โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

หาแหล่งชุมชน เปิดร้านข้าวมันไก่ ขายได้ไม่จน

ถ้าใครอยากเปิดร้านขายข้าวมันไก่ ไม่ว่าจะเปิดในรูปแบบของร้านหรือเปิดเป็นเพิง หรือหารถเข็นขายตามแหล่งชุมชน ข้าวมันไก่ ถือเป็นอาชีพที่ทำรายได้ไม่ยากนัก และคนส่วนใหญ่ก็ชอบกิน เงินลงทุนก็ไม่มาก ขั้นต่ำหลักประมาณ 3,000-5,000 บาท ก็สามารถทำได้แล้ว ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ โต

การทำข้าวมันไก่ จะต้องแบ่งออกเป็น 4 ส่วนคือ 1.การต้มไก่ 2.การทำข้าวมันไก่ 3.น้ำซุบ 4.น้ำจิ้ม
ส่วนผสม ข้าวมัน และไก่

• ข้าวสาร
• ไก่เป็นตัว
• กระเทียมสับหยาบ
• รากผักชีบุบ
• เกลือป่น
• น้ำมันเจียวจากหนังไก่ หรือน้ำมันพืช

วิธีการต้มไก่และทำข้าวมันไก่

1.ต้มน้ำให้รอน้ำร้อนจนเกือบจะเดือด ใส่ไก่ลงไป (อย่าใส่ไก่ตอนน้ำเดือดเพราะจะทำให้หนังไก่ถลอก) ต้มนานประมาณ 30 นาทีแล้วกลับไก่อีกข้าง ต้มอีกประมาณ 15 นาที ยกไก่ออก (นี่คือขนาดไก่มาตรฐาน 2-3 กิโลกรัม) ถ้าจะต้มไก่ล็อตที่สองให้เติมน้ำเข้าไปเพื่อไม่ให้น้ำเดือด และอาจใช้เวลาน้อยลง เพราะน้ำร้อนแล้ว

2.วิธีการทำข้าวมัน ถ้าหากต้มไก่หลายตัว จะมีน้ำมันไก่ลอยอยู่เหนือน้ำซุบให้ชอนน้ำมันไก่เหล่านั้นออกมาเจียวให้กลายเป็นน้ำมัน ถ้าไม่พอสามารถเติมน้ำมันพืช แล้วใส่เกลือเล็กน้อย (ระวังอย่าให้เค็ม) ใส่กระเทียม ผัดให้หอม แล้วนำไปราดลงบนข้าวสารที่ล้างสะอาดแล้ว เติมน้ำ นำไปหุงเป็นข้าว

น้ำซุบ นำน้ำต้มไก่เติมน้ำเข้าไปเพื่อลดความเข้มข้น แล้วอาจจะใส่ผักกาดดอง หรือฝักเข้าไปต้ม เวลาเสิร์ฟอาจโรยผักชีด้วยก็ได้

วิธีทำน้ำจิ้ม

ส่วนผสม

1. เต้าเจี้ยว 12 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
3. ขิงแก่ สับละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงแก่ ตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนูสีเขียวและแดง ซอยบางๆ 4 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วหวาน สูตร 1 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 45 กรัม

วิธีทำ

ใส่เต้าเจี้ยวลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลทราย ขิงแก่ตำแหลก ขิงแก่สับละเอียด พริกขี้หนูสีเขียวและแดง บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป (เพื่อเอากลิ่น) และซีอิ๊วหวาน คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสให้มีรสเผ็ดของขิง รสเค็มนำรสเปรี้ยวและหวาน (แต่อย่าให้เค็มมาก) เคล็ดลับของน้ำจิ้มที่จะอร่อยได้ ต้องทำค้างคืนสัก 2-3 วัน รสชาติจะกลมกล่อม เข้ากัน

เทคนิควิธีการเสิร์ฟขาย

1. ต้องกะปริมาณข้าวให้พอเหมาะ ควรมีถ้วยตวงเพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกัน หากตักหนักมือไปจะทำให้ไม่เหลือกำไร

2.ศิลปะในการแล่เนื้อไก่ก็สำคัญ ให้ไปหัดแล่ให้ถนัดมือ ต้องเลาะเนื้อไก่ออกจากกระดูกให้หมด ถ้าติดกระดูกมาก ก็จะทำให้เราทำกำไรลำบาก

3.เวลาเสิร์ฟให้เสิร์ฟข้าวมันโป๊ะหน้าด้วยไก่ อย่าลืมผักชี แตงกวา พร้อมกับน้ำซุป และน้ำจิ้ม