สำหรับผู้ที่สนใจเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ชี้ช่องรวย ขอแนะนำสูตรซุปน้ำใส จาก www.kubkhao.com เพราะนอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังสามารถดัดแปลงเป็นเมนูอาหารเลิศรสเมนูอื่นได้อีกหลากหลาย ไปติดตามกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- กระดูกเอี่ยวเล้ง 2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาดเส้นไขมันตามแนวกะดูกเอาออกให้หมด
- น้ำสะอาด 30 ถ้วย (เน้นนะครับ อย่าใช้น้ำประปาเลยกลิ่นคอรีนเยอะมากหรือจะใช้ก็ต้องรองน้ำใส่ถังไว้ให้หมดกลิ่นก่อน)
- หัวไชเท้าหั่นแว่นๆ 2-3 หัว เอาไว้ทานได้ด้วยนอกจากทำให้หวานแล้ว
- หอมหัวใหญ่ 2 ลูก ผ่าครึ่ง
- รากผักชี 10 รากขึ้นไป ตามชอบเลย
- กระเทียมไทยบุบ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยเม็ดบดหยาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ดอกเกลือยิ่งดี 2-3 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่นะครับ ชิมซะก่อน
- ซีอิ้วขาว อย่างดี 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างกระดูกให้สะอาด ตั้งน้ำเดือด ใส่กระดูกลวก 1 น้ำ ตักขึ้น ใส่หม้อที่จะต้มซุป
- นำน้ำตั้งไฟปานกลาง ใส่หัวไช้เท้าลงไป นำ หอมใหญ่ กระเทียม รากผักชี พริกไทย ห่อผ้า และใส่ลงไป พอน้ำเดือดช้อนฟองลดไฟอ่อน ฟองจะเยอะช้อนทิ้งให้หมด ใส่เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลกรวด ชิมรสให้เป็นที่พอใจ
เคล็ดลับแนะนำ
- นำหมูสันเป็นก้อนๆลงไปในซุป ส่วนไส้หมูต้มแยก และตับหมูต้มแยก ตับหมูแนะนำเป็นตับแป้ง ถามร้านขายเนื้อหมูได้ค่ะเวลารับประทาน จะเอาหมูก้อนที่ต้มไว้หั่น ตับหั่น ไส้หั่น เตรียมหมูสับไว้ทำบะช่อ อร่อยแบบโบราณ และยังอร่อยกว่าหมูลวกเป็นชิ้นๆอีก ลองทำดูนะคะ
ขอบคุณข้อมูลเจ้าของสูตร By หมูอ้วนน่ารัก
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ข้อมูลจากคุณ Chomphoonut Panomai