วันนี้ ชี้ช่องรวย มี 7 สูตรเด็ดสำหรับหมัก หมู-เนื้อ มาฝากผู้อ่านให้ได้ลองนำกลับไปทำทานกันที่บ้าน หรือจะนำไปใช้เป็นสูตรหมักสำหรับเปิดร้านหมูกระทะก้ได้เช่นกัน และยังมีแถมอีกหนึ่งสูตรสำหรับหมูหมักที่ใส่ในราดหน้าอีกด้วย
1.สูตรงา
วัตถุดิบ
- เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว 2 กิโลกรัม
- ผงฟู 1 ซอง
- ไข่ไก่ 5 ฟอง (หากปริมาณเนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟอง)
- งาขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซอสภูเขาทอง
- ผงชูรส
การหมัก
- แล่เนื้อสัตว์ต่างๆ ให้เป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
- ใส่เนื้อสัตว์ลงในภาชนะใบใหญ่ๆ ตามด้วยผงฟู ไข่ไก่ งาขาว
- เติมรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซอสภูเขาทอง ผงชูรส และน้ำปลา
- คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ และใช้พลาสติกคลุมฝาภาชนะ แช่ตู้เย็น 3-4 ชั่วโมง
2.สูตรนุ่ม
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์เนื้อแดงล้วน 0.5 กิโลกรัม
- แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
การหมัก
- หั่นเนื้อสัตว์ตามลายเส้นบางๆ ความหนา 3-5 มิลลิเมตร
- คลุกเนื้อสัตว์เข้ากับน้ำตาล เกลือ น้ำมัน และพริกไทยป่น ใส่ในปริมาณตามใจชอบ
- เติมแป้งและน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำน้ำมันใส่ถุง หรือกล่องที่มีฝาปิด หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้ ยิ่งใช้เวลาในการหมักนาน เนื้อก็จะยิ่งนุ่ม
3.สูตรพริกไทยดำ
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ หมู/ไก่/วัว
- พริกไทยดำ
- กระเทียม
- รากผักชี
- เกลือ
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช
การหมัก
- นำพริกไทยดำ กระเทียม รากผักชี มาตำให้ละเอียด
- แล่เนื้อต่างๆ ให้เป็นชิ้นบางๆ จากนั้นนำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น ใช้เวลาอย่างน้อย 2 ชั่วโมง
4.สูตรผงกะหรี่
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ต่างๆ หมู/ไก่/เนื้อ
- ผงกะหรี่
- เกลือ
- น้ำตาล
- น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช
การหมัก
- นำเนื้อมาแล่เป็นชิ้นบางๆ
- ปรุงรสชาติด้วย ผงกระหรี่ เกลือ น้ำตาล และน้ำมันงาเล็กน้อย
- หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
5.สูตรดั้งเดิม
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ต่างๆ หมู/ไก่/เนื้อ
- น้ำมันหอย
- ซอสปรุงรส
- ผงชูรส
- ผงปรุงรส
- น้ำมันพืช หรือน้ำมันงา
- งาขา ที่คั่วแล้ว
การหมัก
- นำเนื้อสัตว์ต่างๆ มาแล่ให้เป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วคลุกเคล้า หมักทิ้งใช้เวลา 2 ชั่วโมงขึ้นไป
6.สูตรเกาหลี
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ต่างๆ 300 กรัม
- ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 5 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้โชยุของญี่ปุ่นก็ได้ หากใช้ซอสถั่วเหลืองของไทยให้นำไปเจือจาง โดยใช้น้ำเปล่าประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น
- กระเทียมสับ
- ขิงสับ
- เนื้อลูกแพร์หรือเนื้อสาลี่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ไวน์ขาวหรือเหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำโซดา 75 มิลลิลิตร
การหมัก
- แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ
- ใส่เนื้อลูกแพร์สับ หอมหัวใหญ่ ไวน์ จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อ ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงก่อน
- จากนั้นนำมาเพิ่มส่วนผสมที่เหลือใส่ลงไปคลุกเคล้า และแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้อีก 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็ได้
7.สูตรบาร์บีคิว
วัตถุดิบ
- เนื้อสัตว์ต่างๆ หมู/ไก่/เนื้อ ½ กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ
- มัสตาร์ดผง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เนย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป ½ ถ้วน
- สัปปะรดหั่น 1 ถ้วน
การหมัก
- แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ
- จากนั้นส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากับเนื้อ
- หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-5 ชั่วโมง
8.สูตรหมักใช้ประกอบเมนู “ราดหน้า”
วัตถุดิบ
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- เหล้าจีน
- สับปะรด
- ไข่ขาว
- แป้งมัน
การหมัก
- แล่เนื้อให้เป็นชิ้นบางๆ
- นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ารวมกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 3-5 ชั่วโมง