เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จัก “ถั่วทอดแผ่น” ขนมไทยที่มีความกรอบหวานมันของแป้ง และความหอมของถั่วลิสง รับประทานคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ ก็เคี้ยวเพลินชวนฟินกันได้เลยนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่ขนมชนิดนี้มักจะถูกส่งขายตามร้านค้าทั่วไป หรือร้านโชว์ห่วยต่างๆ หากเราทำขายเองได้แล้วรับรองเลยว่ากลายเป็นอาชีพหลักให้กับเราได้เลย ลองนำสูตรนี้ไปลองทำรับประทานเองกันก่อน แล้วค่อยมาดัดแปลงตามสไตล์ของแต่ละคนให้กลายมาเป็นอาชีพ
ส่วนผสม ถั่วทอดแผ่น
1.ถั่วลิสงดิบ 6 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
3.แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.น้ำปูนใส 1 ถ้วย
8.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
9.น้ำมันสำหรับทอด
10.พิมพ์ถั่วทอด
วิธีทำถั่วทอดแผ่น
1.เตรียมอ่างผสม ใส่แป้ง ไข่ น้ำตาลทราย และเกลือ คนพอเข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ ๆ หรือผ้าขาวบาง
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะหรือหม้อสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ลงแช่ในน้ำมันพอร้อนแล้วนำขึ้นมา (เพื่อให้ขนมไม่ติดพิมพ์) เทน้ำมันออก
3.ตักแป้งใส่พิมพ์ความหนาบางตามชอบ โรยถั่วลงไปพอทั่ว นำพิมพ์ลงทอดในน้ำมันที่ร้อน ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ถ้ายังไม่หลุดก็ให้ช้อนหรือใช้ไม้ปลายแหลมช่วยแงะออก ทำจนแป้งหมด
4.ทอดจนแผ่นถั่วเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอขนมเย็นตัวลง จัดเสิร์ฟหรือเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท