อาหารญี่ปุ่นถือเป็นประเภทอาหารยอดนิยมของใครหลายคน ซึ่งเป็นเมนูที่ทำทานง่าย แต่การทำให้อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนใหญ่ วันนี้ ชี้ช่องรวย แจกสูตรอาหารญี่ปุ่นเมนู “ข้าวหน้าหมูทอดทงคัตสึ” ให้ไปลองทำทานกันดู
วัตถุดิบที่ใช้
- ข้าวหุงสุก 200 กรัม
- หมูสันนอก 120 กรัม
- แป้งสาลี 10 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง 10 กรัม
- นำมันพืช (สำหรับทอด)
ส่วนผสมคัตสึดง
- หัวหอมใหญ่ 50 กรัม
- น้ำปลาโอแห้ง 60 กรัม
- สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีการทำ
- หั่นหมูสันนอกเป็นแผ่นความหนาประมาณ 1.5 เซ็นติเมตร นำไปคลุกแป้งสาลีแล้วชุบด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้ให้ทั่ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปังแล้วนำไปทอดในน้ำมันท่วม (ใช้ตะแกรงรองกันกระทะเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ) ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน หรือมีสีเหลืองนวล นำขึ้นจากกระทะพักไว้
- นำน้ำปลาโอแห้งผสมกับ สาเก มิริน ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะด้วยไฟกลางนำหอมหัวใหญ่ซอยบางลงในกระทะ ใส่น้ำคัตสึด้งที่ผสมไว้ลงไปรอจนเดือด
- หันหมูที่ทอดเสร็จเรียบร้อยแล้วตามขวางหนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร ใส่ลงในกระทะ จากนั้นปิดฝาเคี่ยวให้น้ำคัตสึด้งงวด แล้วใส่ไก่ตีพอแตกลงไปบนหมูให้ทั่ว ปิดฝาอีกครั้งรอน้ำในกระทะข้น จากนั้นเทลงบนข้าวที่เตรียมใส่ชามไว้พร้อมเสิร์ฟ