“เปาะเปี๊ยะสด”จัดเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารยอดฮิตที่ขายตามตลาดนัด หรือขายตามชุมชนเพื่อหาเป็นรายได้เสริมหรือรายได้หลักก็ได้ บางรายไม่มีหน้าร้านก็สามารถทำ “เปาะเปียะสด” ฝากขายหน้าร้านขายเป็นอาหารกินเล่นได้
การทำเปาะเปี๊ยะสดก็ไม่ได้มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยาก
ส่วนผสมเปาะเปี๊ยะสด
1. แป้งเปาะเปี๊ยะสด 200 กรัม
2. เต้าหู้ขาว 1 ก้อน (หั่นเป็นเส้นแล้วทอด)
3. ไข่เป็ด 2 ฟอง (เอามาทอดเป็นแผ่นบางหั่นฝอย)
4. กุนเชียง 2 เส้น (นำมาทอดแล้วหั่นเส้น)
5. ถั่วงอก 100 กรัม (นำมาลวก แช่น้ำเย็นพักไว้)
6. แตงร้าน 2 ลูก (ล้างหั่นยาวแช่น้ำเย็นพักไว้)
7. เนื้อปูก้อน 1 ถ้วยตวง
8. ต้นหอม 4 ต้น
9. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (หั่นแว่น)
10. เครื่องพะโล้สำเร็จรูปชนิดผง 1 ซอง
11. น้ำสะอาด 1 ลิตร
ส่วนผสม น้ำราดเปาะเปี๊ยะสด
1. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
2. เกลือ 2 ช้อนชา
3. น้ำมันงา 3 ช้อนชา
4. งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
5. แป้งมันละลายน้ำ 2.5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำสะอาด 1/2 ลิตร
7. น้ำต้มพะโล้ (ที่เหลือจากต้มเต้าหู้)
วิธีทำ
ขั้นตอนที่ 1ต้มเต้าหู้+ทำน้ำราด
- ตั้งหม้อใส่น้ำครึ่งลิตร ใส่เครื่องพะโล้สำเร็จรูปชนิดผง ตั้งจนเดือดแล้วใส่เต้าหู้ที่ทอดแล้วลงไป ต้มประมาณ 20 นาที จนเต้าหู้สีน้ำตาลสวย นำขึ้นพักไว้ เก็บน้ำพะโล้ไว้ทำน้ำราด
- ใส่น้ำ 1 ลิตรลงไปในหม้อพะโล้ พอน้ำเดือด ใส่น้ำตาลทรายแดง เกลือ งาขาวคั่ว ตั้งจนเดือดอีกครั้งใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป ตั้งจนเดือดแล้วใส่น้ำมันงา คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
ขั้นตอนที่ 2 ห่อเปาะเปี๊ยะ
- นำแป้งเปาะเปี๊ยะสดมา 1 แผ่น วางเต้าหู้พะโล้ แตงกวา กุนเชียงทอด ไข่ฝอย และถั่วงอกลงไป ม้วนให้เรียบร้อย อย่าหลวมหรือแน่เกินไป
ราคาขาย จัด”เปาะเปี๊ยะสด” 2 แถวใส่กล่องขายในราคา 30-35 บาท (ไม่ควรขายเกิน 35 บาท เพราะลูกค้าจะรู้สึกว่าแพง เพราะภาพลักษณ์ของ ”เปาะเปี๊ยะสด” คืออาหารทานเล่น
ทำเล ตลาดนัด ตลาดอาหารสำเร็จรูป ฝากขายหน้าร้าน เช่น ร้านขายก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารตามสั่ง เป็นต้น
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรอาหาร wongnai