ชี้ช่องรวย วันนี้ขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบทานขนมกุยช่าย ด้วยการมาเผยสูตรเด็ดการทำขนมกุยช่าย แบบฉบับแต้จิ๋วสูตรโบราณที่มีรสชาติความหอม นุ่มอร่อย ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมแป้ง
1.แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม
2.แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3.น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย
4.น้ำ 1 ถ้วย
5.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้
1.กุยช่ายซอย 2 กก.
2.เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
3.เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.น้ำ 4 ถ้วย
2.เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
4.ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
5.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
6.พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ
2.ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม (อยากให้นุ่มเร็วไม่ต้องรอถึง 1 ชม. ก็ขยำๆเอา) จากนั้นเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ (สูตรนี้ไม่ต้องนำไปผัด)
3.ทำแป้ง โดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ค่อยๆใส่น้ำเดือดจัด ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือ ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อย สลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ
4.แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง หรือจะใช้ไม้รีดแป้งให้บางก็ได้ ตักไส้ใส่ห่อจับจีบ ห่อโดยรอบให้มิดและไม่มีรอยรั่ว จากนั้นจัดเรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้วทาน้ำมัน
5.นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน
6.จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม