โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” เมนูยอดฮิต ทำอร่อยขายดี ปูทางแฟรนไชส์ รวยเร็ว

ชี้ช่องรวย เคยลงบทความเกี่ยวกับคิดต้นทุนการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวมาแล้ว (สามารถดูรายละเอียดได้ทางเว็บไซต์ https://cheechongruay.smartsme.co.th) สำหรับใครที่อยากทำก๋วยเตี๋ยวเรือหมู-เนื้อน้ำตกขายแต่ไม่อยากเสียเงินซื้อสูตร เรามีเคล็ดลับมาฝากหากทำอร่อยขายดีอาจช่วยปูทางการเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ได้อีกด้วย ไปดูกันเลย

 

เคล็ดลับของก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ น้ำซุปต้องหอม รสชาติต้องกลมกล่อมสมดุลกัน ตักราดลงบนเส้นแล้วต้องไม่จืดชืด ผักทุกชนิดที่ใช้ต้องสด เนื้อสัตว์ต้องใหม่ไม่มีกลิ่นตุ เพราะทุกองค์ประกอบล้วนส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของอาหารทั้งหมดทั้งสิ้น

ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

1.น้ำเปล่า 10 ลิตร

2.กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.

3. เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด

4.กระเทียมดอง 5 หัว

5.น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง

6.ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อ

7. รากขึ้นฉ่าย 5 ราก

8.ใบเตย 8 ใบ

9.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม

11.เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน

12.ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ

13.ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง

14.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง

15.เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง

16.ใบตะไคร้

17.เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ

18.ลูกกระวานไทย 5 ลูก

19.ใบกระวาน 3 ใบ

ส่วนผสม หมูหมัก

1.เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.

2.ไข่แดง 2 ฟอง

3.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

6.ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องก๋วยเตี๋ยว

1.เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)

2.ลูกชิ้นหมูอย่างดี

3.ขึ้นฉ่ายซอย

4.ถั่วงอก

5.ใบโหระพา

6.กากหมูเจียวกรอบ

7.ผักชีฝรั่งซอย

8.พริกไทยป่น

9.ตับหมูหั่นบาง ๆ

วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน

1.ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด

หมายเหตุ : เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจากภาพดิฉันได้แยกส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน เพื่อให้เห็นว่า ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่มเพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือ ลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ

2. เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน

3. ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ

หมายเหตุ : เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ

4. น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย

5. เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป 

6.นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน

7.เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม 

วิธีหมักหมูนุ่ม (ด้วยวิธีธรรมชาติ)

1.ขั้นตอนต่อไปนี้จะบอกวิธีการหมักหมูให้เนื้อนุ่มด้วยวิธีธรรมชาติ คือ ให้ใช้เนื้อหมูส่วนสะโพก หั่นสไลซ์เป็นชิ้นบาง โดยมีอัตราส่วนในการหมักดังนี้...

2.คลุกเคล้าเนื้อหมูกับไข่แดง แป้งข้าวโพด น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน 

3.หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เราก็จะได้เนื้อหมูที่นุ่มและไม่เหนียว

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องก๋วยเตี๋ยว

1.วัตถุดิบอื่น ๆ นั้นก็สำคัญมิใช่น้อย ผักต้องสดและล้างให้สะอาดไม่มีคราบดินติด

2.กากหมูเจียว ต้องสดใหม่หรือถ้าไม่มีกากหมูก็สามารถใช้แคบหมูแทนได้

3.กระเทียมเจียว ควรใช้กระเทียมไทยกลีบเล็ก โขลกแล้วเจียวเองจะหอมอร่อยมากกว่า

4.ลูกชิ้นหมู ก็ควรใช้ลูกชิ้นอย่างดี ลูกค้าจึงจะชื่นชอบ อย่าประหยัดงบด้วยการใช้ลูกชิ้นเกรดต่ำราคาถูกที่มีไว้สำหรับย่างขายนำเอามาทำก๋วยเตี๋ยวอย่างเด็ดขาด !!!

5.แม้แต่พริกป่น ก็ควรคั่วเอง โขลกเองจึงจะหอมหวลชวนรับประทานมากกว่าพริกป่นเก่าๆที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป

ขั้นตอนประกอบร่างก๋วยเตี๋ยวเรือ

1.ลวกถั่วงอก และลวกเส้นในน้ำเดือด ๆ ใส่ไว้ในชาม (การที่จะลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้อร่อย ได้เส้นไม่ดิบไม่แฉะนั้นจะต้องลวกในน้ำที่ร้อนจัด ๆ นะคะ และลวกเร็ว ๆ) ก่อนใส่ลงชามก็สะบัดตะกร้อสักหน่อยเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ตักน้ำมันกระเทียมเจียวสักเล็กน้อยนำลงไปคลุกเคล้ากับเส้น

2.โรยพริกไทยป่น ตามด้วยขึ้นฉ่ายและผักชีฝรั่งซอยอย่างละเล็กอย่างละน้อย

3.ลวกหมูที่เราหมักเอาไว้ ตามด้วยตับหมูกับลูกชิ้นลงใส่ 

จากนั้นก็ตักน้ำซุปลงราดตบท้ายด้วยการโรยหน้าด้วยเนื้อกระเทียมเจียวหอม ๆ กับกากหมูกรอบ ๆ สักหน่อย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกดิบและใบโหระพาค่ะ เอาล่ะ ใครที่กำลังหาสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือเด็ด ๆ ไว้ทำกินก็ได้ หรือหาไว้ทำขายก็ดี ขอแนะนำสูตรนี้เลย เพราะดูน่ากินมาก ๆ เลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Facebook Page :  กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา