โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

8 สูตร หมักหมู-เนื้อกระทะ บอกเลยว่า “เด็ด” จริง!

วันนี้ ชี้ช่องรวย มี 7 สูตรเด็ดสำหรับหมัก หมู-เนื้อ มาฝากผู้อ่านให้ได้ลองนำกลับไปทำทานกันที่บ้าน หรือจะนำไปใช้เป็นสูตรหมักสำหรับเปิดร้านหมูกระทะก้ได้เช่นกัน และยังมีแถมอีกหนึ่งสูตรสำหรับหมูหมักที่ใส่ในราดหน้าอีกด้วย

1.สูตรงา

วัตถุดิบ

  1. เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว 2 กิโลกรัม
  2. ผงฟู 1 ซอง
  3. ไข่ไก่ 5 ฟอง (หากปริมาณเนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟอง)
  4. งาขาว
  5. น้ำมันหอย
  6. น้ำปลา
  7. ซอสภูเขาทอง
  8. ผงชูรส

การหมัก

  1. แล่เนื้อสัตว์ต่างๆ ให้เป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
  2. ใส่เนื้อสัตว์ลงในภาชนะใบใหญ่ๆ ตามด้วยผงฟู ไข่ไก่ งาขาว
  3. เติมรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซอสภูเขาทอง ผงชูรส และน้ำปลา
  4. คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ และใช้พลาสติกคลุมฝาภาชนะ แช่ตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง

2.สูตรนุ่ม

วัตถุดิบ

  1. เนื้อสัตว์เนื้อแดงล้วน 0.5 กิโลกรัม
  2. แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย
  4. เกลือ
  5. น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยป่น

การหมัก

  1. หั่นเนื้อสัตว์ตามลายเส้นบางๆ ความหนา 3-5 มิลลิเมตร
  2. คลุกเนื้อสัตว์เข้ากับน้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่น ใส่ในปริมาณตามใจชอบ
  3. เติมแป้งและน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ ยิ่งใช้เวลาในการหมักนาน เนื้อก็จะยิ่งนุ่ม

3.สูตรพริกไทยดำ

วัตถุดิบ

  1. เนื้อสัตว์ หมู/ไก่/วัว
  2. พริกไทยดำ
  3. กระเทียม
  4. รากผักชี
  5. เกลือ
  6. ซอสปรุงรส
  7. น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช

การหมัก

  1. นำพริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี มาตำให้ละเอียด
  2. แล่เนื้อต่างๆ ให้เป็นชิ้นบางๆ จากนั้นนำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

4.สูตรผงกะหรี่

วัตถุดิบ

  1. เนื้อสัตว์ต่างๆ หมู/ไก่/เนื้อ
  2. ผงกะหรี่
  3. เกลือ
  4. น้ำตาล
  5. น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช

การหมัก

  1. นำเนื้อมาแล่เป็นชิ้นบางๆ
  2. ปรุงรสชาติด้วย ผงกระหรี่ เกลือ น้ำตาล และน้ำมันงาเล็กน้อย
  3. หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง

5.สูตรดั้งเดิม

วัตถุดิบ

  1. เนื้อสัตว์ต่างๆ หมู/ไก่/เนื้อ
  2. น้ำมันหอย
  3. ซอสปรุงรส
  4. ผงชูรส
  5. ผงปรุงรส
  6. น้ำมันพืช หรือน้ำมันงา
  7. งาขา ที่คั่วแล้ว

การหมัก

  1. นำเนื้อสัตว์ต่างๆ มาแล่ให้เป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
  2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วคลุกเคล้า หมักทิ้งใช้เวลา 2 ชั่วโมงขึ้นไป

6.สูตรเกาหลี

วัตถุดิบ

  1. เนื้อสัตว์ต่างๆ 300 กรัม
  2. ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 5 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้โชยุของญี่ปุ่นก็ได้ หากใช้ซอสถั่วเหลืองของไทยให้นำไปเจือจาง โดยใช้น้ำเปล่าประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกไทยป่น
  6. กระเทียมสับ
  7. ขิงสับ
  8. เนื้อลูกแพร์หรือเนื้อสาลี่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  9. หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  10. ไวน์ขาวหรือเหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำโซดา 75 มิลลิลิตร

การหมัก

  1. แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ
  2. ใส่เนื้อลูกแพร์สับ หอมหัวใหญ่ ไวน์ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงก่อน
  3. จากนั้นนำมาเพิ่มส่วนผสมที่เหลือใส่ลงไปคลุกเคล้า และแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้อีก 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้

7.สูตรบาร์บีคิว

วัตถุดิบ

  1. เนื้อสัตว์ต่างๆ หมู/ไก่/เนื้อ ½ กิโลกรัม
  2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  3. วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
  4. มัสตาร์ดผง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. เนย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  8. ซอสมะเขือเทศ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำซุป ½ ถ้วน
  10. สัปปะรดหั่น 1 ถ้วน

การหมัก

  1. แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ
  2. จากนั้นส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อ
  3. หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-5 ชั่วโมง

8.สูตรหมักใช้ประกอบเมนู “ราดหน้า”

วัตถุดิบ

  1. น้ำมันหอย
  2. ซีอิ้วขาว
  3. เกลือป่น
  4. น้ำตาลทราย
  5. เหล้าจีน
  6. สับปะรด
  7. ไข่ขาว
  8. แป้งมัน

การหมัก

  1. แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ
  2. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ารวมกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง