โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร สีเหลืองจากฟักทอง อร่อยได้ทั้งคาวหวาน

ฟักทองนึ่ง

สุดยอดอาหารเฮลธ์ตีที่คนรักสุขภาพหมายปอง จับจ้องเอาไว้กินตอนเย็น ๆ แต่ปัญหาของการทำฟักทองนึ่งก็คือ การนึ่งฟักทองอย่างไรให้อร่อย ไม่เละ ไมแข็งจนเกินไป
 วิธีนึ่งฟักทองก็ง่ายสุดแสนจะง่าย            1. เตรียมฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นหนา ๆ หน่อย อย่าหั่นให้เล็กมากเพราะตอนนึ่งจะเละไม่อร่อย จากนั้นใช้มีดคว้านเอาไส้ตรงกลางออกให้สวยงาม            2. จากนั้นก็หันไปต้มน้ำในชุดนึ่งให้เดือดพล่าน แล้วจัดแจงเอาฟักทองที่หั่นไว้วางเรียงลงไปแล้วปิดฝานึ่งประมาณ 5-10 นาที ขึ้นอยู่กับว่าขนาดของชิ้นฟักทองที่เราหั่นนั้นใหญ่ขนาดไหน

ซุปฟักทอง

 ส่วนผสม ซุปฟักทอง            ฟักทอง            แครอท            หอมหัวใหญ่            เนยสด            น้ำ หรือน้ำสต็อกไก่            เกลือป่น            พริกไทย            นมสดหรือวิปปิ้งครีม           วิธีทำ            1. ปอกเปลือกฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอทมา ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ชิ้นเล็กทำให้สุกง่าย)             2. นำฟักทอง หอมหัวใหญ่ และแครอท ไปผัดกับเนยสักครู่ ให้หอมหัวใหญ่สุกเล็กน้อย            3. เติมน้ำให้ท่วมผัก (หรือจะใช้น้ำสต็อกไก่ก็ได้นะคะ เพื่อความเข้มข้น เราเคยลองใช้น้ำซุปต้มกระดูกหมู แต่เราว่ารสชาติไม่แตกต่างจากใช้น้ำเปล่านะคะ หรือเราแยกรสชาติไม่ได้เองก็ไม่รู้) ต้มจนเดือด จากนั้นลดไฟอ่อนลง นานประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าผักจะนิ่ม            4. เทซุปลงในเครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อละเอียด (เราแบ่งปั่นสองครั้ง)            5. จากนั้นเทซุปกลับลงหม้อต้มอีกครั้ง ตั้งไฟอ่อน คนผสมสักพัก            6. ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทย ชิมรสตามชอบ            7. ใส่วิปปิ้งครีมหรือนมสดตามชอบ            8. คนผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ฟักทองผัดไข่

ส่วนผสม ฟักทองผัดไข่            ฟักทอง (ปอกเปลือกเล็กน้อย) หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย            ไข่ไก่ 1 ฟอง            กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ            ซีอิ๊วขาว (ปรุงรส)            น้ำตาลทราย (ปรุงรส)            น้ำมันพืช (สำหรับผัด)  วิธีทำ            1. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางจนหอม จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปยีจนเกือบสุก            2. ใส่ฟักทองลงผัดเบา ๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนฟักทองสุกนิ่มตามต้องการ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

สังขยาฟักทอง

ส่วนผสม สังขยาฟักทอง            ฟักทองลูกเล็ก 1 ลูก            ไข่ไก่ 8 ฟอง            น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม            หัวกะทิ 1 ถ้วย            ฝอยทอง สำหรับหยอดหน้า  วิธีทำสังขยาฟักทอง            1. ใช้มีดเจาะลงไปที่ขั้วฟักทองแล้ววนจนครบรอบออกให้เป็นฝา จากนั้นคว้านเอาไส้ฟักทองออกจนหมดแล้วนำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้            2. ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นำไปกรองผ่านตะแกรง จากนั้นเทใส่ลงในผลฟักทอง โรยฝอยทองด้านบน            3. ใส่สังขยาฟักทองลงชามกระเบื้องขนาดพอดีกัน จากนั้นนำไปนึ่งชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30-40 นาที หรือจนฟักทองสุก ยกออกจากชุดนึ่ง พักไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้น พร้อมรับประทาน

ขนมฟักทอง

ส่วนผสม ขนมฟักทอง ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ๆ)            แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย            แป้งมัน 1/4 ถ้วย            มะพร้าวขูด 50 กรัม            น้ำตาลทราย 1 ถ้วย            เกลือป่น 1/2 ช้อนชา            กะทิ 1 ถ้วย            ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง  วิธีทำขนมฟักทอง            1. นำฟักทองไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท            2. ใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว จากนั้นนวดผสมให้เข้ากัน            3. ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวด จากนั้นค่อย ๆ เติมกะทิลงไปคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายหมด             4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่ง ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส นึ่ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น             5. แคะขนมออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

แกงบวดฟักทอง

 ส่วนผสม แกงบวดฟักทอง            ฟักทอง (หั่นเป็นชิ้น) 300 กรัม (ถ้าจะให้อร่อยควรใช้ฟักทองแก่)            น้ำปูนใส สำหรับแช่ฟักทอง (ถ้ามี)            กะทิ หรือนมสด 500 มิลลิลิตร            ใบเตย 2 ใบ            น้ำตาลทราย 40 กรัม            น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม            เกลือป่นเล็กน้อย  วิธีทำแกงบวดฟักทอง            1. แช่ฟักทองลงในน้ำปูนใสทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที            2. เทนมสดลงในหม้อ ใส่ใบเตย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ต้มด้วยไฟปานกลางจนเดือด            3. ใส่ฟักทองลงต้มจนฟักทองสุกและนิ่มตามต้องการ หรือประมาณ 20 นาที ยกลงจากเตา            4. ตักแกงบวดฟักทองใส่ถ้วย รับประทานขณะร้อน ๆ 

น้ำฟักทอง

ส่วนผสม น้ำฟักทอง             ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย             น้ำสะอาด 3 ถ้วย (ถ้าต้องการความเข้มข้นสามารถลดได้)            น้ำตาลทราย 100 กรัม   วิธีทำน้ำฟักทอง             1. ใส่ฟักทองนึ่งลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า ปั่นจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด เทลงกรองด้วผ้าขาวบาง            2. เทส่วนผสมน้ำฟักทองใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลทรายละลายและเดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา สามารถเสิร์ฟได้ทั้งร้อน ๆ หรือรอจนเย็นแล้วเทใส่แก้ว นำไปแช่เย็นก่อนดื่ม