"แหนม" เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของใครหลายคนสามารถทานเล่นหรือทำเป็นอาหารจานหลักก็ได้เช่นกัน และที่สำคัญวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก ใช้งบลงทุนแค่หลักร้อยบาทก็สามารถอร่อยกับแหนมสดที่ทำขึ้นเองได้ หรือจะนำสูตรไปทำขายก็สามารถสร้างกำไรได้เป็นกอบเป็นกำเช่นกัน
โดยในครั้งนี้ ชี้ช่องรวย ไดนำสูตรการทำแหนมมาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำกันดู โดยแบ่งออกเป็น 2 สูตร ที่จะใช้วุตถุดิบแตกต่างกันแต่วิธีการทำเหมือนกัน
สูตรที่ 1
วัตถุดิบ
- เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
- หนังหมู 30 กรัม
- ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
- กระเทียม 100 กรัม
- เกลือ 20 กรัม
- เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม
สูตรที่ 2
วัตถุดิบ
- เนื้อหมู 12 กิโลกรัม
- หนังหมู 7 กรัม
- ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม
- กระเทียม 800 กรัม
- เกลือ 400 กรัม
- เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม
- รีกัลเบส 40 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 500 กรัม
วิธีการทำ
- นำหมูใส่ลงในกะละมัง เทส่วนผสมทั้งหมดที่เตรียมไว้ลงไปในหมู (ใช้วิธีการเดียวกันทั้ง 2 สูตร)
- ขยำหรือคลุกให้ส่วนผสมเข้ากันทั้งหมดจนได้ลักษณะเหนียวปั้นเป็นก้อนได้ไม่ติดมือ จากนั้นให้ใส่หนังหมูตามลงไป
- หลังจากส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำพริกขี้หนูที่เตรียมไว้ใส่เข้าไปในแหนมแต่ละก้อน (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- หลังจากปั้นเป็นก้อนแล้วนำมาห่อด้วยพลาสติกหรือใบตองมัดด้วยหนังยางให้แน่นไล่อากาศออกให้หมด และเก็บเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 - 2 วัน ก็จะได้แหนมที่มีรสเปรี้ยวสามารถนำมารับประทานได้