โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร “ไข่แดงเค็ม” ทำง่ายๆที่บ้าน

อีกหนึ่งวัตถุดิบที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีร้านยำเกิดขึ้นมากมาย และเมนูที่ขาดไม่ได้ คือ ยำไข่แดงเค็ม วันนี้ชี้ช่องรวยมีสูตรเด็ดวิธีการทำ ไข่แดงเค็ม มาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำทานกันที่บ้าน ซึ่งตัวไข่แดงเค็มนอกจากจะนำไปทำยำได้แล้วยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูอื่นได้อีกหลากหลาย

วัตถุดิบมีดังนี้

  1. ไข่เป็ดสด 10 ฟอง
  2. น้ำส้มสายชู 1 ขวด
  3. เกลือป่น 0.5 กิโลกรัม

วิธีทำ

1.นำไข่เป็ดล้างน้ำให้สะอาดแล้วเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง

2.นำไข่เป็ดใส่ในภาชนะ (กาละมัง) ระวังอย่าให้ไข่แตก แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปให้ท่วมไข่ทั้ง 10 ฟอง แช่ไว้เป็นระยะเวลา 10 นาที

3.หลังจากแช่ไข่ในน้ำส้มสายชูครบ 10 นาที แล้วนำไปพอกด้วยเกลือที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งฟอง แล้วนำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดทำจนครบทั้ง 10 ฟอง ปิดฝาเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7 วัน

4.เมื่อครบเวลา 7 วันแล้ว นำไข่มาล้างเกลือออกให้หมด แล้วนำมาตอกแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง หลังจากแยกไข่แดงออกเรียบร้อยแล้วนำไปล้างเมือกไข่ขาวออกให้หมด

5.นำไข่แดงเค็มที่ได้ไปนึ่งเพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเมนูต่างๆได้แล้ว

หมายเหตุ ไข่เป็ดที่พอกเกลือไว้ 7 วันจะให้รสชาตไม่เค็มเกินไป แต่ถ้าใครที่ชอบเค็มมากก็สามารถเก็บให้นานเพิ่มได้ถึง 10 – 14 วัน

ขอบคุณสูตรจาก : Mai's Kitchen