ช่วงโรงเรียนเปิดเทอม ดูจะเป็นช่วงที่คึกคักเป็นพิเศษสำหรับพ่อค้าแม่ขายรถเข็นที่มักจะนำเอาสินค้ามาขายตามหน้าโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงเย็นหลังเลิกเรียน ถือเป็นช่วงเวลาทองกันเลยทีเดียว
และหนึ่งในสินค้าขายดีประเภทของกิน นอกเหนือจากลูกชิ้นปิ้ง น้ำหวาน หรืออื่นๆ แล้ว เอสเอ็มอี ชี้ช่องรวย ยังพบว่า “ขนมโตเกียว” ก็เป็นของกินยอดนิยมในหมู่เด็กๆ และดูท่าทางจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะดูจากจำนวนเด็กๆ ที่ยืนรอจนแทบมองไม่เห็นรถเข็นกันเลยทีเดียว วันนี้เราเลยมาบอกสูตรทำขนมโตเกียวเผื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้เข้ากระเป๋ากันค่ะ
ส่วนผสมขนมโตเกียว
- แป้งเค้ก 2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- นมสด 2 ถ้วยตวง
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- ไส้กรอกและหมูสับปรุงรสสำหรับทำไส้
ขั้นตอน
1.ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือ สักสองครั้งพักไว้ค่ะ
2.ในอ่างผสม ตีไข่กับน้ำตาลให้ขึ้นฟูขาว ใส่วานิลาลงไปผสมให้เข้ากัน ใส่แป้ง - นม - แป้ง - นม และจบที่แป้ง แต่ละขั้นตอนตีผสมแค่พอเข้ากัน
(เราพักแป้งไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืนนะคะ)
3.ทอดไส้กรอก และทำหมูสับปรุงรสเตรียมไว้ เราใส่แค่พริกไทยกับซอสปรุงรส
4.กระทะเทปล่อนตั้งไฟอ่อน ๆ ไม่ต้องทาไขมัน ตักแป้งละเลงลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะค่ะ อยากได้ลวดลายก็เติมแป้งออกไปเป็นหางยาว ๆ แบบนี้ค่ะ พอแป้งสุกจะมีฟองอากาศปุด ๆ เหมือนทำแพนเค้ก เราก็ใส่ไส้ลงไปแล้วม้วน
5.เสร็จเรียบร้อยแล้ว แค่นี้เราก็มีขนมโตเกียวนุ่ม ๆ ไว้ทานเล่นแล้วค่ะ
ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบ : คุณAreerat Nernnam Bloggang
https://cookpad.com/