สำหรับใครที่ชื่นชอบของว่างทานเล่นที่มีความกรุบกรอบรสชาติหวานมันเค็ม หรือ เมนูของหวานที่เนื้อแป้งนุ่มเหนียวหนึบ หอมน้ำกะทิ และรสชาติหวานนุ่มละมุนลิ้น ชี้ช่องรวย ของนำเสนอเมนู “ครองแครงกรอบ” และ “ครองแครงน้ำกะทิ” ที่หาทานยาก หรือจะนำไปเป็นสูตรเด็ดทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ไม่ว่ากันค่ะ
โดยสูตรการทำครองแครงทั้งสองอย่างนี้ “ชี้ช่องรวย” ได้นำมาจาก www.wongnai.com เราไปดูกันค่ะมีวิธีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
1.ครองแครงกรอบ
วัตถุดิบทำ “ครองแครงกรอบ”
1.แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
2.น้ำปูนใส 3 ช้อนโต๊ะ
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.เกลือป่น (สำหรับครองแครง) ½ ช้อนชา
5.เกลือป่น (สำหรับน้ำตลาเคลือบ) ½ ช้อนชา
6.กะทิ 100 มิลลิลิตร
7.น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
8.พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
9.ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย
10.น้ำมันสำหรับทอด 1 ลิตร
11.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
13.รากผักชี 3 ราก
14.กระเทียม 1 หัว
วิธีทำครองแครงกรอบ
2.ตัวครองแครง
1.นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ชามผสม ตามด้วยเกลือป่น น้ำปูนใส และกะทิ
2.นวดให้เข้ากัน จนแป้งเนียน และไม่ติดมือ
3.นำแป้งที่นวดเตรียมไว้ มาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง กดรูดไปด้านหน้า จะทำให้เกิดลายขึ้น
4.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทน้ำมันสำหรับทอดลงไป และรอจนร้อน
5.นำครองแครงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ และตักออกพักไว้ เพื่อสะเด้ดน้ำมัน
2.ทำน้ำตาลเคลือบ
1.โขลกสามเกลอ ได้แก่ กระเทียม พริกไทย และรากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด
2.นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง แบ่งน้ำมันสำหรับทอดมา 1 ช้อนโต๊ะ และเทลงไป
3.นำสามเกลอลงไปผัดจนเหลืองหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ตามด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำเปล่า จากนั้นเคี่ยวจนหนืด
3.จัดเสิร์ฟ
-นำครองแครงที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกกับน้ำตาลเคลือบ โรยต้นหอม คลุกเค้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : วิธีทำ “ครองแครงกรอบ” เมนูขนมไทย ทำง่าย เคี้ยวเพลิน!
2.ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ
วัตถุดิบทำ “ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ”
1.แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
2.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
3.น้ำเปล่า 1½ ถ้วยตวง
4.ดอกอัญชันสด 20 ดอก
5.กะทิอบควันเทียน 1 ลิตร
6.น้ำตาลทราย 1¼ ถ้วยตวง
7.เกลือ 1 ช้อนชา
8.งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.ทำแป้ง
-ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน แล้วแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน
-ต้มดอกอัญชัน จนออกสีน้ำเงินเข้ม แล้วกรองเอาแต่น้ำ แบ่งออกเป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรก ⅔ ส่วน และถ้วยที่สอง ⅓ ส่วน แล้วผสมน้ำร้อน ⅓ ถ้วยลงไปในถ้วยที่สอง เพื่อให้ได้สีที่อ่อนกว่า
-เทน้ำต้มดอกอัญชันถ้วยแรก (สีเข้ม) ลงในถ้วยแป้งที่แบ่งไว้ เอาไม้พายตะล่อมเร็ว ๆ ให้เข้ากัน แล้วค่อยนวดด้วยมือให้เข้ากัน
-ทำถ้วยที่สองแบบเดียวกัน แต่ใช้น้ำดอกอัญชันสีอ่อน
2.ต้ม
- นำแป้งที่นวดเตรียมไว้ มาแบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ประมาณหัวนิ้วก้อย แล้วนำไปกดลงพิมพ์ครองแครง กดรูดไปด้านหน้า จะทำให้เกิดลายขึ้น
- นำตัวครองแครงที่ทำไว้ลงต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกแล้วจะลอยขึ้น ให้ตักแล้วนำลงแช่น้ำเย็น เพื่อไม่ให้แป้งเกาะตัวติดกัน
3.ต้มกะทิ
- ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ใส่กะทิ น้ำตาล และเกลือ คนให้ละลายเข้ากัน
- ตักครองแครงที่ต้มไว้ใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิ โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว พร้อมรับประทาน!
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก :
วิธีทำ “ครองแครงอัญชันน้ำกะทิ” เมนูขนมไทยสีฟ้าเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน