เชื่อว่าหลายๆ คน จะต้องชื่นชอบ “ขนมไข่หงส์” หรือบางคนก็เรียก “ขนมไข่เหี้ย” เพราะมีจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่มีความหวานมันของถั่วมะพร้าวและน้ำตาล อีกทั้งแป้งที่มีความกรอบนอกนุ่มใน ราคาไม่แพง ที่สำคัญทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนว่างงานหรือมนุษย์เงินเดือนที่กำลังมองหาอาชีพเสริมทำในช่วงวันหยุด เราไปดูวัตถุดิบและขั้นตอนกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสม ขนมไข่หงส์
-ตัวเปลือก
1.เผือกนึ่งสุกยีละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
3.แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
4.น้ำกะทิคั้นข้น 1/4 ถ้วยตวง
5.น้ำมันสำหรับทอด
-ไส้ขนม
1.ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วยตวง
2.รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงเจียวเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
4.เกลือ น้ำตาล สำหรับปรุงรส
5.น้ำมันสำหรับผัด
6.น้ำสำหรับเคลือบ
7.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ ขนมไข่หงส์
1.นวดเผือก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิเข้าด้วยกันจนนุ่มมือ อย่าให้เปียกหรือแห้งมากเกินไป ถ้าเปียกเวลาปั้นให้แตะแป้งแห้งเป็นนวล
2.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดจนหอม ใส่ถั่วบดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่น ชิมให้รสจัด ใส่หอมเจียวผัดให้แห้ง ปั้นได้ ทิ้งไว้พออุ่น ปั้นเป็นลูกกลมประมาณหัวนิ้วมือ พักไว้
3.นำแป้งที่นวดไว้มาแผ่เป็นแผ่นกลมหุ้มไส้ถั่วที่ปั้นไว้ให้มิด คลึงเบาๆให้กลม นำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
4.กระทะที่ทอดขนมไว้ เทน้ำมันออก ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน ผัดสักครู่จนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว นำขนมที่ทอดสุกแล้วลงผัดให้น้ำตาลจับกับขนม ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น น้ำตาลจะตกผลึกจับกับขนม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.kubkhao.com