กล้วยปิ้งหรือเราเรียกว่ากล้วยทับ เรียกได้ว่าเป็นขนมหวานฟินๆ ที่ความหอมของกล้วยที่ถูกปิ้งด้วยเตาถ่านว่าหอมแล้ว และยิ่งราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลปี๊บและกะทิ เป็นความเอร็ดอร่อยที่ทำเป็นอาชีพได้
วิธีทำ กล้วยปิ้งราดน้ำกะทิ หวานชุ่มฉ่ำ
ส่วนผสม (สำหรับกล้วยน้ำว้า 1 หวี หากมากกว่านี้ สัดส่วนก็มากกว่านี้เช่นกัน)
- กล้วยน้ำว้า (ไม่สุกเกิน) 1 หวี
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
- กะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ 1 หยิบมือ
- เนยสด 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- หั่นกล้วยเป็นแว่นๆ เสียบไม้ประมาณไม้ละ 5-7 ชิ้นไว้สำหรับปิ้ง
- เตรียมเตาถ่านสำหรับปิ้ง แนะนำให้ใช้เป็นเตาถ่านจะหอมกว่าใช้วิธีอื่น แต่ถ้าสถานที่ไม่สะดวกในการปิ้งเตาถ่านสามารถใช้เป็นเตาแก๊สก็ได้ วางตะแกรงปิ้งไว้บนไฟอ่อนๆ แล้วนำกล้วยที่เสียบไม้ไว้ปิ้ง โดยในแต่ละไม้มีอยู่ประมาณ 5-7 ชิ้น
- ทำน้ำราด นำน้ำตาลปี๊บกับน้ำกะทิ 1 ส่วนมาเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้วเติมเนยสดลงไปเคี่ยวให้เข้ากันและใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไปเคี่ยวต่อ เมื่อเคี่ยวเสร็จแล้วนำลงมาพักไว้ให้เย็น
- กล้วยเริ่มสุกดีแล้วนำลงมาทับให้แบนด้วยไม้คลึงแป้ง
- เวลาขาย ราคาขายไม้ละ 10 บาท โดยจะราดน้ำกะทิลงไปด้วยกัน หรือแยกน้ำกะทิก็ได้
ทำเล สามารถขายได้ตามแหล่งชุมชน หน้าป้ายรถเมล หน้าปากซอย ตลาดนัด ตลาดสด หน้าร้านสะดวกซื้อ