โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เผย สูตรชงกาแฟโบราณ 10 เมนู ทำคล่อง หาทำเลเด่น เปิดร้านได้สบาย

อากาศร้อนๆ อย่างนี้ มีเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้วคงช่วยคลายร้อนได้เยอะทีเดียว สำหรับใครที่อยากจะเปิดร้านขายเครื่องดื่มจะเป็นร้านหรือจะเป็นแบบรถเข็น ก็สามารถสร้างรายได้เป็นอาชีพหลักได้ วันนี้ ชี้ช่องรวย นำเอาสูตรทำกาแฟโบราณและเครื่องดื่มยอดนิยมมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางให้ใครหลายคนได้นำมาประยุกต์ปรับใช้ แล้วหาทำเลเด่นๆ โดนๆ ที่มีผู้คนพลุกพล่านขาย รับรองเลยว่าจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สร้างรายได้ให้คุณไม่มากก็น้อยค่ะ

1.กาแฟโบราณ

ส่วนผสม กาแฟโบราณ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

1.ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

4.นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ

5.นมข้นจืด

6.น้ำแข็ง

วิธีทำกาแฟโบราณ

1.ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้

2.ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที

3.ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ

2.เนสกาแฟ

เนสกาแฟ เครื่องดื่มร้านกาแฟที่ต้องมีติดร้านไว้เป็นตัวเลือก สูตรทำง่ายใช้ผงเนสกาแฟชงกับน้ำร้อน เติมน้ำตาลทรายกับนมข้นหวานลงไป เสิร์ฟเย็น ๆ เพิ่มความกระชุ่มกระชวย

ส่วนผสม เนสกาแฟเย็น

1.ผงเนสกาแฟ 2 ช้อนชา

2.น้ำร้อน 3/4 แก้ว

3.นมข้นหวาน 4 ช้อนชา

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

5.น้ำแข็ง 1 แก้ว

วิธีชงเนสกาแฟเย็น

1.ใส่ผงกาแฟและน้ำตาลทรายลงในแก้ว เติมน้ำร้อนลงไปคนให้ละลาย

2.เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากัน

3.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

3.โอเลี้ยง

ส่วนผสม โอเลี้ยง (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

1.ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำแข็ง

วิธีทำโอเลี้ยง

1.ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้

2.ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที

3.ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็งจนเต็ม พร้อมเสิร์ฟ

4.ยกล้อ

สำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบดื่มโอเลี้ยงรสเข้ม ขอแนะนำเมนูยกล้อ ชงเหมือนโอเลี้ยง คือใส่ผงโอเลี้ยงลงไปชงในถุงชง เติมน้ำตาลทรายลงไป และใส่นมข้นจืดลงไปด้วย ถ้าลูกค้าชอบกลิ่นนมมากหน่อยก็ใส่ไปเยอะ ๆ

ส่วนผสม ยกล้อ (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)

1.ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำแข็ง

5.นมข้นจืด

วิธีทำยกล้อ

1.ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้

2.ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสเตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที

3.ใส่น้ำตาลลงในแก้วตามชอบ เทโอเลี้ยงตามลงไปคนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ

5. ชาเย็น

ถ้าหากลูกค้าเบื่อเมนูกาแฟโบราณก็มีเครื่องดื่มอื่น ๆ ให้เลือก โดยเฉพาะเมนูชาเย็น หรือ ชาชักสูตรที่มีรสชาติหอมนุ่ม ถ้าชงทีละแก้วขายไม่ทัน สามารถทำเป็นขวดใหญ่เทขายได้นะคะ

ส่วนผสม ชาเย็น (สูตร 1.5 ลิตร)

1.ชาผงซีลอน 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)

2.ชาผง 20 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตรา 555)

3.ชาหอม 10 ช้อนชา (ในสูตรนี้ใช้ตราช้างทอง)

4.น้ำ 1,500 มิลลิลิตร

5.นมข้นหวาน 1 กระป๋อง + 1/2 กระป๋อง

6.นมข้นจืด 20 ช้อนชา

7.ครีมเทียม 20 ช้อนชา

8.น้ำเชื่อม 25 ช้อนชา

วิธีทำชาเย็น

1.ผสมชาทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกัน ลักษณะผงชาที่ได้ จะมีทั้งลักษณะที่เป็นผงละเอียดและเป็นก้านใบชาที่หยาบ ๆ

