โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ขายข้าวโพดนึ่งหน้าโรงงาน ไม่กำไรให้รู้ไป !!!

“ข้าวโพดนึ่ง” เป็นของกินเล่นที่โปรดปรานของเหล่าบรรดาหนุ่มสาวทำงานหรือหนุ่มสาวโรงงาน หากมีทำเลดีๆ เปิดขายกำไรงาม ต้นทุนน้อย วิธีการต้มก็ไม่ยุ่งยาก

วิธีนึ่ง-ต้มข้าวโพดขาย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ ชุดเตาแก๊ส 3 ทาง ซึ่งจะมีถังแก๊ส 15 กิโลกรัม และเตา kb5 พร้อมหัวเร่ง 2 ชุด ราคาประมาณ 4,000-5,000 บาท ซึ้งนึ่งขนาด 40 ซม. ราคาประมาณ 1,000-1,500 บาท (ซึ้งนึ่งต้องใช้ 2 ชุด หากมีข้าวโพดสีม่วงขายด้วย ซึ่งต้องแยกกันนึ่ง หรือไม่ก็ผลัดกันนึ่ง) หรือใช้หม้อต้มก็ได้ ราคาจะถูกลงมา แต่ก็อาจจะต้องใช้หม้อต้มอย่างน้อย 2 ใบ นอกจากนี้ยังมีหม้อลูมิเนียมใส่น้ำเกลือ ตะแกรงอลูมิเนียม กระจาดหรือถาดใส่ข้าวโพดที่นึ่งหรือต้มแล้ว

วิธีนึ่ง…ตั้งน้ำให้เดือด (ประมาณ 3 ใน 4 ของซึ้งนึ่ง) พอน้ำเดือดจัดเรียงข้าวโพดในชั้นที่นึ่ง ประมาณ 70-80 ฝักต่อชั้น เป็นข้าวโพดที่ปอกเปลือกแล้ว ใช้เวลานึ่งประมาณ 45 นาทีจึงสุกดี เคล็ดลับในการนึ่งน้ำต้องเดือดเต็มที่และในน้ำจะต้องใส่ใบเตยประมาณ 5 ใบ ม้วนหรือมัดรวมกัน ซึ่งใบเตยจะช่วยเพิ่มความหอมให้หอมกรุ่นยิ่งขึ้น

หลังจากนึ่งสุกดีแล้ว นำคีมจับข้าวโพดมาแช่น้ำเกลือ แต่ว่าลูกค้าบางคนอาจจะไม่แช่น้ำเกลือ ต้องถามดูก่อน ที่น้ำเกลืออาจจะใส่ใบเตยด้วยก็ได้

วิธีต้ม…(เป็นวิธีนิยมของแม่ค้าทั่วไป)จัดเรียงข้าวโพดในหม้อ เป็นข้าวโพดทั้งเปลือกที่ปอกออกนิดหน่อย ใส่น้ำลงไปให้ท่วม เหยาะเกลือนิดหน่อย ต้มใช้ไฟแรงประมาณ 40 นาที จึงสุกดี

สำหรับราคาขายข้าวโพดที่นึ่งและต้ม ฝักใหญ่ราคาฝักละ 10 บาท ถ้าฝักเล็กขาย 3 ฝัก ราคา 20 บาท ราคานี้จะได้กำไรครึ่งต่อครึ่งกับราคาข้าวโพดฝักสด (สมมุตซึ้งนึ่ง 1 ชั้น นึ่งฝักใหญ่ได้ 70 ฝัก 1 ชั้นนึ่งก็ตกเป็นเงิน 700 บาท) (สำหรับข้าวโพดฝักสดที่ยังไม่นึ่งหรือต้ม จะขายกิโลกรัมละ 12 บาท ประมาณ 2-3 ฝักต่อกิโลกรัม)

เคล็ดลับการต้มหรือนึ่งข้าวโพดให้อร่อย จะต้องเป็นข้าวโพดฝักสดที่ยังสดใหม่และเก็บผลผลิตในระยะเวลาพอดี เช่น หน้าร้อนจะต้องเป็นข้าวโพดที่มีอายุเก็บเกี่ยว 68-69 วัน นับตั้งแต่หยอดเมล็ดลงดิน ส่วนถ้าหน้าหนาวต้องยืดเวลาเป็น 75-80 วัน และวิธีการนึ่งสีสันของข้าวโพดจะสวยกว่าการต้ม เมล็ดจะเรียงเม็ดสวยงามเต่งตึงกว่า ซึ่งจะเหมาะกับการโชว์เวลาออกงานต่างๆ ถ้าต้มบางทีเมล็ดข้าวโพดแตกได้ โดยเฉพาะข้าวโพดสีม่วงจะทำให้สีจางลงและทำให้คุณค่าทางอาหารลดลงด้วย

การขายขึ้นอยู่กับทำเล เน้นคนพลุกพล่าน เช่น หน้าโรงงาน หรือตามตลาดนัด หรือตามถนนที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป