โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรอาหารเวียดนาม “ขนมเบื้องญวน” ต่อยอดเปิดร้านขายเป็นล่ำเป็นสัน

“ขนมเบื้องญวน” ถือเป็นหนึ่งในอาหารเวียดนามที่คนไทยรู้จักและหารับประทานยากมาก ด้วยขั้นตอนรายละเอียดที่เยอะ และความไม่คุ้นเคยในเรื่องกระบวนการปรุง หรือหาอาหารญวนมาทานยาก และด้วยความไม่ค่อยมีใครทำขายนี่แหละ ถือว่าเป็นโอกาสที่เราจะลองทำขาย อย่างขายตามตลาดนัดนี่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ

ชี้ช่องรวย จึงนำเอาข้อมูลจากเว็บไซต์กระปุกดอทคอม ที่มีการนำเสนอสูตรการทำขนมเบื้องญวนจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม พร้อมวิธีทำแป้งนิ่มแบบห่อไข่และแป้งกรอบ เครื่องเยอะลองไปดูกันค่ะ

ส่วนผสม ไส้ขนมเบื้องญวน

1.มะพร้าวขูด 2 ขีด

2.หมูสับ 3 ขีด

3. กระเทียม

4.รากผักชี

5.เกลือป่น ประมาณ 3-4 ช้อนกินข้าว

6.น้ำตาลทราย 5-6 ช้อนกินข้าว

7.พริกไทยป่น 5 ช้อนกินข้าว (หรือพริกไทยเม็ด)

8.สีผสมอาหารสีเหลือง

9.เต้าหู้หั่นเต๋าทอด

10.ไชโป๊สับ

11.กุ้งแห้งป่น

12.ถั่วลิสงคั่วป่น

13.ผักชีซอย

14. แตงกวาหั่น

15.พริกแดงซอย

16.หอมแดงซอย

17.ถั่วงอก

วิธีทำไส้ขนมเบื้องญวน

1.นำมะพร้าวขูดกับหมูสับใส่ลงในอ่างผสม

2.คลุกให้เข้ากัน ใครจะใช้กุ้งก็ได้ แต่ที่บ้านใช้หมูสับเพราะหาง่ายกว่า ใส่ได้เยอะกว่า ถูกกว่า และสะดวกกว่า

3.โขลกกระเทียมกับรากผักชีเข้าด้วยกัน ใส่รากผักชีเยอะ ๆ หน่อยจะได้หอม ๆ หรือจะใส่พริกไทยเม็ดลงโขลกด้วยก็ได้ แต่ในสูตรใช้พริกไทยป่นเลยจะเอาใส่ภายหลัง

4.นำกระเทียมกับรากผักชีโขลกลงไปผัดกับน้ำมัน

5.ใส่หมูที่คลุกมะพร้าวลงไปผัด

6.ใส่เกลือป่นลงไป

7.ตามด้วยน้ำตาลทราย ถ้าไม่หวานใส่ภายหลังได้ จะไม่ใส่น้ำตาลปึก เพราะไส้ผัดเก็บไว้หลายวันได้ไม่เปรี้ยว น้ำตาลปึกสมัยนี้ใส่แบะแซจะทำให้เปรี้ยวได้ถ้าเก็บนานๆ

8.ใส่พริกไทยป่นลงไปเยอะหน่อย ผัดให้เข้ากันดี

9.หยดสีผสมอาหารสีเหลืองนิดเดียวพอเพื่อแต่งสีให้สวย

10.ผัดไปสักพักจนไส้แห้งเหมือนในภาพ จะได้รสเค็มๆ หวานๆ

11.เครื่องเยอะนิดหน่อย มีเต้าหู้หั่นเต๋าทอด ไชโป๊สับ (ล้างจนไม่เค็ม) กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ผักชีซอย

12.หั่นแตงกวา พริกแดง และหอมแดง สำหรับทำอาจาดไว้กินคู่กัน

ส่วนผสม แป้งสูตรที่ 1

1.แป้งข้าวเจ้า ประมาณ 150 กรัม

2.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม

3.แป้งถั่วเขียว 30 กรัม

4.เกลือเล็กน้อย

5.ไข่ 1 ฟอง

6.ผงขมิ้น

7.กะทิ ประมาณ 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

8.น้ำปูนใส 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

วิธีทำแป้งสูตรที่ 1

1.ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งถั่วเขียว เกลือเล็กน้อย และไข่ลงในอ่างผสม

2.ใส่ผงขมิ้นแต่งสีเล็กน้อย (เผลอใส่เยอะไปหน่อย)

3.เติมกะทิลงไป

4.ตามด้วยน้ำปูนใส

5.คนผสมให้เข้ากัน แป้งจะออกเหลว ๆ

วิธีทำขนมเบื้องญวนแบบห่อไข่

1.อันนี้แบบห่อไข่ ตอกไข่ 1 ฟองใส่ภาชนะ ใส่แป้งที่ผสมแล้วลงไปเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน นำไปละเลงบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย

2.ใส่ถั่วงอกและใส่ไส้ที่เตรียมไว้ผัดลงไป

3.ใส่เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง ไชโป๊สับ และกุ้งแห้ง โรยผักชี

4.จัดการพับตามชอบก็จะได้ขนมเบื้องญวนแบบห่อไข่

5.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมอาจาด

6.แหวกให้เห็นไส้ข้างใน

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : https://cooking.kapook.com