อาหารญี่ปุ่นถือเป็นประเภทอาหารยอดนิยมของใครหลายคน ซึ่งเป็นเมนูที่ทำทานง่าย แต่การทำให้อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนใหญ่ วันนี้ ชี้ช่องรวย แจกสูตรอาหารญี่ปุ่นเมนู “โชยุราเมนหน้าหมูทอด” ให้ไปลองทำทานกันดู
ส่วนผสม
- หมูสันนอก 120 กรัม
- แป้งสาลี 10 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง 10 กรัม
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด) 500 กรัม
- น้ำโชยุราเมน 350 กรัม
- เส้นราเมน 120 กรัม
- สาหร่ายโนริ (สำหรับตกแต่ง)
ส่วนผสมน้ำโชยุราเมน
- น้ำปลาแห้ง 240 กรัม
- สาเก 40 กรัม
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 180 กรัม
- น้ำตาล 25 กรัม
- เกลือ 40 กรัม
- ผงปรุงรส (หมู) 20 กรัม
- พริกไทยป่น 5 กรัม
วิธีทำ
- หั่นหมูสันนอกเป็นแผ่นความหนาประมาณ 1.5 เซ็นติเมตร จากนั้นนำไปคลุกแป้งสาลี แล้วชุบด้วยไข่ที่ตีไว้ให้ทั่ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง นำหมูลงไปทอดทอดจนสุกจนได้สีเหลืองนวล
- นำหมูที่ทอดเสร็จแล้วไปหันตามขวางขนาดประมาณ 1 เซ็นติเมตร
- ตั้งหม้อใส่น้ำ ต้มเส้นราเมนประมาณ 7 – 8 นาที ตักขึ้นแล้วน็อคด้วยน้ำเย็นทันที
- ตั้งหม้อต้มน้ำโชยุให้เดือดใส่ราเมนที่ต้มแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที หรือให้น้ำโชยุซึมเข้าเส้น จากนั้นเททั้งหมดลงชามเสิร์ฟ
- นำหมูทอดที่หั่นแล้วมาวางด้านบน ตกแต่งด้วยสาหร่ายพร้อมเสิร์ฟ