โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

เปิดสูตรขนม “ไข่หงส์” ลงทุนน้อย ทำง่าย ขายตามตลาดนัดหรือชุมชนสร้างกำไรงาม

เชื่อว่าหลายๆ คน จะต้องชื่นชอบ “ขนมไข่หงส์” หรือบางคนก็เรียก “ขนมไข่เหี้ย” เพราะมีจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่มีความหวานมันของถั่วมะพร้าวและน้ำตาล อีกทั้งแป้งที่มีความกรอบนอกนุ่มใน ราคาไม่แพง ที่สำคัญทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนว่างงานหรือมนุษย์เงินเดือนที่กำลังมองหาอาชีพเสริมทำในช่วงวันหยุด เราไปดูวัตถุดิบและขั้นตอนกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนผสม ขนมไข่หงส์

-ตัวเปลือก

1.เผือกนึ่งสุกยีละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

2.แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง

3.แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง

4.น้ำกะทิคั้นข้น 1/4 ถ้วยตวง

5.น้ำมันสำหรับทอด

-ไส้ขนม

1.ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกบดละเอียด 2 ถ้วยตวง

2.รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

3.หอมแดงเจียวเหลือง 1/4 ถ้วยตวง

4.เกลือ น้ำตาล สำหรับปรุงรส

5.น้ำมันสำหรับผัด

6.น้ำสำหรับเคลือบ

7.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ ขนมไข่หงส์

1.นวดเผือก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิเข้าด้วยกันจนนุ่มมือ อย่าให้เปียกหรือแห้งมากเกินไป ถ้าเปียกเวลาปั้นให้แตะแป้งแห้งเป็นนวล

2.กระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดจนหอม ใส่ถั่วบดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่น ชิมให้รสจัด ใส่หอมเจียวผัดให้แห้ง ปั้นได้ ทิ้งไว้พออุ่น ปั้นเป็นลูกกลมประมาณหัวนิ้วมือ พักไว้

3.นำแป้งที่นวดไว้มาแผ่เป็นแผ่นกลมหุ้มไส้ถั่วที่ปั้นไว้ให้มิด คลึงเบาๆให้กลม นำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น

4.กระทะที่ทอดขนมไว้ เทน้ำมันออก ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป เติมน้ำเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน ผัดสักครู่จนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว นำขนมที่ทอดสุกแล้วลงผัดให้น้ำตาลจับกับขนม ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น น้ำตาลจะตกผลึกจับกับขนม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.kubkhao.com