เมื่อเอ่ยถึง “ขนมไข่นกกระทา” ทุกคนต้องร้องอ๋อ และบอกว่าฉันเคยลิ้มรสมาแล้ว กับความกรอบนอก นุ่มใน เคี้ยวหนึบๆ อยู่ในปาก รสชาติหวานนิด ทานเพลินแบบหมดไม่รู้ตัว หลายคนอาจจะมองว่าไม่สำคัญ และไม่คิดว่านำมาเป็นอาชีพสร้างรายได้ แต่คุณรู้หรือไม่ ร้านขนมไข่นกกระทายังมีน้อยมากนะ เพราะหลายคนคิดว่าไม่น่าสนใจนี่แหละ ทำให้มีขายน้อย และคุณเชื่อหรือไม่ ขายขนมชนิดนี้ได้กำไรเยอะมาก เพราะต้นทุนแสนถูก และยังสามารถทำเป็นรถเข็นขายไปตามโรงเรียน โรงพยาบาล ตลาดนัด หรือพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน เชื่อเถอะว่า ยังไงก็ขายดี เรามาดูส่วนผสมกันค่ะว่า มีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
1.มันเทศ มีหลายสีทั้งมันเทศม่วง มันเทศเหลือง มันเทศสีส้ม ราคาตามท้องตลาดก็ไม่สูงมากนัก
2.แป้งมัน ใส่ผสมกับมันเทศก็ใช้ในปริมาณไม่มาก สามารถทำได้อีกหลายรอบล่ะค่ะ
3.แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม นี่ก็เหมือนกันใช้นิดหน่อย
4.ผงฟู 1/2 ช้อนชา เพื่อให้ขนมพองและกรอบ
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาล 130 กรัม
7.กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำมันเทศไปนึ่งจนนิ่ม แล้วนำมาบดให้ละเอียด
2.เทแป้งมัน แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เกลือ และน้ำตาลลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน
3.จากนั้นก็ใส่มันที่บดไว้ลงไป เอามือขยำให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทกะทิลงไปผสมแล้วขยำให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
4.เมื่อได้แป้งที่ผสมเสร็จแล้ว นำมาปั้นให้เป็นเม็ดกลมขนาดเท่ากับลูกชิ้นปลา
5.ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ท่วม เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้ว ใส่ตัวขนมลงไปทอด เมื่อขนมเริ่มเปลี่ยนสีให้ใช้ตะหลิวคลึงๆ ตัวขนม ขนมจะได้กรอบนอกนุ่มใน
6.เสร็จแล้วให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็จัดแจงเอามาขายให้ลูกค้าได้เลยค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างคะ ง่ายไหม ลองทำดูนะคะ โดยอาจจะลองทำรับประทานเองในครอบครัวกันก่อน เมื่อฝีมือถึงขั้นแล้วจึงค่อยขยับขยายทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ ปรับสูตรนี่นิด เพิ่มตรงนี้หน่อย สุดท้ายก็จะเป็นขนมไข่นกกระทาในแบบของเราเอง สร้างเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร จะช่วยสร้างยอดขายได้เราได้มากเลยทีเดียวค่ะ