โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

ชี้ช่องทำ “ขนมกุยช่ายแต้จิ๋ว” สูตรโบราณ ทำทานก็อร่อย ต่อยอดทำขายสร้างรายได้เข้ากระเป๋า

ชี้ช่องรวย วันนี้ขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบทานขนมกุยช่าย ด้วยการมาเผยสูตรเด็ดการทำขนมกุยช่าย แบบฉบับแต้จิ๋วสูตรโบราณที่มีรสชาติความหอม นุ่มอร่อย ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสมแป้ง

1.แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม

2.แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

3.น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย

4.น้ำ 1 ถ้วย

5.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้

1.กุยช่ายซอย 2 กก.

2.เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

3.เกลือสมุทร 2 ช้อนชา

4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

1.น้ำ 4 ถ้วย

2.เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

4.ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย

5.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

6.พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1.ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ

2.ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม (อยากให้นุ่มเร็วไม่ต้องรอถึง 1 ชม. ก็ขยำๆเอา) จากนั้นเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ (สูตรนี้ไม่ต้องนำไปผัด)

3.ทำแป้ง โดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ค่อยๆใส่น้ำเดือดจัด ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือ ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อย สลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ

4.แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง หรือจะใช้ไม้รีดแป้งให้บางก็ได้ ตักไส้ใส่ห่อจับจีบ ห่อโดยรอบให้มิดและไม่มีรอยรั่ว จากนั้นจัดเรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้วทาน้ำมัน

5.นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน

6.จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม