การเลือกไก่มาย่างนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่จะเลือกใช้ไก่เนื้อ เนื่องจากมีราคาที่ต่ำกว่ามีเนื้อนุ่มไม่เหนียวเท่าไก่บ้านที่นิยมนำไปแกง หรือต้ม จากนั้นก็นำมาหมักด้วยสูตรเด็ดเคล็ดลับไว้ 1 คืน ก่อนนำมาย่างด้วยเตาถ่านจนสุก หรือ จะทันสมัยจับใส่หม้ออบลมร้อนก็ได้ความอร่อยไม่แพ้กัน
ไก่ย่างสูตร 5 บาท (ไก่ย่างโบราณสีแดง)
ส่วนผสม
เนื้อไก่ 5 กิโลกรัม
น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
กระเทียมบด 50 กรัม
พริกไทยป่น 20 กรัม
รากผักชีสับละเอียด 100 กรัม
ผงปรุงรสไก่ 50 กรัม
กะทิกล่อง 100 กรัม
ซอสปรุงรสฝาเขียว 100 กรัม
สีผสมอาหารสีแดง 1 ซอง
เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
-ผสมน้ำตาลปี๊บ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ผงปรุงรส กะทิ ซอสปรุงรส และสีผสมอาหารในอ่างผสม หรือจะใช้เครื่องปั่นให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวก็ได้
-นำไก่ลงไปหมักกับส่วนผสมในข้อ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ส้อมทิ่มเนื้อไก่ให้ทั่วเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 4 ชั่วโมง หรือหมักทิ้งไว้ข้ามคืน
-นำไก่ออกมาเสียบไม้หรือย่างทั้งชิ้นจนไก่สุกดีหากนำไปอบด้วยหม้ออบลมร้อนใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียสนาน 20–30 นาทีจ ะได้ไก่ย่างสีแดงน่ารับประทาน