โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แนะสูตรขนมทำบุญ “ข้าวต้มมัด” ทำขายในช่วงวันสำคัญทางศาสนา นำพารายได้เข้ากระเป๋า

ในช่วงวันสำคัญทางศาสนาในแต่ละช่วงเทศกาล คนไทยทั่วทั้งภูมิภาค มักจะนิยมทำขนมที่ห่อใบตองโดยมีความเชื่อที่ว่า ใบตองเปรียบเสมือนความอุดมสมบูรณ์ ความสมบูรณ์พูนสุข ดังนั้น การทำขนมที่ห่อในตองจึงเปรียบเสมือนการให้พระพุทธศาสนาเป็นเครื่องนำทางไปสู่ความสุข ความสมบูรณ์พูนสุขนั่นเอง

วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้รวบรวมสูตรขนมห่อในตอง ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่นิยมทำใส่บาตร หรือทำบุญในช่วงวันสำคัญทางศาสนา นั่นก็คือ “ข้าวต้มมัด” ซึ่งแต่ละภาคจะมีสูตรการทำไม่เหมือนกัน เราไปดูกันค่ะว่ามีอะไรกันบ้าง

ส่วนผสม ข้าวต้มมัด

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง

2.ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง

3.หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง

4.เกลือป่น 2 ช้อนชา

5.ใบเตย

6.น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง

7.กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)

อุปกรณ์

1.ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว

2.ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว

3.ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)

วิธีทำข้าวต้มมัด

1.ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้

2.ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้

3.ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป

4.พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย

5.พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ

6.ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก

7.ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ

8.คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ

9.ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้

10.วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ

11.ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป

12.ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย

13.พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย

14.ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง

15.และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม

16.พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง

17.เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย

18.ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน

19.พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน

20.นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ

21.เก็บปลายตอกให้สวยงาม

22.นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน)

23.ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที

24.ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ จาก : Rin's Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai