โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

อาหารผู้สูงอายุ ธุรกิจมาแรง แต่นวัตกรรมเชิงพาณิชย์มีน้อยมาก!

ขณะที่ อาหารผู้สูงอายุ ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา มีหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นอาหารทางด้านการแพทย์สำหรับผู้บริโภคที่มีโรคประจำตัวที่ต้องควบคุมอาหาร ส่วนอีกกลุ่มจะเป็นผู้สูงอายุที่มีสภาวะทางกายภาพใกล้เคียงกับคนปกติ สามารถเดินได้ รับประทานได้จะเน้นเรื่องการปรับรสชาติและเนื้อสัมผัสให้สามารถบริโภคและรับสารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอาหารจัดหมวดหมู่อาหารที่ออกแบบพิเศษเรียกว่า Universal Design Food เน้นโภชนาการครบถ้วนสำหรับอาหารผู้สูงอายุ 4 กลุ่มที่มีความแตกต่างกันกลุ่มแรกเป็นอาหารที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม 4 ระดับ เริ่มจากระดับความนุ่มที่ใช้ฟันเคี้ยวเล็กน้อย ระดับความนุ่มที่ใช้เหงือกบดอาหารกลืนได้ ระดับใช้ลิ้นบดอาหารได้ และระดับสี่ไม่ต้องเคี้ยวแต่กลืนได้เลย

กลุ่มที่สองเป็นอาหารผู้สูงอายุที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เพราะผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักเบื่ออาหาร ปริมาณอาหารที่รับประทานแต่ละครั้งน้อย ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อาหารกลุ่มนี้จึงต้องให้คุณค่าทางอาหารที่ครบถ้วนใน 1 หน่วยบริโภค กลุ่มที่สามเป็นอาหารผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันสูง คอเลสเตอรอลสูง ส่วนกลุ่มที่สี่เหมาะกับกลุ่มที่มีปัญหาการกลืนของเหลว เนื่องจากร่างกายมีปัญหาในการควบคุมการกลืน จึงผลิตสารที่มีความข้นหนืดในรูปแบบผงออกมาเป็นทางเลือก