โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร ข้าวหน้าหมูทอดทงคัตสึ

อาหารญี่ปุ่นถือเป็นประเภทอาหารยอดนิยมของใครหลายคน ซึ่งเป็นเมนูที่ทำทานง่าย แต่การทำให้อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนใหญ่ วันนี้ ชี้ช่องรวย แจกสูตรอาหารญี่ปุ่นเมนู “ข้าวหน้าหมูทอดทงคัตสึ” ให้ไปลองทำทานกันดู

วัตถุดิบที่ใช้

  • ข้าวหุงสุก 200 กรัม
  • หมูสันนอก 120 กรัม
  • แป้งสาลี 10 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เกล็ดขนมปัง 10 กรัม
  • นำมันพืช (สำหรับทอด)

ส่วนผสมคัตสึดง

  • หัวหอมใหญ่ 50 กรัม
  • น้ำปลาโอแห้ง 60 กรัม
  • สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีการทำ

  1. หั่นหมูสันนอกเป็นแผ่นความหนาประมาณ 1.5 เซ็นติเมตร นำไปคลุกแป้งสาลีแล้วชุบด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้ให้ทั่ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดในน้ำมันท่วม (ใช้ตะแกรงรองกันกระทะเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ) ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน หรือมีสีเหลืองนวล นำขึ้นจากกระทะพักไว้
  2. นำน้ำปลาโอแห้งผสมกับ สาเก มิริน ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะด้วยไฟกลางนำหอมหัวใหญ่ซอยบางลงในกระทะ ใส่น้ำคัตสึด้งที่ผสมไว้ลงไปรอจนเดือด
  4. หันหมูที่ทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วตามขวางหนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร ใส่ลงในกระทะ จากนั้นปิดฝาเคี่ยวให้น้ำคัตสึด้งงวด แล้วใส่ไก่ตีพอแตกลงไปบนหมูให้ทั่ว ปิดฝาอีกครั้งรอน้ำในกระทะข้น จากนั้นเทลงบนข้าวที่เตรียมใส่ชามไว้พร้อมเสิร์ฟ