โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

อยากเป็นเจ้าของ “ร้านส้มตำ” ไม่ยาก กับ 22 เมนู ที่ร้านส้มตำต้องมี ทำดีทำได้ สร้างกำไรเป็นกอบเป็นกำ

หากถามว่าอาหารไทยเมนูไหนเป็นที่ชื่นชอบอันดับต้นๆ ของคนไทย แน่นอนว่า “ส้มตำ” จะเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยม ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน มีให้เลือกหลากหลายแบบ ที่สำคัญคือ ไม่อ้วน จึงนับเป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูหนึ่งที่เป็นที่ชื่นชอบของคุณผู้หญิง

และสำหรับผู้ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของร้านส้มตำดีๆ สักร้านหนึ่ง สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากบรรยากาศในร้าน ความสะอาด และวัตถุดิบที่สดใหม่ ก็คือ จำนวนรายการอาหารที่จะให้ลูกค้าได้เลือก ซึ่ง ชี้ช่องรวย มีรายการอาหารประจำร้านส้มตำมากถึง 22 เมนู มาให้ลองฝึกวิทยายุทธ เพื่อเตรียมตัวสู่การเป็นเจ้าของร้านส้มตำมาฝากกัน เริ่มกันที่เมนูส้มตำเป็นอันดับแรกกันเลยค่ะ

เมนูส้มตำ

1.ส้มตำปู

ส่วนผสม ส้มตำปู

-มะละกอสับ

-มะเขือเทศสีดา (ผ่าครึ่ง) 2 ลูก

-ถั่วฝักยาวหักเป็นชิ้น ๆ

-พริกขี้หนู (ตามชอบ)

-กระเทียม 3-5 กลีบ

-ปูเค็ม (ลวกน้ำร้อน แกะกระดองออกและเด็ดปลายขา) 1 ตัว

-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำปู

1. โขลกพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่มะเขือเทศกับถั่วฝักยาว บุบพอแหลก

2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ

3. ใส่ปูและมะละกอลงไป โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ชิมรส ตักเสิร์ฟกับผักสดตามชอบ

2. ส้มตำไทยไข่เค็ม

ส่วนผสม ส้มตำไทยไข่เค็ม

-มะละกอสับ

-ไข่เค็ม 1 ฟอง

-มะเขือเทศ 3 ลูก

-พริกขี้หนู (ตามชอบ)

-กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

-ถั่วฝักยาว 2 ฝัก

-น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

-กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

-ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำส้มตำไทยไข่เค็ม

1. โขลกพริก กระเทียม น้ำตาลปี๊บ และถั่วฝักยาวพอแหลก

2. ใส่ไข่เค็มลง 1/2 ฟอง (ที่เหลือเอาไว้เสิร์ฟ) ตามด้วยมะเขือเทศกับกุ้งแห้ง

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำมะนาว คลุกส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่มะละกอลงไป โขลกพอเข้ากัน ตักใส่จานโรยกุ้งแห้ง ถั่วลิสง และไข่เค็ม

3. ส้มตำถั่วฝักยาว

ส่วนผสม ส้มตำถั่วฝักยาว

-ถั่วฝักยาวลายเสือ

-พริกสด

-กระเทียมไทย

-น้ำตาลทราย

-น้ำปลา

-มะนาว

-น้ำปลาร้าต้มสุก

-มะเขือเทศ

วิธีทำส้มตำถั่วฝักยาว

ใส่พริกและกระเทียมโขลกให้พอแตก จากนั้นก็ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ตำถั่วให้แตกแล้วใส่น้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และมะเขือเทศ ตำเบา ๆ ให้เข้ากัน

