น้ำเต้าหู้ เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ยอดฮิต เป็นที่นิยมกันทุกบ้านทุกช่อง เปิดขายมุมไหนของชุมชนก็ได้กำไร เอาตัวรอด มีเงินเลี้ยงดูตัวเองได้ บางรายเลือกเป็นอาชีพเสริม แต่บางรายถ้าทำเลดีขายดีก็สามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้
วัตถุดิบที่ใช้ ประกอบด้วย ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 32 ถ้วย นอกจากวัตถุดิบก็มีอุปกรณ์ ได้แก่ ผ้าขาวบาง เครื่องปั่น หม้อ
น้ำเต้าหู้มีเครื่องประกอบด้วย สาคู ลูกเดือย น้ำงาดำ วุ้น เป็นต้น
วิธีทำน้ำเต้าหู้
1. แช่ถั่วเหลืองไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง
2. หลัง 6 ชั่วโมงแล้วนำถั่วเหลืองกรองด้วยตะกร้าเพื่อสะเด็ดน้ำออก
3. นำถั่วเหลืองไปปั่นในเครื่องปั่น ขณะปั่นให้ใส่ถั่วลงไปประมาณครึ่งโถปั่น ใช้เวลาปั่นประมาณ 2-3 นาที
4. นำถั่วเหลืองไปใส่หม้อ แล้วใช้ผ้าบางขาวกรองกากถั่วเหลืองออก
5. เมื่อปั่นถั่วเหลืองจนหมดแล้วให้นำน้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองแล้วไปกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง
6. จากนั้นนำน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟจนเดือด โดยในขั้นตอนนี้ให้เปิดไฟแรง แล้วคนไปเรื่อยๆ
7. เมื่อน้ำเต้าหู้เดือดแล้วหรี่ไฟลงจากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ ไม่ต้องใส่น้ำตาล เพราะน้ำตาลเอาไว้รอลูกค้าสั่งอีกทีว่าจะเอาหวานปกติ หวานน้อย หวานมาก ค่อยใส่ตอนนั้น
8. หลังปรุงรสด้วยเกลือป่นเพิ่มไฟให้แรงอีกครั้งแล้วคนไปเรื่อยๆ
9. เมื่อน้ำเดือดก็ทำการปิดไฟ เป็นอันเรียบร้อย
10. น้ำเชื่อม นำน้ำตาลมาเคี่ยวกับน้ำให้ข้น เพื่อให้ได้น้ำเชื่อมเติมภายหลัง
ต้นทุน รายได้ กำไร สำหรับขายน้ำเต้าหู้
ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม ต้นทุนอยู่ที่ 40 บาท น้ำตาลทราย 350 กรัม ต้นทุนประมาณ 8 บาท และเกลือป่น 1 ช้อนชา ต้นทุนประมาณ 1 บาท ค่าแก๊สประมาณ 9 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 58 บาท โดยถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมสามารถทำน้ำเต้าหู้ได้ประมาณ 30-35 ถุง สร้างรายได้ประมาณ 240- 280 บาท (ขายถุงละ 8 บาท) หักต้นทุนเหลือกำไรประมาณ 182- 222 บาท
ทำเล สามารถขายได้ทุกที่ทุกชุมชน หน้าตลาดร้านรวง ตลาดนัด ตลาดสด ขายได้ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น บางคนมีแรงขายควงทั้งเช้าและเย็น ยึดเป็นอาชีพหลักได้