โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “ขนมปั้นขลิบ” 6 ไส้ แบบไม่มีกั๊ก ทำกิน ทำขาย ได้กำไรแน่นอน

ชี้ช่องรวย เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จัก “ขนมปั้นขลิบ” ของว่างมากคุณค่าสำหรับทานเล่น กับรสชาติของแป้งที่มีความกรอบนอกนุ่มใน และความหอมหวานของไส้ขนมที่ไม่ว่าทานเท่าไรก็หยุดความเพลิดเพลินไว้ โดยชี้ช่องรวยนำสูตรมาบอกต่อกันถึง 6 ไส้ ชอบแบบไหนไปศึกษา แล้วลงมือทำ เผื่อจะได้ต่อยอดสร้างรายได้เข้ากระเป๋าด้วยนะคะ เราไปดูกันค่ะ

1.ขนมปั้นขลิบไส้หมู

ส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม

2.แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม

3.แป้งมัน 30 กรัม

4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

5.เกลือ 1/2 ช้อนชา

6.น้ำปูนใส 80 มิลลิลิตร

7.กะทิ 80 กรัม

8.ไข่ไก่ 25 กรัม หรือ 1/2 ฟอง

9.เนยหรือเนยขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไส้หมู

1.รากผักชี

2. พริกไทยเม็ด

3.น้ำมันพืช

4.หอมแดง

5.หมูสับ

6.ไชโป๊สับ 300 กรัม (ในสูตรนำไปล้างหลาย ๆ น้ำจนไม่เค็ม หรือเค็มน้อยที่สุด)

7.ถั่วลิสงคั่วป่น 350 กรัม

8.น้ำตาลทราย 300 กรัม (ใส่มากกว่านี้ก็ได้)

9.เกลือ 1+1/2 ช้อนกินข้าว

วิธีทำปั้นขลิบ

1.ทำไส้หมู โดยโขลกรากผักชีกับเม็ดพริกไทย เสร็จแล้วเอาไปผัดในน้ำมัน ใส่หอมแดงสับ หมูสับ ไชโป๊สับ และถั่วลิสงคั่วป่น ผัดให้เข้ากัน

2.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายกับเกลือ ผัดจนส่วนผสมแห้ง ตักใส่ภาชนะ

3.ทำแป้ง โดยใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำปูนใส ตามด้วยกะทิ คนผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

4.ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวเจ้า และแป้งมันในอ่างผสม เทส่วนผสมของเหลวลงไป นวดแป้งจนเข้ากันดีแล้วก็ใส่เนยลงไปพักแป้งไว้สัก 15-20 นาที ก่อนเอามารีดจะช่วยให้รีดจับจีบง่ายขึ้น

5.แบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนเล็กกลม ใช้ไม้นวดแป้งรีดแป้งให้เป็นแผ่นกลมแบนและบาง ใส่ไส้พอประมาณลงไปตรงกลางแผ่นแป้ง พับขอบแป้งให้ปลายติดกันทั้งสองข้าง ใช้นิ้วค่อย ๆ บีบปลายแผ่นแป้งประกบ จับจีบให้สวยงาม

6.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่ปั้นขลิบลงไปทอด คนตลอดเป็นระยะ ๆ ระวังไหม้

2.ปั้นขลิบไส้ปลา

ส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม

2.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

3.น้ำ 100 กรัม

4.น้ำมันพืช 100 กรัม

5.น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วย

ส่วนผสม ไส้ปลา

1.เนื้อปลาช่อนนึ่งสุกโขลก 500 กรัม

2.หอมแดงสับ 250 กรัม

3.น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม

4.น้ำตาลทราย 50 กรัม

5.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

6.รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

7.กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

8.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

9.ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ

10.ถั่วลิสงคั่วป่น 100 กรัม

11.น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปั้นขลิบไส้ปลา

1.ทำไส้ปลา โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และข่า ให้ละเอียด

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่เครื่องโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่หอมแดงและปลาลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ผัดให้ค่อนข้างแห้ง ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนรี

3.ทำแป้ง โดยคนผสมเกลือในน้ำจนให้ละลาย ใส่น้ำมันพืชลงไป เทใส่ในแป้งแล้วนวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ ประมาณ 20 นาที

4.พอครบเวลาแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก แผ่แป้งให้บางเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1 นิ้ว วางไส้ตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบให้สวยงาม