4. ส้มตำข้าวโพด

ส่วนผสม ส้มตำข้าวโพด

-ข้าวโพดต้ม

-ถั่วฝักยาว

-มะเขือเทศ

-แครอทฝานเป็นเส้นๆ

-พริกขี้หนู

-กระเทียมสับหยาบ

-น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
-น้ำตาลมะพร้าว

-ถั่วลิสงอบ

วิธีทำส้มตำข้าวโพด

1. ฝานข้าวโพด หั่นถั่วฝักยาว หั่นมะเขือเทศ และฝานแครอทหั่นเป็นเส้นๆ เตรียมไว้

2. ปรุงน้ำยำด้วยพริกขี้หนู กระเทียมสับหยาบ ๆ น้ำปลาลดโซเดียม น้ำมะนาว และน้ำตาลมะพร้าว ชิมรสตามชอบ

3. นำน้ำยำไปคลุกกับเครื่องที่เตรียมไว้ โรยด้วยถั่วลิสงอบ

เมนูลาบ-น้ำตก

5. ลาบหมู

ส่วนผสม ลาบหมู

-หมูสับ 100 กรัม (ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้)

-ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มพอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)

-หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

-ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

-พริกป่น ตามชอบ

-ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

-ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)

-ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง

-ผักกาดขาว 1 ก้าน

-มะเขือเทศราชินีสำหรับเสิร์ฟ

-ผักสดสำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำลาบหมู

1. นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยนำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

2. ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง

3. จัดวางลงบนใบผักกาดขาว ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่

6. ลาบเป็ด

ส่วนผสม ลาบเป็ด

-เนื้อเป็ดสับ 200 กรัม

-ผักชีฝรั่งซอย

-ต้นหอมซอย 5 ต้น

-ใบมะกรูดซอย

-ใบสะระแหน่

-ข่าสับหยาบ

-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)

-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ

-หอมแดงซอย 300 กรัม (เจียวให้เหลืองกรอบ)

-ตะไคร้ซอย 2 ต้น (เจียวให้เหลืองกรอบ)

-ใบมะกรูดซอย 2-3 ใบ (เจียวให้เหลืองกรอบ)

-เครื่องในเป็ด 500 กรัม (ล้างให้สะอาด นำไปทอดให้กรอบ)

-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงชูรสเล็กน้อย

วิธีทำลาบเป็ด

1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปเล็กน้อย เติมน้ำปลา รอจนเดือดแล้วใส่เนื้อเป็ดสับลงไปรวนให้สุก ตักใส่อ่างผสม

2. ใส่ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย ใบสะระแหน่ และข่าสับหยาบลงไปคนผสมให้เข้ากัน

3. เติมพริกป่นและข้าวคั่วลงไป คนผสมให้เข้ากัน

4. ใส่หอมเจียว ตะไคร้เจียว และเครื่องในทอดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และผงชูรส เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

7. ลาบปลาดุก

ส่วนผสม ลาบปลาดุก

-ปลาดุกย่าง 1 ตัว

-ข่าอ่อน

-พริกขี้หนู

-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงชูรส (แป้งนัว) ตามชอบ

-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

-มะนาว 1/2 ลูก

-ผักเคียงต่าง ๆ

วิธีทำลาบปลาดุก

1. แกะปลาดุกเอาแต่เนื้อ จากนั้นสับพร้อมข่าอ่อนเล็กน้อย ใส่ลงในกะละมังที่จะคลุก (ใครชอบแบบเปียกเติมน้ำต้มสุกลงไปสัก 1 ทัพพี)

2. ใส่พริกขี้หนู ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา ผงชูรส บีบมะนาวลงไป โรยต้นหอม ผักชี และใบมะกรูด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน

8. น้ำตกหมู

ส่วนผสม น้ำตกหมู

-เนื้อสันคอหมู หรือคอหมูย่างตามชอบ หั่นเป็นชิ้นๆ 100 กรัม

-น้ำซุป 1/4 ถ้วย

-พริกป่น ตามชอบ

-ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

-หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

-ต้นหอมและผักชีซอย (หรือผักชีฝรั่งซอยตามชอบ)

-ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ

-ผักสดสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำน้ำตกหมู

1. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อหมูลงรวนพอสุก ยกลงจากเตา

2. ใส่พริกป่นและข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

3. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ เคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด

