ข้าวเหนียว-หมูปิ้ง เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่นำมาทำเป็นอาชีพได้ง่าย เรียกได้ว่าทุกชุมชน แหล่งที่มีคนเดินหนาแน่นจะต้องมีแผงขายข้าวเหนียว-หมูปิ้งอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังลงทุนน้อย ได้กำไรเป็นรายวัน มีเงินสดหมุนเวียนได้ทุกวัน วันนี้นำสูตรหมูปิ้ง 6 สูตร ข้าวเหนียวนึ่ง 3 สูตรมาแนะนำ
สูตรที่ 1
เครื่องปรุง
- เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
- ซีอิ้วดำ 1/2-1 ชต. นมข้นจืด 3-4 ชต. หรือนมสด 1 ถ้วย
- น้ำตาลปิ้บ 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมันหอย นิดหน่อย
- ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ชต
- กระเทียม รากผักชี พริกไทย 2ชต.
- น้ำมันมะกอก 2-3ชต.
ผสมกันเสร็จชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไป
วิธีทำ
ล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่ อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง หรือ เจ้าของสูตรเดิมเขาเสียบไม้ไว้เลยแล้วแช่ฟิต 3 วัน ค่อยเอาออกมาปิ้ง แช่ฟิตจะทำให้หมูนุ่มมาก ๆ เวลา ปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย
สูตรที่ 2 หมูปิ้งรสชาววัง
เครื่องปรุง
- หมูสันนอก 1 กิโลกรัม
- น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊ป 300 g.
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- กระเทียม พริกไทย รากผักชี (ตามแต่ชอบค่ะ อันนี้แล้วแต่เลย ชอบมากก็ใส่มากหน่อย)
วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆพอคำนะคะ อันนี้ยิ่งบางเท่าไหร่เครื่องปรุงก็เข้าเนื้อมาก เวลาเสียบไม้ย่างได้ใช้เวลาไม่นาน แล้วเครื่องปรุงก็เข้าเนื้อได้ดีกว่าชิ้นใหญ่ๆค่ะ
- นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน และ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
- นำเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ใช้มือนวดเบาๆ แบบใจเย็นๆ ให้น้ำแห้งหมาดๆ (ใช้เวลาประมาณ 25 นาที)
- นำหมูที่นวดเสร็จแล้ว แช่ตู้เย็นช่องฟรีซอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าในเนื้อและจะทำให้หมูนุ่มได้ที่
- ครบกำหนดเวลา นำหมูมาเสียบไม้ ตามความยาว แล้วเรียงใส่กล่อง ให้สวยงาม แล้วนำเข้าช่องเย็นอีกที ก่อนนำมาปิ้งนะคะ
สูตรที่ 3 หมูปิ้งรสดั้งเดิม
เครื่องปรุง
- เนื้อหมู 600 กรัม
- กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
- ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
- ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด
- นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
- เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้)
- เริ่มต้นทำการปิ้งโดยวางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้
สูตรที่ 4 หมูปิ้งรสนมสดดั้งเดิม
เครื่องปรุง
- เนื้อหมู 1 kg.
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบเล็กปลอกเปลือก ประมาณ 2 หัว
- รากผักชี 5-6 ราก
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- นมข้นจืด 3 – 4 ช้อนโต๊ะ สำหรับหมัก 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับย่าง
- น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- หันหมูเป็นชิ้นและบางตามความต้องการ
- นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย มาตำละเอียด
- นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้ากับหมูเพื่อหมัก ประมาณ 1 – 2 ชม. ใส่ตู้เย็น แล้วนำหมูมาเสียบไม้
- ย่างหมู ไฟพอประมาณ เวลาย่างก็เอานมข้นจืดทาหมูด้วยนะคะ ใช้กะทิสดแทนก็ได้ถ้าไม่ใช้นม
สูตรที่ 5 หมูปิ้งรสนมสดรสกลมกล่อมเน้นเนื้อนุ่มเหนียว
เครื่องปรุง
- หมู 1 กิโลกรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชาตำรวมกับกระเทียมกลีบเล็ก ไม่ต้องปอกเปลือก 1 หัวโต ๆ
- ซีอิ้วดำ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- นมข้นจืด 3 – 4 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่มากเกินไป เพราะหมูจะลื่นทำให้เสียบไม้ลำบาก)
- น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย และ น้ำตาลทรายนิดหน่อย พอให้ออกรสหวานปะแล่ม ๆ
วิธีทำ
แล่ เนื้อหมูตามขนาดที่ต้องการ แล้วนำเครื่องหมักทั้งหมดลงผสม ขยำให้เข้ากันสักครู่แล้วนำไปเสียบไม้ เสร็จแล้วนำใส่ในกล่องมีปิดฝา เก็บในตู้เย็นในช่องแข็ง 2 – 3 วัน ก่อนนำมาปิ้งกับเตาถ่านให้สุก รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ
สูตรที่ 6 หมูปิ้ง….ควันโขมงยามเช้า
เครื่องปรุง
- หมูเนื้อสะโพกมีมันแทรก หั่นชิ้นเล็กแบบไว้เสียบไม้ปิ้ง 2 ก.ก.
- รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 5 ช.ต.
- น้ำกะทิสด 3 ถ้วย
- เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ครึ่งถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ครึ่งถ้วย ประมาณขีดกว่า ๆ
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 5 – 6 ช.ต.
- เหล้าจีน 2 – 3 ฝา (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ)
วิธีทำ
เอาส่วนผสมทั้งหมด ลงเคล้าให้เข้ากันในโถผสมหรือกาละมังก็ได้ค่ะ นวดหมูให้นุ่มและน้ำปรุงซึมซับดี ๆ นวดอย่างน้อย 15 นาที แล้วหมักทิ้งไว้ 2 – 3 ช.ม. ระหว่างนั้นแวะมากลับ มานวดซ้ำ มาคลุกหมูที่หมักไว้บ้าง เสร็จแล้วนำมาปิ้งบนเตาถ่าน
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
3 สูตรวิธีนึ่งข้าวเหนียวนุ่มนาน
สูตรที่ 1 :
- เลือกซื้อข้าวเหนียวพันธุ์ดีที่ได้รับความนิยม คือ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
- ซาวน้ำเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก 1-2 ครั้ง
- แช่น้ำให้ท่วมข้าวประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้
- ใส่ น้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะต่อข้าวเหนียว 1 กก. คนน้ำส้มสายชูให้เข้ากันกับน้ำแช่ข้าว
- แช่ค้างคืนไว้ 8-12 ชม.
- เทน้ำออกซาวน้ำเพื่อล้างกลิ่นน้ำส้มสายชูออก 1-2 ครั้ง
- เทใส่หวดแล้วนำไปนึ่งตามปกติประมาณ 20 นาทีจึงกลับข้าวในหวดแล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที สามารถนำไปรับประทานได้
สูตรที่ 2 :
- ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
- ซาวน้ำเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก 1-2 ครั้ง
- แช่น้ำให้ท่วมข้าวประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้
- แช่ค้างคืนไว้ 8-12 ชม.
- เทน้ำแช่ข้าวออก แล้วต้มน้ำและแช่ข้าวด้วยน้ำร้อน 10 นาที
- เทใส่หวดแล้วนำไปนึ่งตามปกติประมาณ 20 นาทีจึงกลับข้าวในหวดแล้วนึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที และสังเกตุว่าข้าวสุกก็ทานได
สูตรที่ 3 :
- ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
- ซาวน้ำเพื่อล้างสิ่งสกปรกออก 1-2 ครั้ง
- แช่น้ำให้ท่วมข้าวประมาณ 2 ข้อนิ้วชี้
- แช่ค้างคืนไว้ 8-12 ชม.
- เทน้ำแช่ข้าวออก เทข้าวเหนียวใส่หวดแล้วนำไปนึ่งตามปกติประมาณ 10 นาทีจึงเติมน้ำร้อนลงไปในข้าวเหนียวและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 10 นาที จนข้าวสุก
จากสูตรการนึ่งข้าวเหนียวทั้ง 3 สูตรสามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดแต่จะช่วยให้ข้าวเหนียวของคุณนุ่มนานขึ้นแน่นอน หากมีใบเตยก็สามารถใส่ลงไปในน้ำในหม้อนึ่งเพื่อให้ข้าวมีกลิ่นหอมใบเตยเพิ่มความน่ารับประทานเข้าไปอีกด้วย