ยำวุ้นเส้น (สูตรใช้ผงน้ำยำ)
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น
- เนื้อหมูสับ 500 กรัม
- ผงปรุงรส
- น้ำ (สำหรับรวนหมู)
- วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
- น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
- กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)
- ผงน้ำยำ 2 ซอง
- พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)
- หมูยอหั่นแว่น ปริมาณตามชอบ
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 กำ (ตามความชอบ)
- หอมใหญ่หั่นแว่น 2 หัว (ตามความชอบ)
- มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำวุ้นเส้น
- นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับผงปรุงรสนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู
- ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
- ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน
- ใส่หมูสับ วุ้นเส้น หมูยอ ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ และมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมเสิร์ฟ
ยำคะน้ากรอบกุ้งสด
ส่วนผสม ยำคะน้ากุ้งสด
- คะน้า
- แครอท
- พริกสด
- หอมแดง
- มะเขือเทศ
- กุ้งสด
- ไก่สับ
- น้ำปลา
- มะนาว
- น้ำตาลปี๊บ
- ขึ้นฉ่าย
วิธีทำยำคะน้ากุ้งสด
- หั่นวัตถุดิบเตรียมไว้ คะน้าเอาเฉพาะส่วนก้านหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ซอยพริกกับหอมแดง และหั่นมะเขือเทศ
- นำกุ้งสด ไก่สับ ก้านคะน้า และแครอทมาลวกให้พอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
- ทำน้ำยำ โดยใส่พริกสดและน้ำปลาลงในอ่างผสม บีบมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย
- ใส่กุ้งลวกและไก่สับลวกลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดงกับมะเขือเทศ ใส่ผักลวกลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
ยำแหนมข้าวทอด
ส่วนผสม ข้าวทอด
- ข้าวสวยหุงสุก
- น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป
- ไข่ไก่
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสม ยำแหนมข้าวทอด
- แหนม
- หมูสับ
- ขิงซอย
- พริกป่น
- น้ำปลา
- มะนาว
- ต้นหอม
- ผักชี
- ถั่วลิสง
วิธีทำยำแหนมข้าวทอด
- นำข้าวที่หุงมาผสมน้ำพริกแกงเผ็ด ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ น้ำตาลทราย และเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ท่วมหน่อย รอจนเดือดใส่ข้าวปั้นลงไป กลิ้งไปกลิ้งมาจนข้าวพองและกรอบนอกนุ่มใน ใส่หมูสับลวกลงไป แล้วเอาแหนมไปนึ่งสักนิดก่อนใส่ลงไป
- ตามด้วยขิงซอย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ต้นหอม ผักชี ถั่วลิสง และข้าวทอดที่เตรียมไว้ขยี้ลงไป คลุก ๆ ขยำ ๆ จนเข้ากัน ตักใส่จาน
ยำมะม่วงปูม้า
ส่วนผสม ยำมะม่วงปูม้า
- ปูม้าสด (ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง 10 นาที)
- มะม่วงขูด หรือสับ (แล้วแต่ถนัด)
- น้ำปลา 1 ทัพพี
- น้ำมะนาว 1/2 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริก ปริมาณตามชอบ
- ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ต้น
วิธีทำยำมะม่วงปูม้า
- ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกลงไป ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
- ใส่ปูม้าแช่เย็น มะม่วงขูด และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ
ยำมะม่วงปลากรอบ
ส่วนผสม ยำมะม่วงปลากรอบ
- มะม่วงขูดหรือสับ 1 ลูก
- ปลากรอบ 1/2 ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 2 หัว
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำมะม่วงปลากรอบ
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลาลงในอ่างผสม คนผสมจนน้ำตาลละลาย
- เติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นกับพริกขี้หนูซอยลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่มะม่วงสับ หอมแดง และกุ้งแห้งป่นลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
- ใส่ปลากรอบกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
ยำผักบุ้งกรอบ
ส่วนผสม ยำผักบุ้งกรอบ
- ผักบุ้งจีน 2 กำ
- แป้งทอดกรอบ (ใช้ครั้งละประมาณ 150 กรัม)
- น้ำเย็นจัด 300 มิลลิลิตร
- น้ำมันพืช
- ถั่วลิสงคั่ว
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด
- หอมแดงเจียว
- กุ้งลวกสุก
- หมูสับลวกสุก
- น้ำตาลทรายป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาวคั้น 100% 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่น
- หอมแดงซอย
- ต้นหอมซอย
- ผักชีซอย
วิธีทำยำผักบุ้งกรอบ
- นำผักบุ้งล้างน้ำให้สะอาดแล้วเด็ดเอายอด หรือจะเด็ดเป็นใบ ๆ ก็ได้
- ผสมแป้งทอดกรอบ 150 กรัม กับน้ำเย็น 300 มิลลิลิตร จะได้แป้งที่มีลักษณะข้น ๆ เหนียว ๆ ทั้งนี้ ถ้าผสมข้นมากไป แป้งจะเกาะผักหนามากเกินไป เวลาทอดจะอมน้ำมัน และถ้าผสมเจือจางเกินไป แป้งก็จะไม่เกาะติดผัก เวลาทอดก็จะไม่กรอบ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมผัก ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง หากใช้ไฟอ่อนจะทำให้อมน้ำมัน และใส่ผักบุ้งที่เด็ดแล้วลงไปในชามส่วนผสมแป้ง
- นำยอดผักบุ้งที่ชุบแป้งลงไปทอด โดยแป้งที่ผสมต้องเคลือบผักถึงจะทอดออกมาได้สวย แบ่งทอดทีละนิดจนหมด ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหอมแดงเจียว
- ทำน้ำยำ โดยผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าแดง หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีซอย ใส่หมูสับและกุ้งที่ลวกเอาไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำยำเข้าเนื้อ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ จะทำแบบแยกน้ำยำก็ได้
ยำปลาทู
ส่วนผสม ยำปลาทู
- ปลาทูทอด 2 ตัว
- พริกขี้หนู 3 เม็ด
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ผักสลัด สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำยำปลาทู
-
ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน
-
ซอยพริกขี้หนู ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่ลงในส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน
-
แกะปลาทูเอาเฉพาะเนื้อปลา ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัด
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ยำปลาทู เมนูปลาแคลอรีต่ำ หม่ำแล้วไม่อ้วน