แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา
ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา
- เต้าหู้ขาว (แบบนิ่ม)
- ต้นหอม
- ผักชี
- กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลกละเอียด
- เนื้อปลาอินทรีบด หรือเนื้อปลากรายบด
- แตงกวา หรือมะระสด (คว้านเมล็ดออก)
- น้ำเปล่า
- ผงซุปไก่
- เห็ดหอมหั่น
- ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลา หรือเกลือป่น
- แครอท
- พริกไทยป่น
- กระเทียมเจียว
วิธีทำแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา
- หั่นแบ่งเต้าหู้ขาวเป็น 4 ชิ้น แล้วผ่าครึ่งเพื่อให้สอดไส้เข้าไปได้ จากนั้นหั่นต้นหอมและผักชีเป็นท่อน พักไว้
2. โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย และรากผักชีให้ละเอียดแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อปลา
3.นำเนื้อปลาที่ปรุงรสยัดไส้ไปในเต้าหู้ และแตงกวา หรือมะระ (ที่สิงคโปร์เขาทำสามแบบ ไส้แตงกวา ไส้มะระ และไส้เต้าหู้)
4. นำหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผงซุปไก่ลงไป (อาจใส่เห็ดหอมหั่นลงไปต้มด้วย เพื่อให้ได้กลิ่น)
5. เมื่อน้ำเดือดจัด ใส่เต้าหู้และแตงกวายัดไส้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ถ้าเต้าหู้และแตงกวาลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกดีแล้ว
6. ก่อนปิดไฟให้แบ่งใส่ต้นหอมและผักชีบางส่วนลงไป ใส่แครอทเพื่อเพิ่มสีสัน
- ก่อนเสิร์ฟ โรยต้นหอม ผักชี และพริกไทย ใส่กระเทียมเจียวลงไป
แกงจืดฟักมะนาวดอง
ส่วนผสม แกงจืดฟักมะนาวดอง
• น้ำเปล่า 2 ลิตร
• ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบ) 500 กรัม
• ผงปรุงรส
• ซีอิ๊วขาว
• ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ
• มะนาวดอง ประมาณ 3-5 ลูก
• น้ำมะนาวดอง
• ต้นหอม
• ผักชี
วิธีทำแกงจืดฟักมะนาวดอง
1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อประมาณ 2 ลิตร นำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดแล้วใส่ไก่ (สับเป็นชิ้นพอดี) ลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส
2. ลดไฟเบาลงเล็กน้อยพอให้เดือดจนไก่เริ่มนิ่ม (ตามความชอบของแต่ละบุคคล)
3. ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว (ชิมรสไม่ต้องให้เค็มมาก)
4. พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใส่ฟักลงไป ต้มจนฟักใกล้สุก (เนื้อฟักจะออกใส ๆ) ให้ลดไฟลงแล้วใส่มะนาวดองลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวดอง ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี
แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
• มะระ 1 ลูก
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทย 1/4 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูสับ 200 กรัม
• น้ำปลา
• ซุปก้อน 1 ก้อน
• รากผักชี 1 ราก
• พริกไทยเม็ด
• แครอท (หั่นเป็นชิ้น หรือกดเป็นดอก)
• ซีอิ๊วขาว
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น และใบขึ้นฉ่าย (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
1. หั่นมะระเป็นท่อนสั้น คว้านเอาไส้มะระออก ล้างให้สะอาด เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้เข้ากันจนละเอียด ใส่หมูสับลงไปโขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ตักยัดไส้ในมะระที่เตรียมไว้
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยซุปก้อน รากผักชี และพริกไทยเม็ด นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด ใส่มะระและแครอทลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
แกงจืดแตงกวายัดไส้
ส่วนผสม แกงจืดแตงกวายัดไส้
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกไทยดำเม็ด
• เนื้ออกไก่สับ
• น้ำมันงา
• ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
• แตงกวาหั่นท่อน (คว้านไส้ออก)
• น้ำซุป
• แครอท (หั่นแว่น)
• ผักชี (สำหรับโรย)
วิธีทำแกงจืดแตงกวายัดไส้
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยดำ จากนั้นนำไปหมักกับอกไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันงาและซีอิ๊วขาวลงไป แช่เย็นไว้ 1 คืน
2. ปอกแตงกวาคว้านเอาไส้ออก หั่นเป็นท่อนแล้วเอามายัดไส้เนื้ออกไก่ให้เต็ม
3. พอน้ำซุปเดือดใส่แตงกวายัดไส้ลงไป ใส่แครอทลงไปต้มด้วยไฟอ่อน คอยช้อนฟองออกให้หมด ต้มจนกว่าเนื้ออกไก่สุก ตักเสิร์ฟ โรยผักชีลงไปให้สวยงาม
แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
ส่วนผสม แกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
• หมูสับ 150 กรัม
• วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่มตัดเป็นท่อนสั้น) 1/3 ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำมันพืช
• ก้านขึ้นฉ่ายลวก (สำหรับมัดไข่ม้วน)
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