2.ตวงน้ำ 1,500 มิลลิลิตร (1.5 ลิตร ซึ่งเท่ากับน้ำตราสิงห์หรือน้ำตราเนสท์เล่ 1 ขวด พอดี ตวงง่าย ๆ เลย) แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือด

3.นำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยวางถุงกรองชาไว้ในกระบอกสเตนเลส (ซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา แต่ถ้าใครไม่มีกระบอกสเตนเลสหรือมือใหม่หัดชง ก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนก็ได้นะ เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ)

**เทคนิคสำคัญ** ให้เทชาสลับไปสลับมาประมาณ 12 รอบ ให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ เวลาเทก็ต้องชักถุงชาขึ้นมา (ถือถุงชาให้สูงขึ้นเพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี)

4.เมื่อเทชาสลับไปสลับมาครบ 12 รอบแล้ว จึงแช่ชาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นยกถุงกรองชาออก บีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชา คั้นน้ำออกมาให้หมด

5.เติมครีมเทียมลงไปในน้ำชาที่พักไว้ คนผสมให้เข้ากัน

6.เติมนมข้นหวาน และนมข้นจืดลงไป (เพื่อเพิ่มความมัน หรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ไม่เป็นไร แล้วแต่ความชอบ) ตามด้วยน้ำเชื่อม (ของอลิซใช้น้ำเชื่อมสำเร็จรูป ตรามิตรผล ถ้าใครมีขวดปั๊มก็ใช้ 10 ปั๊ม) คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ

**สำคัญ** วางตั้งพักไว้รอให้เย็นก่อนแล้วจึงเทใส่ขวด ก็จะได้ชาเย็นพร้อมขาย ประมาณ 1.3 ลิตร เรียบร้อยค่ะ แค่นี้ก็ได้ชาเย็นบรรจุใส่ขวด พร้อมเทขายแล้ว

6.โกโก้เย็น

ส่วนผสม โกโก้เย็น (สูตร 1 แก้ว)

1.ผงโกโก้ 1 ช้อนชา

2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

3.น้ำร้อน 1/2 แก้ว

4.นมข้นหวาน 2 ช้อนชา

5.นมข้นจืด 1 ช้อนชา

6.น้ำแข็ง

7.นมข้นจืด (โรยหน้า)

วิธีชงโกโก้เย็น

1.ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้เข้ากัน

2.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง ราดนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ

7.ชาดำเย็น

ส่วนผสม ชาดำเย็น

1.น้ำชาที่ชงแล้ว (จากสูตรที่ 5) 3/4 แก้ว

2.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำแข็ง

วิธีทำชาดำเย็น

1.ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว เทน้ำชาลงไปคนให้ละลายเข้ากัน

2.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

8.นมเย็น

ส่วนผสม นมเย็น

1.น้ำหวานกลิ่นสละ 2 ช้อนโต๊ะ

2.นมข้นหวาน 2 ช้อนชา

3.นมข้นจืด 1 ช้อนชา

4.น้ำร้อน 3/4 แก้ว

5.นมข้นจืด (โรยหน้า)

วิธีทำนมเย็น

1.ใส่น้ำหวานลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน นมข้นจืด และน้ำร้อน 3/4 แก้ว คนให้เข้ากัน

2.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง โรยนมข้นจืดลงไปด้านบน พร้อมเสิร์ฟ

9.โอยั๊วะ

ส่วนผสม โอยั๊วะ

1.ผงกาแฟ 1/2 ช้อนชา

2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำร้อน 3/4 แก้ว

วิธีชงโอยั๊วะ

1.ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยผงกาแฟ และน้ำร้อน คนผสมให้เข้ากัน

2.เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ

10.ชาเนสทีเย็น

ส่วนผสม ชาเนสทีเย็น

1.ผงชาเนสกาแฟ 2 ช้อนชา

2.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

3.น้ำร้อน 3/4 แก้ว

4.นมข้นหวาน 4 ช้อนชา

5.น้ำแข็ง

วิธีทำชาเนสที

1.ใส่ผงชาเนสทีและน้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยน้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากัน

2.เติมนมข้นหวานลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง

3.เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : กระปุกดอทคอม