ในยุคเศรษฐกิจชะลอตัว อะไรที่ทำได้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายก็ควรจะทำ อย่างเช่น การปลูกผักไว้รับประทานเอง ได้ผลผลิตเกินก็เอามาขายสร้างรายได้อีกทาง และสำหรับคนที่มีพื้นที่เพาะปลูกน้อย เอสเอ็มอี ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอไอเดียการปลูก ‘ผักบุ้งกระป๋อง’ ไร้ดิน ใช้เวลาปลูกเพียง 12 วัน ก็สามารถตัดไปรับประทานได้ โดยจะทานเป็นยอดอ่อน หรือจะปล่อยให้เติบโตเต็มที่แล้วค่อยตัดก็ไม่เสียหายอะไร โดยมีรายละเอียดการปลูก ดังต่อไปนี้
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.เมล็ดผักบุ้งคุณภาพดี ปราศจากเชื้อ
2.ใยสังเคราะห์(หาเอาตามหมอนที่นอนเก่าก็ได้ค่ะ ไม่ต้องซื้อ)
3.กระป๋องสำหรับปลูกเลือกเป็นแบบใสก็จะดีเพราะจะได้เห็นการเจริญเติบโตของผักบุ้ง
วิธีการเพาะ
1.เริ่มจากการแช่เมล็ดผักบุ้งในน้ำไว้ 1 คืน
2.เทน้ำออกแล้วทำการบ่มเมล็ดผักบุ้งไว้ 2 วัน
3.ทำการนำใยสังเคราะห์ที่เตรียมไว้ รองที่ก้นกระป๋องสำหรับเพาะ
4.ทำการโรยเมล็ดผักบุ้งตามลงไป พยายามเกลี่ยเมล็ดให้ทั่วกระป๋องพยายามอย่าให้เมล็ดทับกัน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม
5.ตั้งกระป๋องเพาะทิ้งไว้ 2 วัน (ไม้ต้องปิดฝา) จนเริ่มมีใบงอกขึ้นมาให้ทำการรดน้ำ เช้า-เย็น วันละ 2 เวลา
6.เมื่อเวลาผ่านไป 6-7 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูล : kaijeaw.com , khaonaroo.com
และขอขอบคุณภาพและข้อมูล Page Facebook : ไอเดียเกษตร อยากทำเกษตร