การเปิดร้านขายกล้วยปิ้งจัดได้ว่าเป็นอาชีพที่น่าลงทุนสำหรับคนที่มีทุนน้อย เพราะอาศัยพื้นที่ที่เป็นแหล่งชุมชน แหล่งคนทำงาน หน้าตลาด หรือหน้าป้ายรถประจำทางใหญ่ๆ ก็สามารถซื้อรถเข็น ซึ่งเทียบแล้วต้นทุนต่ำกว่าการเช่าร้าน ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ประกอบการทำกล้วยปิ้งก็มีไม่มาก
อุปกรณ์ที่ใช้
- เตาปิ้ง
- ตะแกรง
- ที่ทับกล้วย (หาซื้อได้ตามร้านขายของเบ็ดเตล็ดในตลาดขายส่งขนาดใหญ่)
- หม้อใส่น้ำราดกะทิ
ส่วนผสม (สัดส่วนสำหรับกล้วย 1 หวี ถ้ามากกว่านี้ก็เพิ่มปริมาณตามสัดส่วน
- กล้วยน้ำว้า (ไม่สุกเกินไป) 1 หวี
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
- กะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
- หั่นกล้วยเป็นแว่นๆ เสียบไม้ไว้สำหรับปิ้ง
- เตรียมเตาถ่านสำหรับปิ้ง แนะนำให้ใช้เป็นเตาถ่านจะหอมกว่าใช้วิธีอื่น วางตะแกรงปิ้งไว้บนไฟอ่อนๆ แล้วนำกล้วยที่เสียบไม้ไว้ปิ้ง ขอให้กลับกล้วยไปมาเพื่อให้สุกทั่ว และระวังอย่าให้ไหม้
- ทำน้ำราด นำน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ 1 ส่วนมาเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ต่อมาใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไปเคี่ยวต่อ เมื่อเคี่ยวเสร็จแล้วนำลงมาพักไว้ให้เย็น
- กล้วยเริ่มสุกดีแล้วนำลงมาทับให้แบนด้วยไม้ทับกล้วย
- เวลาขายให้แยกถุงระหว่างน้ำราดและกล้วยปิ้ง