truehits.net
หน้าแรก
อาชีพรวย
อาหาร
เครื่องดื่ม
แฟชั่น
บริการ
ชี้ช่องทำกิน
ทำเล
สินค้า
อุปกรณ์ทำกิน
หลักสูตรสอนรวย
รอบบ้านรอบเมือง
อื่นๆ
แฟรนไชส์
ข่าวสาร
ข่าวน่ารู้
คลิปอาชีพรวย
อาชีพรวย
อาหาร
เครื่องดื่ม
แฟชั่น
บริการ
ชี้ช่องทำกิน
ทำเล
สินค้า
อุปกรณ์ทำกิน
ไลฟ์สไตล์
รอบบ้านรอบเมือง
อื่นๆ
ข่าวน่ารู้
คลิปอาชีพรวย
แฟรนไชส์
ข่าวสาร
หน้าแรก
หลักสูตรสอนรวย
21 พฤศจิกายน 2560
by Cheechongruay
หลักสูตรสอนรวย
เมนูปลา 8 เมนู ทำง่ายทานอร่อย!!
'
Facebook
Twitter
Line
1.ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
ปลาแพนกาเซียสดอรี่แช่แข็ง 1 ชิ้น
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลีซอย
มะนาวฝาน
ใบสะระแหน่
วิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว
นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกซอย น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว คนผสมกันในถ้วย พักไว้
นำปลาดอรี่ที่ละลายน้ำแข็งแล้วมาใส่ชามที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำเปล่า ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟไฟกลาง 450 วัตต์ ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาจะสุก (สังเกตโดยเนื้อปลาที่สุกแล้วจะมีสีขาวขุ่น ไม่ใส)
ตักน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาในไมโครเวฟมา 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำยำที่เตรียมไว้ ชิมและปรับเพิ่มรสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดได้ตามชอบ จนได้รสชาติที่พอใจ
นำกะหล่ำปลีซอยมารองในจาน วางเนื้อปลานึ่ง ราดด้วยน้ำยำ แต่งหน้าด้วยมะนาวฝานและใบสะระแหน่
2.ลาบปลาดุกย่าง
ส่วนผสม ลาบปลาดุกย่าง
ปลาดุกย่าง 1 ตัว (แกะเอาเฉพาะเนื้อ)
ข่าอ่อน
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสับ (ตามชอบ
พริกป่น ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
ต้นหอมซอย 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 2 ใบ
พริกแห้งทอดกรอบ
วิธีทำลาบปลาดุกย่าง
สับหรือโขลกเนื้อปลาดุกย่างกับข่าอ่อนพอหยาบ ๆ
ใส่ปลาดุกสับลงในอ่างผสม ตามด้วยข้าวคั่ว พริกสด พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
โรยต้นหอม ผักชี และผักชีฝรั่งซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน แต่งด้วยพริกแห้งทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
3.ปลาช่อนลุยสวน
ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน
ปลาช่อน 1 ตัว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำพริกเผา
น้ำมะนาว
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2-3 หัว
มะนาว (หั่นเต๋าเล็กทั้งเปลือก) 1 ลูก
ขิงแก่ (หั่นเต๋าเล็ก) 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
พริกสับ (ตามชอบ)
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว
มะม่วงสับ
ใบสะระแหน่ (ตกแต่ง)
พริกแห้งทอด (ตกแต่ง)
วิธีทำปลาช่อนลุยสวน
ล้างทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด และควักไส้ออก บั้งที่ตัวปลาห่าง ๆ โรยเกลือเล็กน้อย พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดให้ลดเป็นไฟกลาง นำปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำมะนาวให้ละลายเข้ากัน ใส่หอมแดงซอย มะนาว ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย พริกสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะม่วงสับลงไปเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน นำไปราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้
แต่งด้วยใบสะระแหน่ ผักกาดหอม และพริกทอด พร้อมเสิร์ฟ
4.น้ำพริกปลาแซลมอน
ส่วนผสม น้ำพริกปลาแซลมอน
เนื้อปลาแซลมอน 200 กรัม
พริกอ่อน 2 เม็ด
พริกขี้หนู 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกปลาแซลมอน
นำพริกขี้หนู พริกอ่อน กระเทียม และหอมแดงไปย่างหรือคั่วในกระทะ ในสูตรเอาไปคั่วในกระทะให้ไหม้นิด ๆ จะได้หอม นำมาใส่ครก ตำพอหยาบ ๆ
นำปลาแซลมอนไปย่าง หรือนาบกับกระทะ ใส่ลงครกตำด้วย
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด
5.ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
ปลากะพง 300 กรัม
เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว (ใช้ไฟแรง 600 วัตต์)
นำเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่ม
นำปลาใส่จาน ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที พอเนื้อปลาสุกให้วางขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าลงไปบนเนื้อปลา เตรียมไว้
นำน้ำตาลทราย น้ำมันงา เหล้าจีน และซีอิ๊วขาวมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำเห็ดหอมแห้งที่นิ่มแล้วใส่ลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาพักไว้
นำขิง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืชคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 3 นาที
นำน้ำมันหอมจากขิงเทใส่บนเนื้อปลา พอต้นหอมโดนน้ำมันร้อน ๆ จะทำให้สีใบเขียวสดขึ้น
นำส่วนผสมซีอิ๊วที่ปรุงแล้วเทลงบนเนื้อปลา จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็
จ
6.ทอดมันปลาดอรี่
ส่วนผสม ทอดมันปลาดอรี่
เนื้อปลาดอรี่บด
น้ำพริกแกงเผ็ด
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
สเปรย์น้ำมันมะกอก
วิธีทำทอดมันปลาดอรี่
นำปลาดอรี่กับพริกแกงเผ็ดผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ปั้นทอดมันเป็นชิ้นกลมแบน
นำทอดมันไปย่างในกระทะเทฟลอน ฉีดสเปรย์น้ำมันให้ทั่วกระทะ ย่างจนสุกทั้งสองด้าน
7.ต้มยำไข่ปลา
ส่วนผสม ต้มยำไข่ปลา
ปลาค็อด
ไข่ปลาค็อด
ใบมะกรูด
ข่า
พริกชี้ฟ้าแดง
ผักชี
ผักชีฝรั่ง
กระเทียม
เครื่องปรุงรส
วิธีทำต้มยำไข่ปลา
นำปลาและไข่ปลาไปต้ม (เพราะไม่อยากให้ปลามีกลิ่นคาว) จากนั้นนำไข่ปลามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
ต้มน้ำใส่เครื่องสมุนไพรรอจนเดือด ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่ปลากับไข่ปลาลงไปต้มจนสุก ตักใส่ชาม
8.ฉู่ฉี่ปลาทูสด
ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทูสด
ปลาทูสด 1+1/2 ปอนด์ (ประมาณ 680 กรัม)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
ใบมะกรูด 2 ใบ (ฉีกก้านกลางออก)
น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ออนซ์ (ประมาณ 57 กรัม)
หางกะทิ 1 ถ้วย
ใบมะกรูดสดซอยฝอย 4 ใบ (โรยหน้า)
พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้น ๆ 1 เม็ด (โรยหน้า)
หัวกะทิ (โรยหน้า)
วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูสด
ล้างปลาทูสดให้สะอาด ดึงเหงือกและไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาดอีก 1 ครั้ง พักทิ้งไว้ให้แห้งแล้วบั้งปลา พักไว้
นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลางอ่อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
ใส่หัวกะทิครึ่งหนึ่งลงไปผัดจนกะทิเริ่มจะแตกมันแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน
หมายเหตุ : ถ้าอยู่ในต่างประเทศหรือหาซื้อน้ำตาลปี๊บไม่ได้ สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้ หรือถ้าไม่มีจริง ๆ สามารถใช้น้ำตาลทรายขาวได้
พอกะทิแตกมันแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ ตามด้วยหางกะทิครึ่งหนึ่ง ผัดให้เข้ากัน เปิดไฟแรงขึ้นรอจนส่วนผสมเดือด
ใส่ปลาทูสดลงไปแล้วลดเป็นไฟกลาง-อ่อน ถ้ากระทะกว้างส่วนผสมน้ำแกงไม่ท่วมตัวปลาให้ใช้ช้อนหรือทัพพีตักน้ำแกงราดบนตัวปลาให้ทั่ว
ใส่หางกะทิที่เหลือลงไปขอบ ๆ กระทะให้ทั่ว (จะช่วยให้น้ำแกงไม่แห้ง) ปิดฝาทิ้งไว้ 15 นาที
เปิดฝาแล้วเคี่ยวต่ออีก 3-5 นาที เพื่อให้น้ำแกงงวด จากนั้นตักน้ำแกงราดบนตัวปลาอีกครั้งเพื่อให้น้ำแกงเกาะบนปลาเต็มที่ โรยใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดง ตักใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ
Tags:
เมนูปลา
'
Facebook
Twitter
Line
Trending
21 ฮวงจุ้ย การนอนให้ถูกทิศ ชีวิตร่ำรวย และประสบความสำเร็จ
แจกสูตร 10 เมนู “ไก่ทอด” ยอดฮิต ทำกินง่าย ทำขายกำไรรวย
แจก 9 สูตร “หมูทอด” สร้างอาชีพ ทำกินเองก็ได้ ทำขายกำไรรวย
ขี้ช่องรวย แจก 2 สูตรทำ “โรตี” ใช้งบหลักร้อย ทำอร่อยเตรียมเปิดร้านได้เลย
แจกสูตร “หมูแดดเดียว” ทำเงิน สร้างรายได้มีเงินเก็บเดือนละ 30,000 บาท