• ผงซุปรสหมู 1 ช้อนชา
• แครอท (กดเป็นดอก) 5 ดอก
• ขึ้นฉ่าย (หั่นท่อน) 1/4 ถ้วยตวง
• ต้นหอม (หั่นท่อน) 1 ต้น
วิธีทำแกงจืดไข่ม้วนหมูสับวุ้นเส้น
1. ผสมหมูสับกับวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วถั่วเหลืองนวดพอเหนียว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก กรองด้วยกระชอน จากนั้นตั้งกระทะทาน้ำมันพืชให้ทั่ว พอร้อนก็นำไข่ไก่ลงกลอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอสุกตักขึ้น พักไว้
3. วางไข่ไก่ที่ทอดเสร็จไว้บนเขียง ตักส่วนผสมหมูสับใส่ลงบนไข่ ห่อให้เป็นเป็นแท่งกลมแล้วมัดด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกให้แน่น หั่นไข่ม้วนให้สวยงาม
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ผงซุปรสหมูคนพอละลาย ใส่ไข่ที่ห่อไว้ลงต้มประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ใส่แครอท ขึ้นฉ่าย และต้นหอมลงไปคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
แกงจืดผักกาดขาวกับปลาหมึกยัดไส้อกไก่
ส่วนผสม แกงจืดผักกาดขาว
• เนื้อไก่สับ
• แครอท (หั่นเต๋าเล็ก)
• เห็ดหอม (หั่นเต๋าเล็ก)
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• ปลาหมึก
• น้ำซุป
• ผักกาดขาว
• พริกไทยป่น
วิธีทำแกงจืดผักกาดขาวปลาหมึกยัดไส้
1. ผสมเนื้อไก่สับ แครอท และเห็ดหอมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา แล้วนำไปยัดไส้ในตัวปลาหมึกจนเต็ม
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงต้ม อย่าเพิ่งคน ต้มให้เดือดอีกครั้งก่อน จากนั้นใส่ผักกาดขาวลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา ปิดไฟ ก่อนเสิร์ฟโรยพริกไทย
แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย
• ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
• หมูสับปรุงรส 100 กรัม
• แครอท (หั่นแว่น) 100 กรัม
• เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
• ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้น) 200 กรัม
• ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงจืดเต้าหู้หมูสับ
1. ใส่น้ำเปล่าและซุปหมูก้อนลงในชามกระเบื้องคนผสมจนละลายเข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงอุ่นจนน้ำซุปเดือด ประมาณ 2-3 นาที นำออกมา
2. ใส่หมูสับและแครอทลงในชาม นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟปานกลางประมาณ 3 นาที หรือจนหมูสุก นำออกมา
3. ใส่เต้าหู้ไข่ ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายลงในชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวคนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง อุ่นจนเต้าหู้และผักสุกนิ่ม ตักใส่ชาม เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันพืชลงในถ้วยกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟใช้ไฟแรงรอจนน้ำมันเดือดประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา ใส่กระเทียมลงเจียวในขณะที่น้ำมันร้อน ๆ รอจนหอมและกรอบ ตักขึ้นโรยบนแกงจืด พร้อมเสิร์ฟ
แกงจืดฟักทองหมูสับ
ส่วนผสม แกงจืดฟักทองหมูสับ
• หมูสับ 1/2 ถ้วยตวง
• พริกไทยป่น
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับหมัก)
• ฟักทอง (หั่นเต๋าเล็ก) 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุป 1+1/2 ถ้วยตวง
• กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 3 ตัว
• บรอกโคลี (หั่นช่อเล็กลวกสุก) 8-10 ช่อ
• แครอท (หั่นเต๋าใหญ่) 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับปรุงรส)
• ต้นหอมหั่นท่อน
• ผักชี (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำแกงจืดฟักทองหมูสับ
1. ผสมหมูสับกับพริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวนวดให้เหนียว ใส่ฟักทองลงไปผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาด 1 เซนติเมตร
2. ตั้งน้ำซุปพอเดือด ใส่หมูปั้นก้อนลงไป ตามด้วยกุ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอสุกใส่บรอกโคลีและแครอทลงไป ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ
แกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่
ส่วนผสม แกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่
• เนื้อไก่สับ
• แครอทหั่นเต๋าเล็ก
• เห็ดหอมหั่นเต๋าเล็ก
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• ใบกะหล่ำปลี
• น้ำซุป
• พริกไทยป่น
วิธีทำแกงจืดใบกะหล่ำปลีห่อไส้ไก่
1. ผสมเนื้อไก่สับ แครอท และเห็ดหอมเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำส่วนผสมเนื้อไก่วางลงตรงกลางของใบกะหล่ำปลี จัดการห่อให้สวยงาม
3. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่กะหล่ำปลีห่อไส้ไก่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา รอจนส่วนผสมสุก ก่อนเสิร์ฟโรยพริกไทย