โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แนะสูตร “ซาลาเปาหวาน” ทำขาย สร้างรายได้ช่วงเช้าในวันทำงาน

สำหรับใครที่ชื่นชอบ “น้ำเต้าหู้” และ “ปาท่องโก๋” ซึ่งทางชี้ช่องรวยได้แนะนำสูตรกันไปแล้ว วันนี้ จะมาแนะนำวิธีทำ “ซาลาเปาหวาน” อีกหนึ่งเมนูควบคู่กับน้ำเต้าหู้ โดยเป็นสูตรที่เนื้อแป้งมีความนุ่ม รสหวานนิดๆ เมื่อทิ้งไว้สักพักเนื้อแป้งซาลาเปาเย็นแต่จะไม่มีความเหนียวเลย เราไปดูวิธีการทำ ดังนี้

ส่วนผสม

1.แป้งสาลี 2 กิโลกรัม

2.ไข่ไก่ 1 ฟอง

3.เกลือ 2 ช้อนชา

4.น้ำ 3 ถ้วย

5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6.ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาล 600 กรัม

8.แอมโมเนีย (เช้าก่า) ½ ช้อนชา

9.ยีสต์ 2 ช้อนชา

วิธีทำซาลาเปาทอด

1.นำส่วนผสม แป้งสาลีตราฮกแดง 2 กก. เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 600 กรัม ยีสต์ 2 ช้อนชา ผงโซดา 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.ค่อยๆเทน้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย แอมโมเนีย น้ำมันพืช เคล้าจนเข้ากันดี ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

3.คลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 20 นาที

4.นำแป้งมานวดด้วยมืออีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

5.แบ่งแป้งที่นวดแล้วและปั้นเป็นก้อนกลมๆเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 นิ้ว

6.นำลงทอดในกระทะเมื่อด้านหนึ่งสุกแล้วใช้ไม้คีบกลับด้านทอดอีกด้านหนึ่งจนสุก

เคล็ดไม่(ลับ)ที่ทำให้นุ่มนาน ไม่เหนียว

1.การนวดแป้ง จะไม่นวดนานเกินไป เพียงแค่นวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ

2.ควรละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน แล้วคนให้ละลายจนหมดจึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว

3.อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสูตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง ถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย

4.ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนทอด

5.ถ้าทอดเร็วเกินไป จะเนื้อแน่น

6.วิธีสังเกตง่ายๆ คือ สังเกตจากแป้งจะมีฟองอากาศมาก ก็สามารถนำมาทดลองทอดได้

7.ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรอง ด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่ และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ ถ้าน้ำมันเก่ามากจะเกิดสารพิษในน้ำมัน ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

8.ความร้อนที่ใช้ทอดควรใช้ความร้อนปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไป จะทำให้ผิวไม่สวย มีสีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

9.เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมัน พอแป้งลอยขึ้นมา ควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง

10.เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสูตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย แต่ต้องใช้เวลาในการหมักให้นานขึ้น และถ้าอยากให้ปาท่องโก๋มีรสชาติดีขึ้น ให้ให้เติมผงชูรสลงไปในสูตร 2-3 ช้อนชา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.kubkhao.com/2019/06/blog-post_42.html?m=1