อาหารญี่ปุ่นถือเป็นประเภทอาหารยอดนิยมของใครหลายคน ซึ่งเป็นเมนูที่ทำทานง่าย แต่การทำให้อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนใหญ่ วันนี้ ชี้ช่องรวย แจกสูตรอาหารญี่ปุ่นเมนู “ข้าวปั้นโอนิกิริ ไส้แซลมอนย่าง” ให้ไปลองทำทานกันดู
วัตถุดิบที่ใช้
- ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 30 กรัม
- สาหร่ายโนริ
- ปลาแซลมอน
- งาขาว
- เกลือป่น
วิธีการทำ
- นำข้าวญี่ปุ่นหุงสุกปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตัดสาหร่ายโนริเป็น ¼ ตามแนวทะแยงจะได้สาหร่ายเป็นทรงสามเหลี่ยมแนวยาว
- ย่างปลาแซลมอลด้วยหัวเบิร์นไฟกลางให้สุกประมาณ 50% ผิว หน้าเกรียมเล็กน้อยพอให้สวยงาม โดยสังเกตเห็นได้ว่ามีน้ำมันจากเนื้อปลาออกมาเล็กน้อย
- ปั้นข้าวโดยใส่ถุงมือ นำข้าวประมาณครึ่งหนึ่งใส่อุ้งมือ ใส่ปลาแซลมอนย่าง จากนั้นนำข้าวส่วนที่เหลือปั้นเป็นก้อนมาประกบบนแซลมอนแล้วปั้นใส่อุ้งมือโดยหมุนข้าวปั้นให้เป็นทรงสามเหลี่ยม
- นำสาหร่ายที่เตรียมไว้มาพันกับข้าวปั้น
- จัดวางให้สวยงามบนจานพร้อมเสิร์ฟ รับประทานกับโชยุและวาซาบิ
หมายเหตุ
- สามารถเปลี่ยนเป็นไส้อย่างอื่นได้ตามต้องการ
- เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับรับประทานระหว่างเดินทางหรือปิกนิก