เมนูขายดิบขายดี จะตั้งร้านขาย ร่วมกับเมนูร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวขาหมู หรือขายตามแหล่งอาหารสำเร็จรูป ตลาดนัด อีกเมนูหนึ่งที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้น “กระเพาะปลา” ซึ่งวันนี้จะแนะนำวิธีการทำ เพื่อนำไปเป็นอาชีพทางเลือก เมนูทางเลือก
สูตรกระเพาะปลาน้ำแดง ทำกินเองที่บ้าน ส่วนผสมดังนี้
ส่วนผสม
- กระเพาะปลา 200 กรัม
- เนื้อไก่ฉีก 100 กรัม
- เห็ดหอมสด 200 กรัม (ขอเป็นทางเลือก จะใส่หรือไม่ก็ได้สำหรับร้านที่ต้องการต้นทุนต่ำ)
- หน่อไม้สด 100 กรัม
- โครงไก่ 2 โครง
- ขิงฝาน 10 ชิ้น
- รากผักชี 6 ราก
- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ (ขอเป็นทางเลือก จะใส่หรือไม่ก็ได้สำหรับร้านที่ต้องการต้นทุนต่ำ)
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น
- ผักชีสับ
วิธีทำ
- แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม แล้วบีบน้ำออก ล้างให้สะอาด
- ต้มน้ำเปล่ากับโครงไก่ให้เดือด
- ใส่พริกไทยเม็ด รากผักชีลงไปเคี่ยวจนไดซุปที่หอม
- นำซุปมากรอง เอาแต่น้ำ
- ใส่เห็ดหอม (ถ้ามี) เนื้อไก่ฉีก หน่อไม้ กระเพาะปลาลงในน้ำซุป ต้มจนเดือด
- ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือ น้ำตาล จนได้รสตามชอบ
- เติมเหล้าจีนเล็กน้อย (ถ้ามี) ค่อยๆเทแป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันจนเหนียว
- ตักกระเพาะปลาใส่ชามโรยพริกไทยป่นและผักชีสับ ทานกับซอสเปรี้ยวและน้ำส้มพริกดอง
ราคาขาย ขึ้นอยู่กับคุณภาพของกระเพาะปลา เพราะมีหลายเกรด ถ้าขายในรูปแบบมีหน้าร้านแล้วตั้งจุดขายว่าเป็น”กระเพาะปลาน้ำแดง สามารถขายได้ 100-120 บาท/ถ้วย แต่ถ้าได้กระเพาะปลาเกรดต่ำลงมาก็สามารถขายตามตลาด หรือตลาดนัด ราคาปกติ 40-45 บาท
ทำเล เมนูกระเพาะปลาสามารถขายได้แบ่งออกเป็น 2 ระดับตลาด ถ้าเป็นตลาดระดับบน จะเป็นส่วนหนึ่งในร้านอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารกึ่งๆ ภัตตาคาร ซึ่งถือว่าเป็นตลาดกลาง ราคาของกระเพาะปลาในกลุ่มนี้จะอยู่ในระดับ 100-120 บาท
ส่วนกระเพาะปลาที่ขายตามตลาดนัด ตลาดอาหารปรุงสำเร็จรูป ขายตามแหล่งชุมชน ราคาจะอยู่ระหว่าง 40-45 บาท