บาร์บีคิวถือว่าเป็นอาหารว่างของใครหลายๆ คน ด้วยรสชาติเฉพาะตัวของบาร์บีคิว ทำให้เป็นอาหารว่างยอดนิยม ดูจากร้านบาร์บีคิวที่เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ทั้งทำง่าย และขายง่าย แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงเสมอ คือ การตั้งร้านในทำเลที่มีผู้คนพลุกพล่าน
นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญในเรื่องของรสชาติ วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และความสะอาดควบคู่กันไปด้วย เชื่อได้เลยว่าความสำเร็จอยู่ไกลเกินเอื้อมแน่ๆ หากใครสนใจอยากเปิดร้านขายบาร์บีคิว วันนี้ ชี้ช่องรวย นำสูตรทำขายมาฝาก สามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้ได้เลย
วัสดุอุปกรณ์
- เตาย่าง
- โต๊ะ
- ถาด
- ถ่าน
- ถุงพลาสติก
- ไม้เสียบ
วัตถุดิบหลัก
- เนื้อสัตว์ต่างๆ (ไก่ เนื้อ หมู) 1 กิโลกรัม
- หัวหอมใหญ่
- พริกหวาน
- มะเขือเทศ (ลูกเล็ก)
- สับปะรด
ส่วนของเครื่องหมัก
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 10 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแมกกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสจิกโฉ่ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
- เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เนย
วิธีทำ
- หั่นเนื้อต่างๆ เป็นชิ้นลูกเต๋าพอดีคำ แล้วหมักด้วย พริกไทย ซอส ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือ แช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ 4 ชั่วโมง
- นำผักต่างๆ มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (ยกเว้นมะเขือเทศ)
- มาถึงขั้นตอนการเสียบไม้ โดยเริ่มจากเสียบผักลงไปก่อน คือ หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > พริกหวาน 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น > สับปะรด 1 ชิ้น > เนื้อ 1 ชิ้น แล้วปิดท้ายด้วยมะเขือเทศลูกเล็ก
- นำบาร์บีคิวมาย่างที่เตาด้วยไฟปานกลาง หมั่นพลิกบ่อยๆ ในระหว่างย่าง ควรทาเนยและทาน้ำซอสที่เหลือก้นชามไปด้วย เพื่อเพิ่มรสชิต จนบาร์บีคิวสุกเหลือง หอม
หมายเหตุ : การนำผักลงไปย่าง ควรให้เกรียมพอดี จะไม่ขม และไม่เหม็นเขียวจนเกินไป