5.นำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น

3.ขนมปั้นขลิบไส้หมูหยอง

ส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม

2.แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม

3.แป้งมัน 30 กรัม

4.ไข่ไก่ 25 กรัม หรือ 1/2 ฟอง

5.น้ำปูนใส 80 มิลลิลิตร

6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

7.หัวกะทิ 80 กรัม

8.น้ำมันพืช

ส่วนผสม ไส้หมูหยอง

1.หมูหยอง 200 กรัม

2.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมปั้นขลิบไส้หมูหยอง

1.ทำไส้หมูหยอง โดยนำหมูหยองนำมายีให้ละเอียด ใส่น้ำพริกเผากับน้ำตาลทรายลงไปคลุกจนเข้ากันดี พักไว้

2.ทำแป้ง โดยนำแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้ามาร่อนเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำปูนใส น้ำตาลทราย หัวกะทิ และน้ำมันพืชลงไป นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง

3.พอครบเวลาแบ่งแป้งก้อนกลมเล็ก แผ่แป้งให้บาง วางไส้ตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบริมแป้งให้สวยงาม

4.ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน ใส่ปั้นขลิบลงไปทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ

4.ขนมปั้นขลิบไส้เห็ด

ส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม

2.น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำปูนใส 2/4 ถ้วย

ส่วนผสม ไส้เห็ด

1.เห็ดหอมสับ

2.ถั่วลิสงบดละเอียด

3.น้ำตาลทราย

4.เกลือ

5.ผงปรุงรสสูตรเจ

6.พริกไทยดำป่น

7. แป้งมันสำปะหลัง

8.ไชโป๊

วิธีทำปั้นขลิบไส้เห็ด

1.ทำไส้เห็ด โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ไชโป๊กับเห็ดลงไปผัดจนหอม ใส่ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยดำป่น และผงปรุงรสเจ ผัดให้เข้ากัน ใส่แป้งมันสำปะหลัง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนเล็ก เตรียมไว้

2.ทำแป้ง โดยใส่ส่วนผสมแป้งปั้นขลิบทั้งหมดลงในเครื่องตีแป้ง ตีจนแป้งเป็นก้อน แบ่งเป็นก้อนกลมเล็กขนาดเท่ากัน แผ่แป้งให้บาง ใส่ไส้เห็ดลงไปตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบให้สวยงาม นำไปทอดจนเหลืองกรอบ

5.ขนมปั้นขลิบไส้ถั่ว

ส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม

2.แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม

3.แป้งมัน 30 กรัม

4.ไข่ไก่ 25 กรัม หรือ 1/2 ฟอง

5.น้ำปูนใส 80 มิลลิลิตร

6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

7.กะทิ 80 กรัม

8.เกลือ 1/2 ช้อนชา

9.เนยหรือเนยขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไส้ถั่ว

1.น้ำตาลทราย 300 กรัม

2.หัวกะทิ 300 กรัม

3.ถั่วเขียวนึ่งสุกบดละเอียด 400 กรัม

วิธีทำปั้นขลิบไส้ถั่ว

1.ทำไส้ถั่ว โดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปกวนในกระทะใช้ไฟปานกลางจนแห้งร่วน พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก

2.ทำแป้ง โดยนำแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้ามาร่อนเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำปูนใส น้ำตาลทราย หัวกะทิ และน้ำมันพืชลงไป นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง

3.พอครบเวลาแบ่งแป้งก้อนกลมเล็ก แผ่แป้งให้บาง วางไส้ตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบริมแป้งให้สวยงาม

4.ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน ใส่ปั้นขลิบลงไปทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ

6.ขนมปั้นขลิบไส้ทูน่า

ส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ

1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม

2.แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม

3.แป้งมัน 30 กรัม

4.ไข่ไก่ 25 กรัม หรือ 1/2 ฟอง

5.น้ำปูนใส 80 มิลลิลิตร

6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

7.กะทิ 80 กรัม

8.เกลือ 1/2 ช้อนชา

9.เนยหรือเนยขาว 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไส้ปลาทูน่า

1.ปลาทูน่า 200 กรัม

2.หอมแดงซอย 100 กรัม

3.รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

7.ข่าสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมปั้นขลิบไส้ปลาทูน่า

1.ทำไส้ปลาทูน่า โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยเครื่องโขลก ผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่หอมแดงซอยกับข่าสับผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาผัดให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ปลาทูน่าลงไปผัดจนแห้ง พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก

2.ทำแป้ง โดยนำแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้ามาร่อนเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ไก่ น้ำปูนใส น้ำตาลทราย หัวกะทิ และน้ำมันพืชลงไป นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง

3.พอครบเวลาแบ่งแป้งก้อนกลมเล็ก แผ่แป้งให้บาง วางไส้ตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบริมแป้งให้สวยงาม

4.ตั้งกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันร้อน ใส่ปั้นขลิบลงไปทอดจนสุกเหลือง นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ

ขอบขอขอบคุณภาพและรูปประกอบจาก 

https://cooking.kapook.com/view158274.html