โอกาสของคนตัวเล็ก
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อโฆษณา
Truehits.net
หน้าแรก
อาชีพรวย
อาหาร
เครื่องดื่ม
แฟชั่น
บริการ
ชี้ช่องทำกิน
ทำเล
สินค้า
อุปกรณ์ทำกิน
หลักสูตรสอนรวย
รอบบ้านรอบเมือง
อื่นๆ
แฟรนไชส์
ข่าวสาร
ข่าวน่ารู้
คลิปอาชีพรวย
อาชีพรวย
อาหาร
เครื่องดื่ม
แฟชั่น
บริการ
ชี้ช่องทำกิน
ทำเล
สินค้า
อุปกรณ์ทำกิน
ไลฟ์สไตล์
รอบบ้านรอบเมือง
อื่นๆ
ข่าวน่ารู้
คลิปอาชีพรวย
แฟรนไชส์
ข่าวสาร
หน้าแรก
หลักสูตรสอนรวย
อื่นๆ
12 กุมภาพันธ์ 2561
by Cheechongruay
อื่นๆ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชวนกูรูอาหารให้ความรู้ผู้มีรายได้น้อย
'
Facebook
Twitter
Line
คุณกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า ตามนโยบายโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐของรัฐบาลเพื่อสนับสนุนให้ผู้มีรายได้น้อยที่ได้ลงทะเบียนจำนวน 11.43 ล้านคน สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงดูตนเองได้อย่างยั่งยืน กรมฯ จึงได้จัดอบรมหลักสูตร “ร้านอาหารมืออาชีพ” ขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชั้น 6 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เพื่อต่อยอดการพัฒนาทักษะของผู้มีรายได้น้อยและประชาชนที่ได้รับการฝึกฝนอาชีพจากโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร หรือบุคคลที่มีทักษะด้านการทำอาหาร เป็นการเพิ่มความรู้ด้านการเริ่มต้นประกอบธุรกิจร้านอาหารแบบง่ายๆ ให้สามารถเริ่มต้นหรือยกระดับธุรกิจร้านอาหารตามหลักการดำเนินธุรกิจ โดยพัฒนาทักษะด้านต่างๆ เช่น การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้ง การคิดต้นทุน การบริหารจัดการ การทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเบื้องต้น และเรียนรู้กรณีศึกษาจากผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ
ทั้งนี้ ร้านอาหารเป็นธุรกิจประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง ซึ่งการดำเนินธุรกิจร้านอาหารไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว แต่ก็มีรายละเอียดมากมายที่ควรให้ความสำคัญ เพราะถือเป็นธุรกิจที่มีอัตราความเสี่ยงต่อการล้มเหลวค่อนข้างสูง เนื่องจากขาดการจัดทำแผนธุรกิจ (Business plan) ก่อนหรือแม้แต่ขณะทำร้าน จึงทำให้ประสบปัญหาขาดทุนจนทำให้ต้องปิดกิจการลง
การทำธุรกิจโดยขาดการวางแผนเหมือนกับการเดินไปหาเป้าหมายโดยขาดเข็มทิศนำทาง เจ้าของธุรกิจมักลืมไปว่าการที่ร้านอาหารจะเป็นที่รู้จัก ขายได้ และสำคัญที่สุดคือมีกำไร นอกเหนือจากแค่อาหารอร่อย ตกแต่งร้านสวยแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตลาด คู่แข่ง ต้นทุนวัตถุดิบ และการลงทุนฯ การเขียนรายละเอียดทุกอย่างและแบ่งแยกหมวดหมู่จะทำให้เห็นภาพรวมธุรกิจชัดเจนขึ้น จะทำให้เห็นปัญหาหรืออุปสรรคที่อาจส่งผลกระทบต่อการเปิดกิจการ
นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องนำกลยุทธ์ในเรื่องอื่นๆ เข้ามาผสมผสานในการดำเนินธุรกิจอย่างสอดคล้องลงตัวด้วย การอบรมหลักสูตรนี้จะช่วยเสริมสร้างทักษะวิชาชีพที่จะนำไปสู่การสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่การมีอาชีพอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามมา
อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวทิ้งอีกว่า “พัฒนาธุรกิจการค้า ยังมีแผนจัดอบรมอีก 2 หลักสูตร คือ หลักสูตรร้านเสริมสวยมืออาชีพ ระหว่างวันที่ 21 - 22 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ห้องประชุมฉลาดลบเลอสรรค์ ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรจากโรงเรียนเสริมสวยคุณโจ สถาบันการเสริมสวยชื่อดังเป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ และหลักสูตรแม่บ้านมืออาชีพ ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 7 มีนาคม 2561 ณ ห้องประชุมสนม สุทธิพิทักษ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์”
สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนพัฒนาสถาบันการค้า กองส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หมายเลขโทรศัพท์ 0-2547-5970 สายด่วน 1570 โทรสาร 0-2547-5957 อีเมล
[email protected]
Tags:
SME
ชี้ช่องรวย
ร้านอาหาร
ผู้มีรายได้น้อย
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
อาชีพ
ธรุกิจอาหาร
'
Facebook
Twitter
Line
Trending
21 ฮวงจุ้ย การนอนให้ถูกทิศ ชีวิตร่ำรวย และประสบความสำเร็จ
แจกสูตร 10 เมนู “ไก่ทอด” ยอดฮิต ทำกินง่าย ทำขายกำไรรวย
แจก 9 สูตร “หมูทอด” สร้างอาชีพ ทำกินเองก็ได้ ทำขายกำไรรวย
ขี้ช่องรวย แจก 2 สูตรทำ “โรตี” ใช้งบหลักร้อย ทำอร่อยเตรียมเปิดร้านได้เลย
แจกสูตร “หมูแดดเดียว” ทำเงิน สร้างรายได้มีเงินเก็บเดือนละ 30,000 บาท