อีกหนึ่งวัตถุดิบที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีร้านยำเกิดขึ้นมากมาย และเมนูที่ขาดไม่ได้ คือ ยำไข่แดงเค็ม วันนี้ชี้ช่องรวยมีสูตรเด็ดวิธีการทำ ไข่แดงเค็ม มาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำทานกันที่บ้าน ซึ่งตัวไข่แดงเค็มนอกจากจะนำไปทำยำได้แล้วยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูอื่นได้อีกหลากหลาย
วัตถุดิบมีดังนี้
- ไข่เป็ดสด 10 ฟอง
- น้ำส้มสายชู 1 ขวด
- เกลือป่น 0.5 กิโลกรัม
วิธีทำ
1.นำไข่เป็ดล้างน้ำให้สะอาดแล้วเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง
2.นำไข่เป็ดใส่ในภาชนะ (กาละมัง) ระวังอย่าให้ไข่แตก แล้วเทน้ำส้มสายชูลงไปให้ท่วมไข่ทั้ง 10 ฟอง แช่ไว้เป็นระยะเวลา 10 นาที
3.หลังจากแช่ไข่ในน้ำส้มสายชูครบ 10 นาที แล้วนำไปพอกด้วยเกลือที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งฟอง แล้วนำไปใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดทำจนครบทั้ง 10 ฟอง ปิดฝาเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7 วัน
4.เมื่อครบเวลา 7 วันแล้ว นำไข่มาล้างเกลือออกให้หมด แล้วนำมาตอกแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง หลังจากแยกไข่แดงออกเรียบร้อยแล้วนำไปล้างเมือกไข่ขาวออกให้หมด
5.นำไข่แดงเค็มที่ได้ไปนึ่งเพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับเมนูต่างๆได้แล้ว
หมายเหตุ ไข่เป็ดที่พอกเกลือไว้ 7 วันจะให้รสชาตไม่เค็มเกินไป แต่ถ้าใครที่ชอบเค็มมากก็สามารถเก็บให้นานเพิ่มได้ถึง 10 – 14 วัน
ขอบคุณสูตรจาก : Mai's Kitchen