9. ตับหวาน

ส่วนผสม ตับหวาน

-ตับหมู (หั่นเป็นชิ้นบาง) 200 กรัม

-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

-พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)

-ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

-ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

-ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ

-ใบสะระแหน่ (ตามชอบ)

-ผักสด

วิธีทำตับหวาน

1. ต้มน้ำจนเดือดจัด นำตับหมูลงลวกจนเกือบสุก (ระดับความสุกเลือกตามความชอบ)

2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่นเข้าด้วยกัน เทลงในอ่างผสมที่ใส่ตับหมูลวกไว้ เคล้าผสมให้เข้ากัน

3. ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย และใบสะระแหน่ลงเคล้าผสมจนเข้ากันดี ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสด

10. ลาบวุ้นเส้น

ส่วนผสม ลาบวุ้นเส้น

-วุ้นเส้น (แช่น้ำจนนุ่ม)

-หมูสับ

-กุ้งสด

-ปลาหมึกสด

-หอมแดงซอย

-ผงปรุงรสลาบ-น้ำตก

-ผักชีซอย

-ต้นหอมซอย

-ผักชีฝรั่งซอย

-ใบสะระแหน่

-แครอท (ขูดเป็นเส้น)

-พริกขี้หนูแห้งทอด

-ผักสด

วิธีทำลาบวุ้นเส้น

1. ใส่หมูในกระทะ เติมน้ำเล็กน้อย รวนให้หมูสุก ใส่อ่างผสมเตรียมไว้

2. ใส่กุ้งและปลาหมึกลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นใส่รวมกับหมูในอ่างผสม

3. นำวุ้นเส้นลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นใส่ในอ่างผสมรวมกับหมู

4. ใส่ผงปรุงรสลาบ-น้ำตกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดง ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ และแครอท คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมผักสดแช่เย็น

11. ลาบมาม่า

ส่วนผสม ลาบมาม่า

-เส้นมาม่า

-ตับวัว

-หอมแดงซอย

-มะนาว

-พริกชี้ฟ้า

-ต้นหอมซอย

-ผักชีซอย

-ผักชีฝรั่งซอย

-ผงปรุงลาบ-น้ำตก สำเร็จรูป

วิธีทำลาบมาม่า

1. ลวกเส้นมาม่าและตับวัว

2. คลุกเคล้ากับส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟ

เมนูยำ

12. ยำวุ้นเส้น

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้น

-เนื้อหมูสับ 500 กรัม

-หมูยอ ปริมาณตามความชอบ

-วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ

-ผงน้ำยำ (คนอร์) 2 ซอง

-พริกสดโขลก 10 เม็ด (ตามความชอบ)

-ขึ้นฉ่ายหั่น 3 กำ (ตามความชอบ)

-หอมหัวใหญ่หั่น 2 หัว (ตามความชอบ)

-มะเขือเทศท้อหั่นแว่น 4 ลูก (ตามความชอบ)

-กระเทียมดอง 1 ถ้วย (หรือ 1 ซอง)

-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

-รสดี (เวลารวนหมูสับให้สุกใส่ปรุงรสนิดหน่อย)

วิธีทำยำวุ้นเส้น

1. นำหมูสับมารวนให้สุก โดยใส่น้ำเปล่ากับรสดีนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุกแล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ

3. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลกคนให้เข้ากัน นำส่วนผสมทุกอย่างมาคลุกรวมกัน

13. ยำหอยแครง

ส่วนผสม ยำหอยแครง

-เนื้อหอยแครงลวก (พอสุก) 100 กรัม

-ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ

-มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย

-พริกขี้หนูซอย

-ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ

-แรดิชฝานบางๆ

-น้ำพริกเผา

-น้ำตาลทราย

-น้ำปลา

-น้ำมะนาว (อาจไม่ต้องใส่ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมากอยู่แล้ว)

หมายเหตุ : จำนวนและปริมาณตวงตามชอบเลยนะ เปรี้ยว เค็ม และหวานกลมกล่อมตามชอบ

วิธีทำยำหอยแครง

1. ลวกเนื้อหอยแครง นำใส่ชามผสม ตามด้วยตะไคร้ซอย มะม่วงสับ พริกขี้หนูซอย และใบสะระแหน่เล็กน้อย เตรียมไว้

2. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้ละลาย

3. จากนั้นนำไปใส่ในชามหอยแครงลวก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

4. โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

14. ยำหมูยอ

ส่วนผสม ยำหมูยอ

-ต้นอ่อนทานตะวัน

-มะเขือเทศ

-เห็ดเข็มทอง

-แครอท

-หมูยอ

ส่วนผสม น้ำยำ

-พริกสด

-น้ำปลา

-น้ำมะนาว

-น้ำตาลมะพร้าว

วิธีทำยำหมูยอ

1. ทำน้ำยำโดยผสมพริกสด น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน

2. เทส่วนผสมทุกอย่างลงไปคลุกกับน้ำยำ จัดใส่จาน

15. ยำมะม่วงปูม้า

ส่วนผสม ยำมะม่วงปูม้า

-ปูม้าสด (ราดน้ำปลาแล้วนำไปแช่แข็ง 10 นาที)

-มะม่วงขูด หรือสับ (แล้วแต่ถนัด)

-น้ำปลา 1 ทัพพี

-น้ำมะนาว 1/2 ทัพพี

-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

-พริก ปริมาณตามชอบ

-ขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ต้น

วิธีทำยำมะม่วงปูม้า

1. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ผสมคนให้เข้ากัน ใส่พริกลงไป ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้

2. ใส่ปูม้าแช่เย็น มะม่วงขูด และขึ้นฉ่ายในอ่างผสม ราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

เมนูต้ม

16. ต้มแซ่บกระดูกหมู

ส่วนผสม ต้มแซ่บกระดูกหมู

-กระดูกอ่อนหมู 200 กรัม

-น้ำ 500 มิลลิลิตร

-ข่าแก่ (หั่นแว่น) 5 ชิ้น

-ตะไคร้ (หั่นเฉียง) 1 ต้น

-ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 3 ใบ

-เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 100 กรัม

-มะเขือเทศราชินี (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม

-หอมแขก (ซอยบาง) 1 หัว

-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

-พริกป่น (ตามชอบ)

-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

-ใบโหระพา 10 ใบ

-ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มแซ่บกระดูกหมู

1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง

2. ใส่กระดูกอ่อนหมูลงต้มจนสุกและเปื่อย

3. ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และหอมแขกซอยลงต้ม

4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากันดี ยกลงจากเตา ตักใส่ชาม เติมน้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว และผักชีฝรั่ง ชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพา พร้อมรับประทาน

17. ต้มแซ่บเนื้อ

ส่วนผสม ต้มแซ่บเนื้อ

-เนื้อวัว (ส่วนที่ชอบ) 200-300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

-พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

-เครื่องต้มยำ 1 ชุด (ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด)

-หอมแดง 5 หัว (ทุบ)

-น้ำมะขามเปียก

-น้ำมะนาว

-น้ำปลา

-พริกป่น

-ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

-ต้นหอมซอย 1 ต้น

-ผักชีฝรั่งซอย 5 ใบ

-ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ

วิธีทำต้มแซ่บเนื้อ

1. ต้มน้ำกับพริกไทยดำและเครื่องต้มยำจนเดือด

2. ใส่เนื้อที่หั่นเตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้งแล้วลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ และหมั่นช้อนฟองทิ้งจนได้ความเปื่อยของเนื้อตามต้องการ

3. เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงใส่ชาม ตักต้มเนื้อลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

เมนูย่าง-ทอด

18. คอหมูย่าง

ส่วนผสม คอหมูย่าง

-คอหมู 1 ชิ้น

-เครื่องที่โขลก (พริกไทย ลูกผักชี และกระเทียมโขลก) 1/2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
-ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำคอหมูย่าง

1. คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

2. จากนั้นก็เอาเข้าเตาอบแบบกริ๊ง ใช้เวลาอบประมาณ 17-20 นาที จัดลงจาน

19. ปากเป็ดทอด

ส่วนผสม ปากเป็ดทอด

-ปากเป็ด 500 กรัม

-รากผักชี 1 ราก

-กระเทียม 3-4 กลีบ

-พริกไทย 10 เม็ด

-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันปาล์ม 2 ถ้วยตวง

วิธีทำปากเป็ดทอด

1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ เตรียมไว้

2. นำปากเป็ด เครื่องสามสหายที่โขลกไว้ และซอสปรุงรสมาผสมเข้าด้วยกันแล้วหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

3. ใส่น้ำมันลงในหม้อใบเล็ก รอน้ำมันร้อนจนมีควันขึ้นจึงนำปากเป็ดลงไปทอด พอเริ่มเปลี่ยนสีให้ปรับเป็นไฟกลาง พอเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม จึงนำขึ้นมาพักไว้บนตะแกรง รอให้สะเด็ดน้ำมันสักครู่ พร้อมเสิร์ฟ

20. ปีกไก่ทอดน้ำปลา

ส่วนผสม ปีกไก่ทอดน้ำปลา

-ปีกกลางไก่

-น้ำเปล่า

-น้ำปลา

-เกลือ

-น้ำตาลทราย

-พริกไทย

-ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า

-ใบเตย

-น้ำมันพืช

วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา

1. นำปีกกลางไก่ไปล้างให้สะอาด หมักด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทย ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า หมักประมาณ 2 ชั่วโมง

2. ตั้งหม้อเตรียมนึ่ง ใส่ใบเตยลงไป เติมน้ำเปล่า

3. นำไก่ที่หมักไว้คลุกด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อย เพื่อไม่ให้หนังไก่ติดกัน พอน้ำเดือดก็นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที พอครบเวลาเปิดฝา ผึ่งไว้ให้แห้ง

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป รอน้ำมันร้อนเปลี่ยนมาใช้ไฟกลางค่อนข้างแรงแล้วใส่ไก่ลงไปทอดจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

21. ไก่ย่าง

ส่วนผสม ไก่ย่าง

-สะโพกไก่ 600 กรัม

-น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

-สามสหาย 1 ช้อนโต๊ะ (รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกให้เข้ากัน)

-พริกไทยดำ บดหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำไก่ย่าง

1. หมักสะโพกไก่กับน้ำมันหอยและสามสหายเข้าด้วยกัน

2. โรยพริกไทยดำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง

3. พอหมักไก่ได้ที่แล้วก็ตั้งกระทะใช้ไฟแรงสุด นำไก่ลงไปย่างบนกระทะ โดยเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปก่อน

4. ปิดฝาแล้วลดเป็นไฟอ่อน พอไก่สุกได้ที่ก็กลับด้าน ปิดฝาแล้วรอจนกว่าจะสุกทั่ว

5. พอไก่สุกแล้วให้กลับด้าน และเอาส่วนที่เป็นหนังลงไปนาบกระทะอีกครั้ง แล้วใช้ไฟแรงสุด เพื่อให้หนังเกรียมสวย เป็นอันเสร็จ

22. หมูแดดเดียว

ส่วนผสม หมูแดดเดียว

-เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม

-น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

-นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย

-น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ

-งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

-น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำหมูแดดเดียว

1. ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

2. ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงเคล้าผสมในส่วนผสมซอส พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู

3. วางเนื้อหมูที่หมักไว้เรียงลงบนตะแกรง นำออกไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็ง

4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน

นอกเหนือจากความหลากหลายของเมนูแล้ว สิ่งสำคัญที่ ชี้ช่องรวย อยากจะให้ใส่ใจก็คือ ความสด สะอาด ของวัตถุดิบ เพราะถ้าวัตถุดิบดี มีแหล่งที่มาที่ปลอดภัย ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสร้างยอดขายได้ นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการบริการ และทำเลที่ไม่ควรมองข้ามอีกเหมือนกัน ยังไงก็ขอให้ประสบความสำเร็จกับธุรกิจในฝันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://cooking.kapook.com